Gần 500 tác phẩm tranh giải tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 37

Chiều 5-12, tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu về Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 37. Sự kiện do Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì và Đài PT-TH Thanh Hóa đăng cai tổ chức.
Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 37 sẽ diễn ra từ ngày 13-12 đến 16-12-2017 tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Theo Ban tổ chức, trong số gần 500 tác phẩm tranh giải tại LHTHTQ lần thứ 37, môi trường là đề tài nổi bật được nhiều đơn vị tâm đắc gửi dự thi.
 
Hoạt động trọng tâm của Liên hoan năm nay là tìm kiếm và tôn vinh những tác phẩm xuất sắc nhất đã phát sóng trong năm trên hệ thống các kênh truyền hình Việt Nam ở 9 thể loại: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu và Phim truyện truyền hình. 
 
Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức chia sẻ: "LHTHTQ là hoạt động lớn nhất của những người làm truyền hình trong cả nước. Đây là lần đầu tiên LHTHTQ được tổ chức tại Thanh Hoá. Với sức hút của thành phố Sầm Sơn, những hoạt động của LHTHTQ hứa hẹn sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với những đại biểu về tham dự".
 
Tính đến thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được gần 500 tác phẩm dự thi đã được gửi về tham gia tranh giải. Trong đó, thể loại phóng sự tiếp tục thu hút nhiều tác phẩm tham gia nhất (gần 150 tác phẩm). Đây cũng là thể loại có sự cạnh tranh gay gắt nhất giữa các đơn vị dự thi với rất nhiều đề tài phong phú, phản ánh bức tranh thời sự của nhiều địa phương trong năm qua. Đề tài về môi trường là đề tài nổi bật được nhiều đơn vị tâm đắc và gửi dự thi tại LHTHTQ lần thứ 37.
 
Trong đó, nhóm phim truyền hình dài tập được tổ chức chấm thi sớm từ đầu tháng 11. Theo ông Nguyễn Hà Nam, số lượng phim truyện truyền hình năm nay ít hơn, phản ánh phần nào thực tế sản xuất phim truyền hình của các đài PT-TH hay hãng phim tư nhân đang giảm sút nhiều. Tuy nhiên số lượng không phải là tiêu chí đầu tiên để đánh giá và các bộ phim năm nay có đề tài cũng như chất lượng phim được Ban giám khảo đánh giá cao.
 
Bên cạnh đó, lý giải về việc trong năm qua có nhiều bộ phim truyền hình đặc sắc lại không tham dự, ông Nguyễn Hà Nam cho biết, các tác phẩm có yếu tố nước ngoài thì sẽ không được tham gia LHTHTQ. Ví vụ như phim Người phán xử và Sống chung với mẹ chồng đều có yếu tố nước ngoài trong kịch bản nên không dự thi. 
Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam
Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam
So với kỳ liên hoan trước, thành phần Ban giám khảo của LHTHTQ 37 tiếp tục được đổi mới 50%. Tại LHTHTQ năm nay, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia “cầm cân, nảy mực” như: NSND Hoàng Dũng, NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên (BGK thể loại Sân khấu), NSND Như Quỳnh, NSND Lý Thái Dũng, NSƯT Đỗ Thanh Hải (BGK thể loại Phim truyện truyền hình) NSƯT Huỳnh Tấn Minh (BGK thể loại chương trình Ca múa nhạc)...
 
Lễ khai mạc diễn ra vào 20h10 ngày 13-12, Lễ bế mạc và trao giải diễn ra vào 20h ngày 16-12 tại Trung tâm Hội nghị FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.
 
Theo Báo Hànộimới
 
;