Ngày 1-5: Khai trương Phố sách Hà Nội

Chiều 27-4, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã thông báo chính thức về chương trình khai trương Phố sách Hà Nội. 
Theo đó, Phố sách Hà Nội sẽ khai trương vào 9h30 ngày 1-5 tại phố 19 tháng 12 (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trong ngày khai trương sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn và ý nghĩa.
Căn cứ Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24-2-2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam (21-4), UBND TP Hà Nội đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng Đề án Phố sách Hà Nội nhằm đẩy mạnh các hoạt động phục vụ nhân dân Thủ đô, phát triển văn hóa đọc. Từ năm 2016, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức khảo sát các tuyến phố dự kiến triển khai xây dựng Phố sách, xây dựng nội dung Đề án, phương án thiết kế Phố sách và lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, cơ quan, tổ chức liên quan. 
Thực hiện Quyết định số 6920/QĐ-UBND ngày 15-12-2016 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt Đề án “Phố sách Hà Nội”, ngay sau lễ triển khai Đề án, UBND quận Hoàn Kiếm và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đã khẩn trương lựa chọn các đơn vị xuất bản, phát hành đáp ứng đủ các tiêu chí để tham gia hoạt động tại Phố sách.
Phố Sách Hà Nội là tuyến phố đầu tiên của Hà Nội dành riêng cho sách, nơi giới thiệu những tác phẩm hay, những bộ sách mới, nơi độc giả có cơ hội tiếp cận với nhiều thể loại sách, tham gia các hoạt động giao lưu, tọa đàm về sách với các tác giả ở trong và ngoài nước. 
Ngoài việc khẩn trương hoàn thành các hạng mục tại Phố sách Hà Nội, các nhà xuất bản, công ty sách rất tích cực xây dựng chương trình hoạt động tại Phố sách. Ngay sau lễ khai trương Phố sách trong ngày 1-5-2017, một loạt hoạt động hấp dẫn về sách sẽ được liên tục tổ chức tại khu vực sân khấu của Phố sách. Cụ thể: Từ 10h30 đến 11h30, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình “Tuổi thơ Hà Nội thời bao cấp”, giao lưu với tác giả Đức Phạm nhân dịp ra mắt sách "Khu tập thể có giàn hoa tím". Từ 14h30 đến 16h30 sẽ diễn ra chương trình giao lưu "Đừng chờ ai lên tiếng hộ mình”. Từ 16h30 đến 17h sẽ có chương trình giao lưu cùng tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sách Thái Hà về chủ đề “Sách và văn hóa đọc" . 
Đến ngày 6-5-2017, Nhà xuất bản Phụ Nữ sẽ tổ chức chương trình tọa đàm "Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản", giới thiệu bộ sách của tác giả Nguyễn Quốc Vương, gồm 3 cuốn: "Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản", "Môn sử không chán như em tưởng" và "Mùi của cố hương".
 
Từ ngày 6-5 đến 7-5-2017, tại Phố sách Hà Nội diễn ra các hoạt động tương tác, giao lưu, giới thiệu các ấn phẩm Harry Potter . Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ Những ngày văn học Châu Âu lần thứ 7, một hoạt động thường niên tại Hà Nội do Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán Châu Âu tổ chức với mục đích tôn vinh và chia sẻ tinh hoa văn học từ Châu Âu tới bạn đọc Việt Nam.
Cũng trong tháng 5 và tháng 6 tại Phố sách Hà Nội sẽ diễn ra các sự kiện về trao đổi bản quyền sách với sự tham gia của đại diện các nhà xuất bản của Vương quốc Anh, Nhật Bản...
 
* Các địa điểm trông giữ phương tiện giao thông được UBND quận Hoàn Kiếm bố trí phục vụ lễ khai trương Phố sách Hà Nội:
- Trước số nhà 47, số nhà 61 phố Lý Thường Kiệt (trông giữ xe máy).
- Lề đường phố Lý Thường Kiệt, trước khách sạn Melia (trông giữ ô tô).
- Số 54 phố Hai Bà Trưng, trước Bộ Công Thương (trông giữ ô tô, xe máy bổ sung dịp lễ khai trương Phố sách ngày 1-5-2017).
 
Theo Hanoimoi
 
;