Khai hội đền Bà Chúa Kho

Ngày 16.4 (tức ngày mùng 1.3 năm Mậu Tuất), Ban Quản lý Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến đã tổ chức khai mạc Lễ hội đền Bà Chúa Kho năm 2018.
 
Đền Bà Chúa Kho được xây dựng vào thế kỷ XVII, đời vua Lê Hy Tông.  Đền tọa lạc tại Khu phố Điện Biên 3 – phường Quang Trung (thành phố Hưng Yên), thờ Bà Chúa Kho có tên thật là Lê Bạch Nương, thuộc dòng dõi hoàng tộc nhà Lê. Bà là người có nhan sắc, tinh thông văn võ nên được triều đình phân công phụ trách kho ngân khố tại Vĩnh Ty đồn – tên gọi trước kia của Phố Hiến. Khi giặc ngoại xâm đến, bà đã cùng quân sỹ dũng cảm chiến đấu, quyết giữ kho ngân khố. Nhưng do thế giặc quá mạnh, biết không thể chống đỡ nổi, để giữ trọn lòng trung, bà đã tự vẫn và lấy máu của mình vẩy lên các vựa bạc làm quân giặc khiếp vía mà lui binh. Bà hy sinh anh dũng để bảo vệ ngân khố quốc gia khi tuổi đời chưa đến 30. Nhà vua đã di chỉ cho nhân dân Vĩnh Ty đồn lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn bà.
 
Hiện nay, đền còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như: Bộ trâm cài bằng bạc, bộ tam sự bạc, sắc phong, tượng thờ, chuông đồng, các đôi câu đối… Đền nằm trong quần thể di tích thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến. 
 
Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 16 – 18.4 (tức từ mùng 1 – 3.3 năm Mậu Tuất) với nhiều hoạt động văn hóa như: Lễ dâng hương; tế, cùng các trò chơi dân gian thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương tham gia.
 
Mai Nhung
 
;