Thư viện lớp học Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật

Khi điện thoại thông minh được sử dụng phổ biến, những tiện ích mạng xã hội, các trò chơi... hấp dẫn hơn việc cầm một quyển sách nghiền ngẫm từng trang thì nhiều người cho rằng văn hóa đọc bị mai một và rơi vào lãng quên. Tuy nhiên, thầy và trò Trường trung học cơ sở (THCS) Nguyễn Thiện Thuật (Khoái Châu) lại khẳng định mỗi cuốn sách là một kho báu và biết cách khai thác thì mỗi thư viện là một “kho tàng tri thức” quý giá.
Niềm vui
Học sinh Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật đọc sách sau mỗi giờ ra chơi
Giờ ra chơi tại Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật, thay vì chạy nhảy, nô đùa hay chơi điện thoại, nhiều học sinh đã tự chọn cho mình một cuốn sách trong thư viện lớp học để thư giãn. Tiếng trống trường báo hiệu kết thúc một tiết học vang lên, nhiều học sinh nhanh tay chọn cho mình một cuốn sách, quyển truyện để nghiền ngẫm. Các em học sinh, em ngồi góc lớp, em lại mang sách ra ghế đá dưới bóng cây xanh mát ở sân trường để đọc, nhưng theo cảm nhận của chúng tôi, học sinh nào cũng tự nguyện đến với sách. Chăm chú dõi theo từng trang sách, thi thoảng lại khúc khích cười, em Nguyễn Phương Thảo, học sinh lớp 8D cho biết: “Em đang đọc truyện cười dân gian Việt Nam. Đọc những mẩu chuyện này không chỉ giúp em thư giãn mà còn tích lũy kiến thức để làm những bài tập làm văn hiệu quả”. Giờ ra chơi nào em Lê Xuân Bách và các bạn cùng lớp cũng thích quây quần bên thư viện lớp học để tìm đọc những cuốn sách mà mình yêu thích. Bách vui vẻ cho biết: “Thư viện lớp học rất tiện dụng, chúng em không mất nhiều thời gian để đăng ký mượn sách như những thư viện thông thường mà tự do lựa chọn và có thể chia sẻ cảm xúc của mình về một cuốn sách bằng cách ghi cảm nhận vào một tờ giấy nhớ và dán vào một góc của thư viện”.
 
Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng xã hội học tập”, từ nhiều năm nay, thầy và trò Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật đã xây dựng được mô hình thư viện mở để khơi gợi niềm đam mê đọc sách của học sinh. Cùng với thư viện chung của nhà trường, 100% số lớp học đã thành lập được mô hình thư viện thu nhỏ mang tên “thư viện lớp học”. Nét độc đáo trong các thư viện này, đó chính là tự mượn sách mà không cần đăng ký qua thẻ, tự trang trí hình dán ngộ nghĩnh đáng yêu mà không sợ bị trách mắng. Đặc biệt là học sinh tự quản lý, bảo vệ tủ sách, luôn có trách nhiệm giữ gìn sách và thực hiện quyên góp thường xuyên để làm tăng số lượng sách trong tủ sách. Mỗi thư viện lớp học được trang bị một tủ sách gồm trên 100 quyển, sách do học sinh và phụ huynh quyên góp nhưng phong phú và phù hợp với tâm lý lứa tuổi học trò. Mỗi tuần, thường vào tiết sinh hoạt lớp, giáo viên chủ nhiệm sẽ dành một khoảng thời gian nhất định để tuyên dương những em có nhiều đóng góp cho tủ sách. Chính yếu tố tự nguyện đã đem lại niềm hứng khởi cho học sinh, giúp các em gần gũi với sách và đến với văn hóa đọc một cách tự nhiên, thoải mái nhất. Cô Hoàng Phương Ly, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật cho biết: “Những thư viện lớp học của nhà trường tuy nhỏ nhưng rất hữu ích. Bởi lẽ, thông qua mô hình này, không chỉ giúp các em học sinh giải trí, nâng cao kiến thức mà còn giúp các em hình thành thói quen đọc sách”.
 
Để phát huy hơn nữa hiệu quả của những thư viện lớp học, Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật luôn cố gắng tạo ra một môi trường thân thiện và khuyến khích các em đọc sách với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn và lý thú. Hàng tuần, hàng tháng, tùy theo chủ điểm, nhà trường sẽ tổ chức các hoạt động như: Thi kể chuyện theo sách, đọc sách kể về mẩu chuyện trong giờ chào cờ đầu tuần, tọa đàm “Sách và diễn đàn sống đẹp”; hướng dẫn và tổ chức cho các em viết cảm nhận mỗi khi đọc xong một cuốn sách, chia sẻ vào hòm thư điều em muốn nói, giáo viên đọc lựa chọn những bài viết hay giới thiệu và khen thưởng các em trước toàn lớp, toàn trường. Phần thưởng cho học sinh chỉ là những chiếc thước kẻ, bút màu, kẹp tóc, sản phẩm của câu lạc bộ Khéo tay hay làm, câu lạc bộ Khoa học… nhưng lại làm cho các em vô cùng yêu thích.
 
Không thể phủ nhận trước thời đại công nghệ phát triển hiện đại và tiện lợi như hiện nay, thì văn hóa đọc đã bị lấn lướt, tuy nhiên khi đến với “thư viện lớp học” của Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật sẽ làm thay đổi quan điểm của nhiều người về văn hóa đọc trong giới trẻ. Thầy và trò trường THCS Nguyễn Thiện Thuật đã chứng minh văn hóa đọc không hề bị mai một, quan trọng ở việc làm thế nào để khơi niềm đam mê đó. Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất, những kiến thức trên các lĩnh vực của đời sống đều đủ đầy trong sách mà chỉ có đọc, mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng, tích lũy được một kho tàng tri thức vô giá làm hành trang trong cuộc sống.
 
Hy vọng rằng, mô hình “thư viện lớp học” của Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật sẽ được nhân rộng để thói quen đọc sách sẽ được duy trì trong các nhà trường, tạo nền tảng hình thành nhân cách sống cao đẹp cho mỗi thế hệ học trò.
 
Vũ Huế
 
;