Nét đẹp khu phố văn hoá Nguyễn Huệ

Một góc khu phố Nguyễn Huệ (thị xã Hưng Yên)

Ảnh: Trần Dính

Cảm nhận đầu tiên của tôi khi đến khu phố Nguyễn Huệ (thị xã Hưng Yên) là không khí yên tĩnh, với những con đường sạch sẽ, không bụi bặm. Đang loay hoay tìm nhà bác tổ trưởng dân phố tôi được một bé gái tầm 10 tuổi đang chơi cùng bạn bên đường hỏi cô tìm nhà ai và đưa tôi đến nhà bác tổ trưởng. Khi thấy tôi đề cập đến tình huống ban đầu của cuộc viếng thăm bác Nguyễn Xuân Thịnh vui vẻ nói: "Đó là phép lịch sự cần thiết mà chúng tôi luôn dạy dỗ con cháu mình và cũng là chủ đề luôn được đưa ra thảo luận qua các buổi sinh hoạt khu dân phố". Phải chăng những nét văn minh đó đã làm nên vẻ đẹp của khu phố này?

Khu phố Nguyễn Huệ mạng đặc trưng của nếp sống văn minh cộng đồng. Đây là khu phố mới được tạo lập từ sau tái lập tỉnh (năm 1997). Chính vì mới được tạo lập nên có tới 95% số hộ gia đình của khu phố là những cán bộ công nhân viên chức, cán bộ hưu trí (cả khu phố có 219 hộ với 780 khẩu; được chia thành 6 tổ nhân dân tự quản).

Phát triển kinh tế là một trong những tiêu chí xây dựng khu phố văn hóa. Ban lãnh đạo khu phố vẫn thường xuyên quan tâm tạo điều kiện cho các hộ gia đình phát triển kinh tế tư nhân, làm giàu chính đáng bằng khả năng cho phép; khuyến khích các ngành nghề kinh doanh dịch vụ tạo việc làm ổn định nâng cao đời sống nhân dân. Hiện nay thu nhập bình quân của người dân là 700-800 nghìn đồng/người/tháng. Khi điều kiện vật chất đã được thỏa đáng thì những nhu cầu về đời sống tinh thần là rất cần thiết. Nắm bắt được quy luật đó nên ban lãnh đạo khu phố hết sức quan tâm chăm lo đến nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ trên địa bàn mình. Bằng việc phối hợp chặt chẽ với các chi tổ, hội: phụ nữ, đoàn thanh niên, cựu chiến binh, người cao tuổi... đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt phù hợp với mọi lứa tuổi cũng như điều kiện sức khỏe của các đối tượng tham gia. Chính vì vậy mà các phong trào thể dục thể thao, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh... đều là những hoạt động thường xuyên ở đây. Những hoạt động này không chỉ tổ chức thường xuyên tại khu phố mà còn tham gia thi đấu, giao lưu với các phường, xã khác trong tỉnh.

Để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu niên, ban lãnh đạo khu dân phố đã tổ chức quyên góp tiền, vận động ngày công để san lấp, cải tạo được 3 sân vận động là nơi thường xuyên cho thanh thiếu niên giao lưu thi đấu thể thao, sinh hoạt văn nghệ. Ở khu phố Nguyễn Huệ không xảy ra tình trạng cờ bạc, trộm cắp, riêng có trường hợp nghiện hút là do đối tượng chuyển từ nơi khác đến sinh sống trên địa bàn. Bằng ý thức trách nhiệm, sự nhiệt tình xây dựng nét đẹp văn hóa của khu phố nên ban lãnh đạo đã kết hợp với công an khu vực vận động đối tượng nghiện hút cai nghiện tại cộng đồng đến nay đã thành công. Khu phố thành lập được 1 tổ an ninh gồm 10 người thường xuyên làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ, đồng thời kết hợp với các tổ liên gia tự quản, nhắc nhở người dân nêu cao tinh thần cảnh giác đề phòng kẻ gian. Trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, khu phố liên tục được UBND phường khen thưởng cho tập thể và cá nhân.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cuộc vận động xây dựng đóng góp quỹ nạn nhân chất độc da cam, vì người nghèo, vì trẻ thơ..., từ đầu năm đến nay, cán bộ hưu trí và nhân dân khu phố đã quyên góp được gần 3 triệu đồng (vượt 3,9%). Nét đẹp ở khu phố văn hóa Nguyễn Huệ còn được thể hiện qua ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Đi dọc các con đường ở khu phố Nguyễn Huệ mọi người luôn có cảm giác thoải mái bởi sự trong lành, sạch sẽ không bụi bặm của khu phố này. Dịp kỷ niệm các ngày lễ, tết, việc treo cờ đã trở thành thói quen không cần nhắc nhở của lãnh đạo khu phố. Đã từ lâu các hộ gia đình ở đây không còn cảm thấy ồn ào, khó chịu bởi các gia đình có việc hiếu, hỷ mà thay vào đó là nét văn minh, tiết kiệm của các gia đình. Đây cũng là kết quả của cuộc vận động người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 27 của Thủ tướng Chính phủ. Chính từ những nét văn hóa đó mà đến nay 94% số hộ gia đình trong khu phố đều đạt danh hiệu “gia đình văn hóa” 80% hộ đạt danh hiệu “gia đình gương mẫu - ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền". Có được kết quả đó là do cơ sở đã làm tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Bí thư chi bộ khu phố Bùi Xuân Đề tâm sự: “Để thu hút được sự nhất trí, ủng hộ của nhân dân thì các vấn đề phải đưa ra sinh hoạt công khai dân chủ có sự bàn bạc, đóng góp của dân. Chính vì vậy chi bộ đảng của khu phố có 33 đảng viên mà hầu hết là cán bộ hưu trí, đảng viên luôn đi đầu gương mẫu trong các hoạt động để mọi người noi theo. Chi bộ đảng luôn xứng đáng là hạt nhân chính trị, tổ chức gương mẫu được nhân dân tin tưởng. Đã 3 năm nay, chi bộ luôn được đảng uỷ cấp trên công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh".

Chia tay với những con người nơi đây, những người được tiếp xúc đã để lại trong tôi một ấn tượng tốt đẹp: sự thân thiện, thái độ văn minh lịch sự mà gần gũi. Khu phố nơi đây đang tạo cho mình một nét đẹp riêng rất thanh lịch của đất và người Phố Hiến.

Thanh Dung

;