Du lịch Hưng Yên: Mở rộng cửa đón nhà đầu tư và du khách

Nằm ở trung tâm đồng bằng châu thổ sông Hồng, tỉnh ta không có rừng cũng chẳng có biển nhưng lại có sức hút mạnh mẽ với những ai muốn tận hưởng không gian yên tĩnh và thanh bình. Trải qua thăng trầm của thời gian, mảnh đất và con người nơi đây vẫn giữ được nguyên vẹn mái đình, nếp nhà xưa cổ kính, bảo tồn được những truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp mang đậm bản chất thuần Việt.
Hoạtk
Hoạt động của tỉnh nhằm xúc tiến quảng bá du lịch
Tỉnh Hưng Yên đứng thứ 3 toàn quốc về số lượng di tích, cụm di tích được xếp hạng. Mỗi di tích, cụm di tích là một bảo tàng sống động với rất nhiều tư liệu, cổ vật quý hiếm mang đậm chất thuần Việt nhưng lại rất đặc sắc, độc đáo. Trải qua dấu tích thời gian nhưng các thế hệ người Hưng Yên vẫn gìn giữ được nét cổ kính của những ngôi đình, đền chùa như: sự kết tinh của nền kiến trúc thuần Việt với kiến trúc Trung Hoa và các nền kiến trúc phương Tây thế kỷ XVI – XVII tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến; Văn miếu Xích Đằng là một trong sáu văn miếu trong cả nước còn tồn tại cho đến ngày nay và là một trong hai văn miếu lâu đời nhất cả nước (đứng sau Văn miếu Quốc Tử Giám – Hà Nội); Chùa Hiến (thành phố Hưng Yên) có cây nhãn gần 400 năm tuổi - di tích quý giá, biểu tượng cho sản vật “Tiến vua” trên đất Phố Hiến; Đền Mẫu (thành phố Hưng Yên) linh thiêng, tọa lạc bên Nguyệt Hồ phù hợp với quang cảnh thiên nhiên, tạo thành một danh thắng đẹp; Chùa Chuông có tam quan cổ kính với ba tầng lầu lộng lẫy, hệ thống tượng Phật độc đáo, đẹp mắt, cây cầu đá xanh, ba nhịp được xây dựng từ năm 1702, mà theo quan niệm đi qua cây cầu đá, mọi ưu tư muộn phiền đè nặng lên tâm trí, mọi khổ hạnh trần tục đều tiêu tan. Cùng với đó, đến với tỉnh Hưng Yên, du khách có thể tham quan và tìm hiểu cụm di tích Đa Hòa – Dạ Trạch (Khoái Châu) - nơi thờ Chử Đồng Tử- Tiên Dung, một trong Tứ Thánh bất tử của người Việt, một thiên tình sử tuyệt vời lãng mạn; đắm mình trong nét đẹp cổ thuần Việt của làng Nôm (Văn Lâm) với cảnh quan, kiến trúc thuần Việt có một không hai ở đồng bằng sông Hồng hoặc chiêm nghiệm nét dịu dàng, nét thủy chung, lòng hiếu thảo của nàng Cúc Hoa qua câu chuyện kể về Tống Trân – Cúc Hoa (Phù Cừ); chiêm ngưỡng bệ đá hoa sen tại chùa Hương Lãng (Văn Lâm) biểu trưng cho nghệ thuật điêu khắc thời Lý lớn nhất Việt Nam; chùa Thái Lạc (Văn Lâm) đại diện cho kiến trúc bằng gỗ thế kỷ XIII -XIV của dân tộc... 
Lẽ hội
Lẽ hội văn hóa dân gian phố Hiến thu hút đông đảo du khách tham quan, chiêm bái                                                                                                                  (Ảnh tư liệu)
Khi cánh én chao nghiêng báo hiệu xuân về cũng là lúc Hưng Yên vang vọng tiếng trống khai hội mùa xuân. Lễ hội là dịp để mỗi người cầu phúc, cầu an lành, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đồng thời cũng là dịp tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc. Hòa mình theo dòng người trảy hội, du khách sẽ được khám phá hơn 500 lễ hội truyền thống phản ánh rõ nét phong tục tập quán sinh hoạt của người dân “Tiểu Tràng An” xưa kia, trong đó nổi bật nhất là lễ rước nước, cầu mưa. Được tiếp thu kho tàng văn hóa dân gian đặc sắc của đồng bằng châu thổ sông Hồng, Hưng Yên ngày nay còn được biết đến là cái nôi của những làn điệu dân ca truyền thống. Vậy nên, đặt chân đến Hưng Yên du khách sẽ được nghe câu hát rộn ràng của loại hình di sản văn hóa phi vật thể hát trống quân, đắm mình trong những làn điệu hát chèo mượt mà, đằm thắm hay thưởng thức ca trù, loại hình di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Cùng với hệ thống di tích, cụm di tích dày đặc, Hưng Yên còn là vùng đất có rất nhiều đặc sản nổi tiếng như: Nhãn lồng, hạt sen, chè hạt sen long nhãn, bún thang thế kỷ, ếch om Phượng Tường, tương Bần, cam đường canh, bánh răng bừa, bánh cuốn… Ngoài ra, nơi đây còn có các làng nghề truyền thống như: Làng đúc đồng Đại Đồng, làng chạm bạc Phù Ủng, làng nghề mây tre đan, dệt thảm, thêu ren… Chính vì thế, đến với Hưng Yên, du khách sẽ được sống trong không khí nô nức lễ hội đầu xuân, trải nghiệm những trò chơi dân gian mang đậm bản sắc của nền văn minh nông nghiệp. Mùa hè, rồi mùa thu đến, du khách có thể tự tay hái và thưởng thức những trái nhãn lồng, thả bộ trong không gian thơm ngát của những cánh sen hồng. Sang mùa đông, du khách được trở về ký ức tuổi thơ với cánh đồng hoa cải bạt ngàn, được nhâm nhi vị ngọt bùi của hạt sen, long nhãn, thỏa sức ngắm nhìn những vườn quất rực rỡ, tự mình làm những món ăn dân dã nhưng ấm đượm tình người...
 
