Trao sản phẩm số hóa tài liệu Hán Nôm

Ngày 25.5, Thư viện tỉnh phối hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trao sản phẩm số hóa tài liệu Hán Nôm năm 2017 và tổng kết công tác số hóa tài liệu Hán Nôm năm 2018.
 
Trong năm 2017, tỉnh tiến hành số hóa được trên 8 nghìn trang tài liệu Hán Nôm trên địa bàn các huyện Kim Động và Khoái Châu. 
 
Sau khi số hóa, các bản chụp được xử lý kỹ thuật lược dịch và biên mục vào phần mềm quản lý. Sản phẩm cuối cùng là bộ tài liệu Hán Nôm dưới dạng điện tử gồm 100 đĩa CD – ROM. Tại hội nghị, Thư viện tỉnh đã trao sản phẩm số hóa cho các di tích, gia đình, dòng họ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc khảo cứu, lưu giữ tài liệu Hán Nôm một cách lâu dài, góp phần bảo tồn và phát huy vốn di sản văn hóa quý hiếm của dân tộc.
 
Tại hội nghị, các đại biểu còn được thông báo kết quả  khảo sát, thống kê, số hóa tài liệu Hán Nôm từ đầu năm 2018 đến nay. 
 
Theo đó, tỉnh tiến hành số hóa tài liệu Hán Nôm tại huyện Văn Lâm và Văn Giang. Qua khảo sát, hai huyện Văn Lâm và Văn Giang có khoảng gần 4 nghìn trang tài liệu Hán Nôm gồm các loại như: Sắc phong, bằng cấp, lệnh chỉ, điền bạ, thần tích, thần phả, gia phả, sách thuốc, văn tế... Kết quả đã sao chụp, số hóa được trên 3 nghìn trang tài liệu Hán Nôm. Cùng với công tác số hóa, tỉnh còn hướng dẫn các gia đình, di tích, dòng họ phương pháp bảo quản và lưu giữ tài liệu Hán Nôm. 
 
Dự kiến, các sản phẩm số hóa tài liệu Hán Nôm năm 2018 sẽ trao lại cho các di tích, gia đình, dòng họ trong năm 2019.
 
Vũ Huế
 
 
 
 
 
 
 
;