Phỏng vấn nhanh

Sẵn sàng cho lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2018

Từ ngày 21 – 23.4 (tức ngày 6 – 8.3 năm Mậu Tuất) thành phố Hưng Yên tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2018. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long – Quảng Ninh. Phóng viên Báo Hưng Yên đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Văn Thuần, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên, Trưởng ban Tổ chức lễ hội xung quanh sự kiện này.
Pa nô cỡ lớn tuyên truyền, quảng bá về Lễ hội
Pa nô cỡ lớn tuyên truyền, quảng bá về Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2018 đã được lắp đặt tại dốc Suối
Phóng viên: Đề nghị ông cho biết kế hoạch tổ chức và những điểm nhấn sẽ diễn ra tại Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2018?
 
Ông Vũ Văn Thuần: Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2018 có quy mô cấp tỉnh nhằm hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh. Các hoạt động văn hóa tại lễ hội biểu thị đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh và vui chơi, giải trí của người dân. Theo kế hoạch, lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 21 – 23.4 (tức ngày 6 – 8.3 năm Mậu Tuất) với 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm: Lễ dâng hương và Lễ khai mạc được tổ chức trang nghiêm. Phần hội với các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: Múa rồng, múa lân; rước kiệu; múa rối nước; thi đấu các môn thể thao, các trò chơi dân gian; biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và văn nghệ quần chúng; trưng bày cổ vật, sinh vật cảnh và nhiếp ảnh… Lễ khai mạc diễn ra vào tối ngày 21.4 tại Khuôn viên Ban Quản lý khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến, số 139 đường Bãi Sậy, phường Quang Trung và được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên. 
 
Chương trình Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2018 bao gồm chuỗi các hoạt động bắt đầu từ chương trình văn nghệ quần chúng diễn ra vào tối ngày 20.4. Tất cả các hoạt động văn hóa của lễ hội đều tập trung tại khu vực xung quanh hồ Bán Nguyệt, nơi có không gian đẹp lại tập trung nhiều di tích lịch sử khiến khách thập phương có nhiều cơ hội thưởng thức lễ hội và chiêm bái các di tích lịch sử. Ngoài những trò chơi dân gian đã được duy trì tại lễ hội qua nhiều năm, năm nay, ban tổ chức lễ hội phục dựng thêm một số trò chơi dân gian mới như: Hội thi chuyền chanh, hội thi nhảy bao bố. Đặc biệt, trên hồ Bán Nguyệt vào buổi chiều các ngày 21 và 22.4 sẽ diễn ra hoạt động biểu diễn múa rối nước. Đây là lần đầu tiên múa rối nước được biểu diễn tại lễ hội, hứa hẹn mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc.
 
Phóng viên: Đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được triển khai như thế nào, thưa ông?
 
Ông Vũ Văn Thuần: Ngày 16.3, Ban tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2018 đã ban hành Kế hoạch số 19/KH-BTC về việc tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh. Ban tổ chức đã xây dựng chi tiết các nội dung cả phần lễ và phần hội, đồng thời giao nhiệm vụ cho từng phòng, ban, đơn vị. Công tác tuyên truyền, quảng bá về lễ hội đã được tập trung thực hiện đồng bộ bằng nhiều hình thức. Tại quần thể di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến và các di tích khác ở các phường, xã trên địa bàn thành phố đã được tu bổ, nâng cấp, tôn tạo khang trang để đón khách đến tham quan, chiêm bái; toàn bộ khu vực trung tâm diễn ra lễ khai mạc và các hoạt động của lễ hội đã được trang hoàng với pa-nô, áp phích cỡ lớn giới thiệu về các di tích trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến. Các tuyến đường được chỉnh trang sạch đẹp, ngăn nắp; hệ thống cây xanh, biển báo, pa-nô, đèn hoa, đèn trang trí… được lắp đặt, chỉnh trang; các phương án bảo đảm an ninh - trật tự, phòng, chống cháy, nổ, vệ sinh môi trường cũng đã được triển khai cụ thể, đồng bộ, phân công cụ thể tới từng cơ quan, đơn vị. UBND thành phố Hưng Yên cũng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra một số di tích trên địa bàn. Thông qua hoạt động kiểm tra để chấn chỉnh, hướng dẫn hoạt động của các di tích đi vào nền nếp, bảo đảm giữ gìn những nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng, an ninh trật tự, phòng, chống cháy, nổ tại các di tích và ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn, mê tín dị đoan. Lực lượng làm công tác đón tiếp và hướng dẫn viên được tập huấn nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng phục vụ và góp phần quảng bá hình ảnh đẹp, độc đáo, hấp dẫn tới du khách. Các diễn viên chuyên và không chuyên đang hăng say tập luyện để có thể cống hiến cho khán giả những tiết mục văn nghệ đặc sắc góp phần vào thành công chung của lễ hội... Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ hội cơ bản đã hoàn tất, mọi thứ đã sẵn sàng cho lễ hội thành công. Với sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, tin chắc rằng các du khách khi đến với lễ hội sẽ được thưởng thức những nét đẹp của không gian các di tích hòa cùng nét văn hóa cộng đồng Phố Hiến – Hưng Yên. 
 
Phóng viên: Xin cảm ơn ông!
 
Mai Nhung thực hiện
 
;