Đám cưới ở Thuần Hưng: Không thuốc lá, không cỗ bàn linh đình

18:55, 13/08/2015
Không cỗ bàn linh đình, không thuốc lá, không có âm nhạc ồn ã nhưng rất trang trọng và đầy đủ các nghi thức của một đám cưới truyền thống: Có phần ra mắt của cô dâu, chú rể; trao nhẫn, rót rượu hồng; lời phát biểu của đại diện gia đình hai bên... Đó là đặc điểm chung của nhiều đám cưới ở xã Thuần Hưng (Khoái Châu).
 
Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế, nhu cầu và xu hướng tổ chức cưới quy mô lớn ngày càng gia tăng. Nhiều gia đình điều kiện kinh tế còn khó khăn, song sợ con em mình thua bạn kém bè, nên cũng vay mượn để tổ chức đám cưới cho con em mình thật linh đình, để rồi sau đám cưới, gia đình và cả những cặp vợ chồng trẻ lại nai lưng ra làm để trả nợ. Nhiều đám cưới được tổ chức nhằm mục đích vụ lợi, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc…
 
Trước thực trạng đó, chính quyền xã Thuần Hưng đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, trong đó lấy lực lượng Đoàn thanh niên xã làm nòng cốt để thực hiện mô hình “cưới vui, cưới tiết kiệm”.
 
 Anh Vương Đình Nghĩa, Bí thư Đoàn xã chia sẻ: “Việc tổ chức đám cưới linh đình 2-3 ngày đã ăn sâu, bám rễ vào tư tưởng của nhiều người dân trong xã nên vận động họ thực hiện mô hình cưới theo nếp sống mới rất khó. Tuy nhiên, với sự quyết tâm vào cuộc của đoàn viên thanh niên, sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, Đoàn xã đã thay đổi được nếp nghĩ, cách làm của nhiều người dân trong tổ chức đám cưới”. Đầu tiên, Đoàn xã đứng ra thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Cưới vui, tiết kiệm” gồm trên 20 đoàn viên thanh niên. Sau khi CLB thống nhất về nội dung tuyên truyền, chương trình hành động, các thành viên của CLB có nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân thực hiện cưới theo nếp sống mới.
 
 Điều quan trọng nhất, giúp CLB “cưới vui, tiết kiệm” của xã Thuần Hưng tuyên truyền có hiệu quả là áp dụng phương pháp “thị phạm – làm mẫu”, tức là cán bộ hội phải gương mẫu chấp hành để đoàn viên thanh niên noi theo. Bên cạnh đó, ban chủ nhiệm CLB luôn nắm rõ tình hình thanh niên trong độ tuổi kết hôn, nhất là những thanh niên chuẩn bị lập gia đình, chủ động tiếp cận, tuyên truyền, vận động thanh niên và gia đình tổ chức cưới theo nếp sống mới. Đồng thời nêu các gương điển hình, tập thể tổ chức cưới văn minh, tiết kiệm trên địa bàn.
 
Đến thăm gia đình anh Trương Công Hiếu và chị Nguyễn Thị Nam, một trong những cặp vợ chồng thực hiện mô hình “cưới vui, tiết kiệm” của Đoàn thanh niên, chúng tôi nhận thấy niềm vui, hạnh phúc hiện lên trên khuôn mặt của đôi vợ chồng trẻ. Xuất thân từ gia đình có điều kiện kinh tế khá ở địa phương, được sự động viên của cán bộ Đoàn, chị Nguyễn Thị Nam công tác tại Văn phòng Đảng ủy xã đã tổ chức đám cưới “5 không” (không làm cỗ linh đình, không thuốc lá, không thuê dàn nhạc “sống”, không lợi dụng đám cưới để tụ tập cờ bạc, không tổ chức vui chơi văn nghệ quá 22h). Bí thư Đoàn xã đóng vai trò chủ hôn, dẫn chương trình trong tiệc cưới. Thời điểm năm 2012, việc đôi trẻ Hiếu – Nam quyết định thực hiện cưới theo mô hình văn minh, tiết kiệm thì việc thuyết phục hai bên gia đình gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với gia đình nhà gái. Nhưng anh chị Hiếu – Nam có chung một quan điểm là không tổ chức linh đình mà vẫn bảo đảm trang trọng, vui tươi.
Đám cưới đôi bạn trẻ Hiếu- Nam do Đoàn thanh niên đứng ra tổ chức. (Ảnh Tư liệu)
Đám cưới đôi bạn trẻ Hiếu- Nam do Đoàn thanh niên đứng ra tổ chức. (Ảnh Tư liệu)
Chị Nam tâm sự: “Bước đầu tôi đặt vấn đề với bạn trai và được ủng hộ cao, hai người thống nhất và chia nhau vận động hai gia đình. Sau một thời gian thuyết phục, đồng thời với việc chuẩn bị các điều kiện cưới hỏi gọn gàng, khẩn trương, hiệu quả, cuối cùng niềm vui của  chúng tôi đã đến, hai gia đình chung vui tổ chức đám cưới”. 
 
Hiện nay, có khoảng 80% số đám cưới trong xã Thuần Hưng tổ chức theo hình thức “tiết kiệm”, với kinh phí giảm gần một  so với trước kia, đặc biệt, mỗi đám cưới giảm được 2 – 3 triệu đồng tiền mua thuốc lá và 1 -2 triệu đồng tiền thuê nhạc “sống”. Việc các cán bộ đoàn vào cuộc, vất vả "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà" để tuyên truyền những điều hay, lợi ích khi thực hiện đám cưới văn minh tiết kiệm được dư luận đồng tình ủng hộ và đánh giá cao. Nhiều cặp nam - nữ đều thuộc diện gia đình giàu có, hoặc con một... nhưng vẫn chỉ tổ chức đám cưới giản đơn, không rườm rà. Như con ong chăm chỉ, việc làm của các đoàn viên thanh niên xã Thuần Hưng đã và đang làm chuyển biến nếp nghĩ của người dân trong việc cưới. 
 
Tuy nhiên, theo như anh Vương Đình Nghĩa, Bí thư Đoàn xã Thuần Hưng, việc cưới có chuyển biến nhưng chính quyền địa phương và đoàn viên thanh niên vẫn kỳ vọng, thời gian tới, trong đám cưới sẽ không còn làm tiệc mặn mà thay vào đó là bánh kẹo, trầu cau, để mùa cưới không phải là mùa lo.
 
Vũ Huế
 
 
 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)