Khai thác những tiềm năng, thời gian qua, tỉnh tập trung phát triển một số loại hình du lịch như: Du lịch tham quan di tích lịch sử - văn hóa, du lịch lễ hội dân gian truyền thống, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa tâm linh. Tuy nhiên, những kết quả đã đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh du lịch của tỉnh; lượng khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế đến Hưng Yên còn ít so với các tỉnh, thành phố trong khu vực. Với mục tiêu thu hút khách du lịch nhiều hơn, nâng cao nguồn thu nhập từ du lịch, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng tỷ trọng dịch vụ du lịch vào GDP của tỉnh, ngày 25.5.2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 60/KH-TU thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16.1.2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ngày 8.12.2017, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hưng Yên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu phát triển du lịch đạt tốc độ nhanh, phấn đấu đến năm 2025, du lịch Hưng Yên trở thành ngành kinh tế có vị trí quan trọng, tạo tiền đề thuận lợi phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn cho giai đoạn tiếp theo với hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật đồng bộ, sản phẩm du lịch có chất lượng, đa dạng, có thương hiệu, mang bản sắc văn hóa của Phố Hiến – Hưng Yên và của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, thân thiện với môi trường, đưa Hưng Yên trở thành một điểm du lịch hấp dẫn.
 
Ông Phạm Văn Hiệu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho biết: “Nghị quyết HĐND tỉnh chỉ rõ mục tiêu phát triển ngành du lịch và các nhóm giải pháp để thực hiện mục tiêu, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến nhóm cơ chế chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khảo sát, đầu tư các khu, điểm du lịch trong tỉnh; đồng thời tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành để quản lý, khai thác có hiệu quả tài nguyên du lịch và phát triển du lịch bền vững; tạo cơ chế thuận lợi nhất để các thành phần kinh tế, kể cả hộ gia đình, cá nhân có thể tham gia đầu tư du lịch; tăng cường công tác xúc tiến, thu hút đầu tư nước ngoài, ưu đãi thu hút nguồn vốn đầu tư từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài…”. Hưng Yên đã và đang trải thảm đỏ mời gọi các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch bằng những chủ trương, chính sách hết sức thông thoáng, rõ ràng và minh bạch. Tin rằng, quy hoạch tổng thể phát triển du lịch cùng với các cơ chế chính sách ưu đãi của tỉnh sẽ có nhiều doanh nghiệp, dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch để du lịch Hưng Yên phát triển bền vững.
 
Vũ Huế
 
;