Khơi dậy niềm đam mê đọc sách

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ số giúp cho việc tìm kiếm thông tin trở nên nhanh chóng và đơn giản, chỉ cần một click chuột trên máy tính, chưa đầy 5 giây, mọi thông tin tìm kiếm đã hiện ra. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, trong thời đại công nghệ thông tin, liệu văn hóa đọc có bị lãng quên? 
Đọc sách trở thành đam mê của nhiều học sinh
Đọc sách trở thành đam mê của nhiều học sinh
Thay vì cầm trên tay nâng niu lật giở từng trang sách thì nhiều người đã chọn cho mình một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet để lướt Facebook, dạo chơi trên các trang mạng xã hội, xem phim hay nghe nhạc.  Không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp trong xã hội, hễ rảnh việc là họ tìm ngay đến chiếc điện thoại thông minh để cập nhật thông tin. Thậm chí có người cho rằng, thời buổi công nghệ thông tin phát triển thì việc đọc sách là lạc hậu, lỗi thời. Em Nguyễn Thị Ngọc ở phường Lê Lợi (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Em thường xuyên tra cứu thông tin trên mạng mà không thấy buồn ngủ, nhưng hễ cầm quyển sách làm em thấy nản”. 
 
Không chỉ có Ngọc mà nhiều người không hứng thú với việc tìm kiếm thông tin trong sách, báo. Bởi họ cho rằng, việc tìm kiếm thông tin trên sách mất nhiều thời gian, thậm chí mất hàng giờ để đọc và suy ngẫm nhưng nếu tìm kiếm trên Web thì mà chỉ mất vài phút. Không thể phủ nhận những lợi ích mà công nghệ số mang lại, song dường như không ít người dân ngày nay đang bị đắm chìm trong thế giới ảo mà quên đi việc trau dồi cho mình những tri thức vô giá từ những cuốn sách bổ ích.
 
Sách được coi là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh. Chính vì thế, cách đây gần hai chục năm, ông Luyện Ngọc Thanh, xã Ngọc Long (Yên Mỹ) đã xây dựng một phòng đọc sách để phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, ông Thanh muốn tạo cho các con có thói quen đọc sách từ nhỏ. Qua cách hướng dẫn của ông bà, cha mẹ, dần dần con cháu trong gia đình ông Thanh hình thành thói quen tự học và đọc sách. Qua việc đọc sách, giúp mỗi thành viên trong gia đình rút ra được những bài học cho chính mình cũng như hình thành nên khả năng tư duy một cách khoa học và có chiều sâu hơn. Những bài học từ sách giúp họ hiểu được thế nào là biết sống, biết yêu thương và biết chia sẻ, cũng như chiêm nghiệm lại chính bản thân mình giữa dòng đời tất bật. Ông Thanh cho biết: “Sách như một người bạn thân thiết của các thành viên trong gia đình tôi nên từ lâu chúng tôi đã sưu tầm những cuốn sách hay, sách quý để mọi thành viên trong gia đình đều có thể đọc sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. Mọi thành viên trong gia đình, ai đi đâu thấy sách hay đều mua về góp vào tủ sách, vậy nên tủ sách lớn dần lên thành thư viện tư nhân”. Từ đáp ứng nhu cầu tra cứu, giải trí của gia đình, giờ đây thư viện của gia đình ông Thanh đã trở thành điểm đến quen thuộc, nơi tiếp thêm niềm đam mê đọc sách cho nhiều người dân trong và ngoài xã. Truyền tai nhau về một thư viện sách miễn phí, từ người già đến trẻ nhỏ về với thư viện của ông Thanh để tìm cho mình những cuốn sách hay và bổ ích. Giữa thời buổi công nghệ số, việc tìm đến sách để tra cứu thông tin càng ít thì việc tồn tại một thư viện như của ông Thanh nhằm kết nối những người yêu sách quả là đáng quý, đáng được cổ vũ và nhân rộng.
Đến tủ sách dòng họ Phan, xã Liên Khê (Khoái Châu) giúp chúng tôi có thêm niềm tin để khẳng định văn hóa đọc thời công nghệ số không bị mai một. Với mục đích để thế hệ sau nhớ đến công đức của bậc tiền nhân, dòng họ Phan đã xây dựng tủ sách dòng họ. Thời gian đầu, tủ sách chỉ có vài cuốn viết về gia phả, những phong tục, thói quen của gia tộc. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của con em trong dòng tộc, tủ sách dòng họ Phan ngày càng phong phú và đa dạng, sách văn học, giải trí, sách địa lý, lịch sử, y học… đều có cả. Tủ sách được đặt ngay tại từ đường dòng họ, địa  điểm gần gũi, thuận tiện không mất nhiều thời gian với việc đi lại mượn sách, cùng với cách quản lý bằng tình cảm họ hàng, làng xóm nên tủ sách dòng họ Phan trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ của con em trong dòng tộc mà còn nhân lên niềm đam mê đọc sách của nhiều người trong xã, đặc biệt là các cháu học sinh. Ông Phan Thanh Tỏ, Trưởng tộc họ Phan cho biết: “Việc xây dựng tủ sách dòng họ là một cách để định hướng cho con cháu có sở thích đọc sách cũng như hiểu được giá trị của sách mang lại để từ đó hình thành nhân cách và sống tốt hơn”. Tủ sách dòng họ Phan có trên 500 cuốn sách với nhiều thể loại, mỗi ngày có hơn chục người đến mượn, trả sách. Hàng tuần cứ vào sáng chủ nhật, các bạn đọc nhí lại về từ đường trả sách, mượn sách, chuyện trò rôm rả về những cuốn sách hay mình đã đọc tuần qua. Những bạn đọc lớn tuổi mượn sách bất cứ lúc nào cũng đều được ông trưởng tộc kiêm thủ thư vui vẻ phục vụ.
Ông Phan Thanh Tó coi tủ sách dòng họ như vật báu để lại cho thế hệ con cháu
Ông Phan Thanh Tỏ coi tủ sách dòng họ như vật báu để lại cho thế hệ con cháu
Theo dòng chảy của thời gian, trong xu thế phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, nhiều người băn khoăn rằng liệu văn hoá nghe - nhìn có lấn át văn hoá đọc? Song, bằng việc làm của những con người tâm huyết với văn hoá đọc và kết quả hoạt động của  tủ sách gia đình, dòng họ trên địa bàn tỉnh đã chứng minh văn hoá đọc đang được gìn giữ hàng ngày, hàng giờ trong mỗi gia đình, dòng họ.
 
Vũ Huế
;