Ngày hè vui cùng sách

Giữa cái nắng oi bức của mùa hè, nhiều em học sinh đã coi Thư viện tỉnh là điểm đến hấp dẫn. Với các em, tìm đến Thư viện tỉnh mượn sách, báo là cơ hội khám phá thế giới muôn màu qua trang sách nhỏ.
T
Thư viện tỉnh hấp dẫn các em nhỏ dịp hè
Những ngày này, đến Thư viện tỉnh, ấn tượng đầu tiên để lại trong tôi là sự yên tĩnh. Trên 30 em nhỏ đang, ngồi đọc sách, đôi mắt chăm chú dõi theo từng dòng chữ như chứa đựng cả một thế giới kỳ thú, huyền bí. Thỉnh thoảng, có bạn lại chau mặt, nhíu mày; đôi lúc, lại nở nụ cười ngây thơ khi đọc đến đoạn mà mình tâm đắc. Tùy vào sở thích, có em ngồi đọc ngay ngắn ở dãy bàn, ghế trong phòng; một số khác thoải mái ngồi đọc dưới những tán cây xanh mát trong khuôn viên Thư viện tỉnh. Em Trần Thị Linh, Trường THPT Trần Hưng Đạo (Tiên Lữ) cho biết: “Nghỉ hè, nhiều bạn trong lớp em thường được bố mẹ cho đi du lịch nhưng em lại chọn tới Thư viện tỉnh đọc sách, tìm hiểu thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở Thư viện tỉnh, không những có nhiều sách hay mà còn có không gian yên tĩnh, sạch sẽ, mát mẻ để mọi người ngồi đọc sách".  
 
Không chỉ hấp dẫn với các bạn nhỏ, Thư viện tỉnh còn là địa điểm tin cậy của các bậc phụ huynh khi muốn “cách ly” con khỏi điện thoại di động, trò chơi điện tử trong dịp hè. Anh Nguyễn Đình Nam (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Ngày nay, sự bùng nổ của nhiều loại hình thông tin điện tử: Sách online, truyền hình, internet... nên chỉ cần có máy tính, điện thoại thông minh, các cháu nhỏ có thể đọc sách, tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, vào dịp hè, tôi luôn cho con đến thư viện tìm hiểu thế giới xung quanh, rèn luyện kỹ năng sống thông qua những trang sách, tờ báo, tạp chí, truyện tranh. Việc hướng cho con đến tìm mượn sách tại thư viện với tôi là biện pháp hữu hiệu để giúp con tránh xa trò chơi điện tử”. 
 
Làm bạn với sách trong những ngày hè là niềm vui của hầu hết các em nhỏ và đây cũng là thú vui bổ ích mà các bậc phụ huynh khuyến khích con em mình lựa chọn mỗi dịp hè về. Vì vậy, để chủ động phục vụ nhu cầu đọc cho trẻ trong dịp hè, ngay từ những ngày đầu tháng 5, Thư viện tỉnh đã tăng cường, bổ sung tài liệu, sách báo dành cho thiếu nhi; luân chuyển sách, báo thiếu nhi về các điểm đọc sách cơ sở; triển khai các hoạt động phong phú tại phòng thiếu nhi; trưng bày, giới thiệu sách mới. Nhằm tạo thuận lợi cho các em lựa chọn, tìm đọc sách dễ dàng, Phòng thiếu nhi được sắp xếp theo đúng tiêu chuẩn nghiệp vụ thư viện; sách được sắp xếp theo thứ tự chữ cái, theo tập từ nhỏ đến lớn, loại từ trái sang phải, từ trên xuống dưới…Thư viện tỉnh cũng đổi mới các thủ tục cấp, đổi thẻ, bảo đảm tiện lợi, nhanh chóng, đơn giản, trên tinh thần tạo mọi điều kiện cho độc giả. Đặc biệt, để nâng cao chất lượng phục vụ tại phòng đọc sách thiếu nhi, Thư viện tỉnh bố trí thủ thư là người nhiệt tình, trách nhiệm để hướng dẫn, giúp các em lựa chọn những cuốn sách phù hợp tâm lý lứa tuổi. Đồng thời đổi mới phương thức phục vụ theo hình thức để các em được chọn, trong đó có hướng dẫn, định hướng, tư vấn để tuỳ theo nhu cầu, sở thích, các em có thể chọn được những cuốn sách mà mình yêu thích, thấy cần thiết.
 
Chị Hoàng Thanh Tú, Trưởng phòng Công tác bạn đọc (Thư viện tỉnh) cho biết: “Hiện Phòng thiếu nhi của Thư viện tỉnh đang quản lý trên 2 nghìn thẻ bạn đọc. Trong dịp hè, trung bình mỗi ngày Phòng thiếu nhi có từ 50 -100 em nhỏ đến mượn, trả sách. Để phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn đọc, ngay đầu hè, Thư viện tỉnh đã triển khai các hoạt động nâng cấp cơ sở vật chất, tăng cường số lượng và chất lượng sách, tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn góp phần kích thích niềm đam mê sách trong giới trẻ và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng”.
 
Thư viện tỉnh thực sự là địa chỉ tin cậy, sân chơi bổ ích và trí tuệ cho các em học sinh khi mùa hè đến. Thông qua việc đọc sách, các em được nâng cao hiểu biết về mọi mặt và có những giây phút thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Từ đó, tránh xa các tệ nạn xã hội và có thêm tinh thần, động lực học tập tốt hơn trong năm học mới.
 
Vũ Huế
 
;