Phát huy những giá trị truyền thống trong xây dựng gia đình văn hóa ở Hưng Yên

Từ những năm 60 của thế kỷ XX, tỉnh Hưng Yên đã “khởi nguồn” phong trào xây dựng gia đình văn hóa của cả nước. Trải qua hơn nửa thế kỷ, dòng mạch của phong trào xây dựng gia đình văn hoá vẫn bền bỉ chảy trong từng gia đình, dòng tộc, thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh, góp phần tạo dựng và duy trì môi trường sống lành mạnh, xã hội tốt đẹp. 
f
Niềm vui trong gia đình cụ Phạm Hữu Đạc (thị trấn Khoái Châu)
Chúng tôi về thôn Ngọc Tỉnh, xã Ngọc Long (Yên Mỹ), gặp ông Luyện Ngọc Thanh, con trai của cụ Luyện Văn Ẩn - một trong 6 gia đình đầu tiên của cả nước khởi xướng phong trào xây dựng gia đình văn hóa. Trong phòng khách, ông Thanh dành một phần lớn không gian để trưng bày về những kỷ vật, tấm huân chương truyền thống của gia đình. Phát huy nếp nhà, trải qua thăng trầm của thời gian nhưng mỗi thành viên trong gia đình ông Thanh luôn giữ được danh hiệu gia đình văn hóa từ ông cha để lại. Ông Thanh cho biết: “Xây dựng gia đình văn hóa để gìn giữ nền nếp gia phong,  duy trì cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tạo nền tảng giáo dục cho các con, cháu hiểu đạo lý, biết kính trên nhường dưới, sống có ích cho xã hội”. 
Trong con ngõ ở phố Phủ, thị trấn Khoái Châu (Khoái Châu), căn nhà của cụ Phạm Hữu Đạc có 4 thế hệ cùng chung sống nhưng lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Bởi lẽ với các thành viên trong gia đình “tứ đại đồng đường” ấy, dù đi đến đâu, làm gì, họ luôn đặt thanh danh của gia đình lên hàng đầu và mái ấm gia đình là bến đỗ bình yên nhất để trở về. Được trò chuyện, chứng kiến cảnh sinh hoạt hằng ngày của gia đình “tứ đại đồng đường” này, từ cách họ nói chuyện, kể về nhau, tự hào về các thành viên trong gia đình cũng đủ cho chúng tôi cảm nhận sự yêu thương, tôn trọng của họ dành cho nhau. Có lẽ đó chính là bí quyết để duy trì cuộc sống ấm êm, thuận hòa từ thế hệ này sang thế hệ khác của gia đình cụ Đạc. Tâm sự về bí quyết giữ gìn nếp văn hóa trong gia “tứ đại đồng đường”, cụ Đạc chia sẻ: “Cây có gốc, có rễ chắc chắn thì cành, ngọn mới phát triển xum xuê. Gia đình là tế bào của xã hội, nếp nhà trong mỗi gia đình mà giữ được sẽ làm cho xã hội trật tự và đi đúng hướng hơn, tình cảm giữa con người với nhau sẽ đằm thắm hơn”.
 
Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, ban,  ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực triển khai thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa và đạt được kết quả đáng tự hào.
 
Ông Phạm Văn Hiệu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Thời gian qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã phát huy được giá trị văn hóa truyền thống, đạo lý dân tộc, tạo thành động lực thu hút được đông đảo các gia đình thuộc nhiều tầng lớp trong xã hội tham gia. Từ những gia đình nông dân, công nhân, trí thức, lực lượng vũ trang đến gia đình công giáo, gia đình tiểu thương... đều đăng ký tham gia thực hiện các tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa. Gia đình văn hóa tăng cả số lượng và chất lượng. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc xây dựng các cộng đồng dân cư ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế - xã hội, từng bước hình thành đời sống văn hóa cơ sở lành mạnh, phong phú”.
 
Từ những năm 60 của thế kỷ XX, toàn tỉnh có 6 gia đình văn hóa cũng là 6 gia đình văn hóa đầu tiên của cả nước, đến năm 1997 toàn tỉnh có 42,5% tổng số hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa và hiện nay, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa là 89%. Trong phong trào đã xuất hiện nhiều gia đình tiêu biểu xuất sắc, nhiều tấm gương "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền", anh em thuận hòa, sống có trách nhiệm.
 
Toàn tỉnh hiện có trên 60 nghìn gia đình được công nhận danh hiệu "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền”. Có những gia đình 3 - 4 thế hệ cùng chung sống nhưng luôn hòa thuận, hạnh phúc. Nhiều gia đình năng động về phát triển kinh tế, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Đặc biệt, có nhiều gia đình dù trong hoàn cảnh khó khăn nhưng các thành viên luôn vượt khó, vươn lên để chiến thắng số phận, trở thành tấm gương điển hình về nghị lực sống.
 
Ðiều đáng quý, đáng trân trọng hơn trong các gia đình văn hóa, đó là họ không chỉ sống có trách nhiệm với nhau mà còn tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, từ thiện, vận động thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phòng, chống các tệ nạn xã hội, nâng đỡ, trợ giúp bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, ủng hộ các loại quỹ nhân đạo. Các gia đình văn hóa là điểm tựa vững chắc trong việc đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, là cơ sở để xã hội phát triển bền vững.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh Hưng Yên những năm qua cũng bộc lộ một số hạn chế như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số địa phương chưa được kịp thời, sâu sát. Một số nơi chưa hiểu đúng và coi trọng chất lượng phong trào, còn chạy theo thành tích, mang tính hình thức. Công tác phối hợp của một số ngành còn chưa chặt chẽ, thiếu tính đồng bộ. Việc khen thưởng, nêu gương điển hình tiên tiến chưa được quan tâm đúng mức, chưa khích lệ, động viên kịp thời, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chung của phong trào.
 
Thiết nghĩ, việc xây dựng gia đình đầm ấm, hòa thuận không chỉ tạo niềm vui cho mỗi người, mỗi gia đình mà còn góp phần xây dựng cộng đồng dân cư bình an, ổn định. Vì vậy, xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc không phải là việc riêng trong một gia đình, cũng không phải nhiệm vụ của một cấp, một ngành, mà cần có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội. 
 
Vũ Huế
 
 
;