Bộ VHTT&DL nói về vi phạm từ các cuộc thi sắc đẹp

Ngày 8/11, Bộ VHTT&DL, Thanh tra Bộ VHTT&DL và Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã trao đổi với báo chí để giải đáp một số thắc mắc liên quan đến việc xử lý vi phạm từ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 cũng như tình hình chung về các cuộc thi sắc đẹp trong nước thời gian gần đây.
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên trả lời báo chí. Ảnh: VGP/Phương Liên
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên trả lời báo chí. Ảnh: VGP/Phương Liên
Sau khi dư luận phản ứng về việc cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 tổ chức vòng bán kết tại Khánh Hòa khi người dân miền Trung đang oằn mình trước sự càn quét của cơn bão số 12, ngày 6 và 7/11, Bộ VHTT&DL liên tục có công văn đề nghị tạm hoãn triển khai các phần thi tiếp theo của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 cũng như yêu cầu Thanh tra Bộ và Cục Nghệ thuật Biểu diễn cùng phối hợp rà soát, kiểm tra việc tổ chức “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017”.
Đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết UBND tỉnh đã có công điện khẩn yêu cầu Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 hoãn đêm thi bán kết vào tối 4/11. UBND tỉnh cũng không cử bất cứ cán bộ nào tham gia cuộc thi này để tập trung toàn bộ lực lượng chống bão số 12. Tuy nhiên, đêm 4/11, giữa cảnh tan hoang vì bão ở TP. Nha Trang, cuộc thi bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 vẫn được diễn ra.
Đại diện Ban Tổ chức cuộc thi này cho biết việc cơn bão số 12 đổ bộ vào địa phận Khánh Hòa là một sự cố bất khả kháng. Đến trưa ngày 4/11, cơn bão đã đi qua, sân khấu và các yếu tố khác vẫn bảo đảm đủ điều kiện tổ chức cuộc thi, nên Ban Tổ chức quyết định tiếp tục tổ chức đêm thi bán kết. 
Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL Phạm Cao Thái cho biết theo chỉ đạo của Bộ VHTT&DL, Thanh tra Bộ đã thành lập đoàn kiểm tra để làm việc với Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017. Sau khi có kết quả kiểm tra, Bộ sẽ có thông tin chính thức.
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên nêu quan điểm: "Tôi được biết tỉnh đã có công điện dừng các cuộc thi, mọi hoạt động giải trí khi bão đổ bộ. Như vậy, vấn đề là sau khi có công điện này thì các đơn vị quản lý văn hóa ở địa bàn đã nắm tình hình chưa, hết trách nhiệm chưa? Nếu quản lý văn hóa ở địa phương đã có trách nhiệm rồi mà Ban Tổ chức vẫn làm thì Ban Tổ chức chịu trách nhiệm. Còn nếu quản lý văn hóa ở địa phương mà không làm đúng thì phải chịu trách nhiệm”.
Ông Biên cho biết Bộ VHTT&DL thấy rằng cuộc thi vẫn còn chưa kết thúc nên cần phải tạm dừng cho đến thời điểm khắc phục xong hậu quả thiên tai mưa lũ. Đồng thời, Bộ đề nghị tỉnh báo cáo và làm rõ trách nhiệm các bên liên quan việc tổ chức phần thi bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 ngày 4/11, trong đó làm rõ việc thực hiện quy định tại Khoản 2, Điều 2, Thông tư 01 về lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật và thi người đẹp người mẫu.
Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL Nguyễn Thái Bình nói:
Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL Nguyễn Thái Bình nói: "Phân cấp đến đâu xử lý trách nhiệm đến đó". Ảnh: VGP/Phương Liên
Trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề trước khi đêm bán kết cuộc thi diễn ra, diễn biến xấu của thời tiết đã được nhiều cơ quan báo đài thông tin, vì sao Bộ không chỉ đạo ngay, Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn Lê Minh Tuấn cho biết: "Theo quy định, Sở văn hóa của các tỉnh, thành phố có trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn. Đây là nguyên tắc chung vì cơ quan quản lý cấp địa phương mới nắm được tình hình thực tế của địa bàn. Sở VHTT&DL Khánh Hòa đã yêu cầu tạm dừng đêm bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, vì họ nắm rõ tình hình trên địa bàn".
Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết việc cấp phép các cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia của Bộ bao giờ cũng có sự đồng thuận của địa phương. Mỗi năm, Bộ VHTT&DL cấp phép 4 cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia. Trong đó, cuộc thi Hoa hậu Đại dương và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam có quy mô trong nước; cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN và Hoa hậu Hòa bình thế giới có quy mô quốc tế.
Các cuộc thi hoa khôi vùng miền là 3 cuộc/1 năm, còn các cuộc thi người đẹp cấp tỉnh thì mỗi tỉnh 1 cuộc thi/1 năm. Theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, việc mở rộng cấp phép các cuộc thi có quy mô quốc tế là ở tầm nhìn của nhà quản lý.
Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn Lê Minh Tuấn cho hay các cơ quản lý có trách nhiệm thực hiện theo bộ thủ tục hành chính của Bộ VHTT&DL để xét duyệt hồ sơ và cấp phép tổ chức thi hoa hậu. 
 
Theo Chinhphu.vn
 
;