Hội làng – Sợi dây gắn kết những người con xa xứ

18:35, 12/02/2018
Cứ mỗi độ xuân sang, khi cây cối đâm chồi nảy lộc, khắp làng trên xóm dưới trên địa bàn tỉnh lại nô nức tiếng trống khai hội. Hội làng mang tính cộng đồng sâu sắc, đỉnh cao của sự hòa hợp, đoàn kết vì một ước nguyện chung cho sự phồn vinh của làng, xã. Cũng như lễ hội truyền thống, hội làng gồm hai phần lễ và hội, thường diễn ra ở các ngôi đình làng. Lễ thể hiện lòng ngưỡng mộ, sùng bái anh hùng, tôn vinh danh nhân, người có công với dân, tổ nghề, có thể là những nhân vật siêu phàm, đại diện cho tôn giáo, người bảo trợ tinh thần và đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho cộng đồng. Phần hội gồm nhiều hoạt động thể thao, văn nghệ, các khúc hát, điệu hò dân gian, các trò chơi diễn ra trong lễ hội, tất cả đều mang rõ sắc thái địa phương, đáp ứng được nhu cầu thụ hưởng và sáng tạo văn hóa của quần chúng nhân dân. 
Hội làng, sợi dây gắn kết những người con xa xứ
Hội làng, sợi dây gắn kết những người con xa xứ
Trên địa bàn tỉnh có gần 500 lễ hội truyền thống, chủ yếu diễn ra vào mùa xuân. Vì thế, cứ mội dịp làng mở hội, mọi nẻo đường quê, đâu đâu cũng nhộn nhịp người, xe, con, cháu gần xa đang sinh sống, học tập, công tác ở khắp nơi lại nô nức hướng về quê hương. Tiếng trống hội làng như giục giã những người con xa xứ, thu xếp công việc trở về cố hương tham gia hội làng. Anh Vũ Hữu Tiệp, xã Dị Chế (Tiên Lữ) hiện đang làm ăn tại Cộng hòa Hunggary chia sẻ: "Cả gia đình tôi sinh sống ở Cộng hòa Hunggary được 20 năm, dù công việc có bộn bề nhưng những năm gần đây, gia đình tôi luôn dành thời gian để về dự hội làng. Những năm đầu xa xứ, không có điều kiện về khi làng mở hội, tôi thấy bồi hồi, nhớ nhung”. Theo anh Tiệp, về với làng vào dịp lễ hội không chỉ cho anh sống lại kỷ niệm tuổi thơ mà còn là dịp để con của anh nhớ về cội nguồn, tổ tiên. Được biết, mỗi khi hội làng, anh Tiệp đã vận động, kêu gọi người đồng hương xa quê góp kinh phí trùng tu, tôn tạo di tích, cải tạo đường làng, ngõ xóm, góp phần làm bộ mặt làng quê ngày càng khang trang, sạch đẹp.
 
Mỗi hội làng của một miền quê lại mang một ý nghĩa, một sắc thái riêng nhưng điểm chung nhất là hướng về tâm linh, hoài vọng tưởng nhớ những người đã có công với đất nước, với địa phương của mình, đó chính là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của người dân Việt. Đây cũng sẽ là dịp để tề tựu, hàn huyên nên dù có đi đâu nhưng trong tâm thức mỗi người con xứ Nhãn luôn nhớ về ngày hội làng. Đã gần chục năm không trở về thăm lại quê nhưng chưa bao giờ bà Lê Thị Hằng, xã Đoàn Đào (Phù Cừ) đang định cư tại Liên bang Nga quên hình ảnh đầy sắc màu, sự vui nhộn của những lễ hội mùa xuân mà hàng năm làng vẫn tổ chức. Những lần nôn nao nỗi nhớ về làng, về lễ hội, bà Hằng thầm nhủ rằng, chắc chắn sẽ có một ngày nào đó mình sẽ trở về với quê hương để được hòa mình và sống trong không khí hội hè. Bà Hằng chia sẻ: “Trăng đâu cũng là trăng mà sao vẫn nhớ mảnh trăng quê nhà. Vì cuộc sống mưu sinh, mấy năm qua tôi không được về dự hội làng nhưng vẫn dõi theo từng hơi thở quê hương qua lời kể và hình ảnh của các bạn gửi cho. Mặc dù không về quê nhưng tôi cùng với nhiều đồng hương Hưng Yên trên đất Nga luôn quyên góp, ủng hộ tiền, nhờ bạn bè, người thân đóng góp xây dựng quê hương hay tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn không nơi nương tựa”. 
 
Không chỉ có anh Tiệp, bà Hằng mà nhiều người con Hưng Yên đang làm ăn, sinh sống, học tập, công tác nơi xứ người đều háo hức muốn trở về quê hương trong dịp lễ hội. Bởi những người xa quê khi được hòa mình trong không khí rộn rã của hội làng sẽ có cảm giác như những đứa con được trở về với mẹ hiền để nhớ lại những ký ức của tuổi thơ trên mảnh đất quê nhà một thời tấm bé, tìm lại ký ức tuổi thanh xuân và quan trọng hơn nữa là tìm về với quê cha, đất tổ để được chở che, yêu thương trước những bon chen của cuộc sống. Hội làng là tinh hoa văn hóa, là chìa khóa vĩnh cửu - một sự bảo đảm chắc chắn góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Hội làng cũng là sợi dây gắn kết để những người con đi xa xích lại gần nhau hơn và kéo gần khoảng cách với quê nhà, để nhiều thế hệ cùng sum vầy và nhắc nhở con, cháu gìn giữ một nét văn hóa truyền thống gốc rễ của dân tộc. 
 
Vũ Huế