Bí quyết giữ "nếp nhà" của những gia đình tứ đại đồng đường

Theo thống kê của Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên, trong 3 tháng đầu năm 2018, trung bình mỗi ngày có hơn 8 cặp vợ chồng đưa đơn ra tòa xin ly hôn, nhiều vụ bạo lực gia đình khiến nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh ly tán... Nhưng cũng có không ít những gia đình tứ, tam đại đồng đường chung sống với nhau hòa thuận, hạnh phúc dưới một mái nhà, làm nên những “tế bào” khỏe mạnh của một xã hội phát triển.
Gia đình ông Nguyễn Xuân Thiến ở thôn Bình Dân, xã Tân Dân (Khoái Châu)
Gia đình ông Nguyễn Xuân Thiến ở thôn Bình Dân, xã Tân Dân (Khoái Châu)
Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Tiến ở thôn Bình Dân, xã Tân Dân (Khoái Châu) bộc bạch, ông may mắn có một người vợ biết thông cảm và sẻ chia sâu sắc những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Mấy chục năm chung sống, vợ chồng ông luôn tôn trọng, yêu thương nhau. Cuộc sống gia đình no ấm, hạnh phúc, bản thân ông bà luôn gương mẫu từ lời nói đến việc làm.
 
Hiện nay, đại gia đình ông gồm 4 thế hệ với 9 người cùng chung sống trong một ngôi nhà. Tuy vậy, gia đình ông lúc nào cũng vui tươi và đầm ấm. Ông Tiến chia sẻ: “Công việc của các con tôi luôn bận rộn, thường phải về muộn, nhưng đến tối mọi người cùng nhau sum họp ăn bữa cơm gia đình. Sống trong một gia đình nhiều thế hệ, các cặp vợ chồng thường đối diện với không ít khó khăn trong giao tiếp, ứng xử, cách sinh hoạt, nên tôi luôn phân tích cho các con trai, con dâu, các cháu hiểu và thông cảm lẫn nhau. Nhờ đó các con của tôi cư xử đúng mực, sống đoàn kết, hòa thuận”. 
 
Giờ đây cuộc sống đời thường của ông Tiến là hằng ngày trồng trọt, chăn nuôi và cùng con cháu sống vui, sống khoẻ, sống có ích với bà con trong xã; tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như của địa phương; động viên giáo dục con, cháu giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình với tấm gương “Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền” người đảng viên, người cao tuổi gương mẫu.
 
Gia đình ông Giáp Bằng Mạnh, bà Nguyễn Thị Thêu ở thôn Phương Bồ, xã Phan Sào Nam (Phù Cừ) được người dân trong làng, trong xã kính trọng bởi nếp sống “tứ đại đồng đường” đầm ấm, hòa thuận, cùng ăn chung mâm, sống chung nhà mấy chục năm nay. 
 
Ông Mạnh, bà Thêu sinh được 4 người con. Hiện ông bà sống cùng cụ thân sinh ông Mạnh và gia đình người con trai cả Giáp Bằng Kiên. Với 4 thế hệ cùng chung sống trong một mái nhà, các thành viên trong gia đình ông luôn đoàn kết, thuận hòa.
 
Dù đã qua tuổi thất thập cổ lai hy nhưng bà Thêu vẫn tự tay chăm nom mẹ chồng năm nay đã 106 tuổi, từ ăn uống đến việc vệ sinh cá nhân hàng ngày. Bà tâm sự, về làm dâu gia đình đã hơn 50 năm nhưng không gặp khó khăn trở ngại nào. Hồi còn trẻ nhiều điều chưa biết thì có mẹ chồng chỉ bảo từng ly. Sau này, bà cũng quen, kế thừa được nhiều điều và truyền dạy lại cho các con, kể cả con dâu. Hơn nữa, mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu của các thế hệ trong gia đình rất tốt đẹp. 
 
Để duy trì nền nếp gia phong và hòa khí gia đình, ông Mạnh quan niệm, bậc làm cha, mẹ phải phân định phải, trái thật công bằng, các thành viên phải trên kính, dưới nhường, biết quan tâm, tôn trọng nhau, sống đoàn kết và cư xử đúng mực. Dù sống chung hai hay nhiều thế hệ, điều quan trọng là các thành viên phải biết tôn trọng nhau, kiềm chế “cái tôi” và cùng nhau vun đắp hạnh phúc gia đình. Mỗi khi con cháu có hành vi, lời nói không đúng, phải nhẹ nhàng dạy bảo, khuyên răn…
 
“Tôi luôn hoàn thiện bản thân, phấn đấu là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Với mẹ thì phải kính trọng, với bà nhà thì luôn lắng nghe, tôn trọng, bình đẳng, với con cháu thì nhắc nhở, dạy dỗ từ nhỏ, khích lệ học tập, biết kính trên nhường dưới”, ông Mạnh cho biết. 
 
Dù hòa thuận đến đâu nhưng gia đình cũng không thể tránh khỏi những xích mích, va chạm. Nhiều khi có những lỗi sai trong cư xử của con cháu, ông Mạnh bà Thêu luôn giữ thái độ bình tĩnh, sau đó bảo ban để con cháu thấu hiểu. 
 
Dù con cháu đều bận rộn nhưng đã thành nếp, cuối tuần nào ông Mạnh cũng tổ chức gặp mặt gia đình, để con cháu, anh em thêm gần gũi... Chị Nguyễn Thị Thắm (vợ anh Kiên) tâm sự: “Gia đình chúng tôi giữ nề nếp này từ rất lâu rồi, xuất phát từ mong ước của các cụ, lúc nào cũng muốn con cháu sum họp, quây quần. Chính điều này đã làm cho bà tôi, bố mẹ tôi thêm vui khỏe, sống lâu”.
 
Hương Giang - Dương Miền
 
;