Những gia đình mẫu mực

Trong những năm qua, phong trào xây dựng gia đình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” luôn được MTTQ Việt Nam các cấp quan tâm và chú trọng thực hiện, góp phần vào việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của gia đình người Việt Nam.
 
Hòa thuận, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
 
Đó là gia đình ông Ngô Văn Toán ở thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên). Đây là một gia đình tiêu biểu của địa phương trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Ngoài việc thực hiện đầy đủ và chấp hành các quy định của Nhà nước, đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động, gia đình ông còn là gia đình 3 thế hệ chung sống hòa thuận dưới một mái nhà.
Gia đình
Gia đình ông Ngô Văn Toán ở thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) luôn sống hòa thuận, hạnh phúc
Ông Toán chia sẻ về trách nhiệm của người giữ gìn truyền thống, gia phong trong gia đình: “Là người lớn tuổi nhất trong gia đình, mình phải tạo được sự tin tưởng, là tấm gương cho mọi thành viên trong gia đình. Trước tiên ông bà luôn gương mẫu, hòa thuận; đối với các con phải tích cực lao động, sản xuất; đối với các cháu còn nhỏ, phải học hành tiến bộ để sau này trở thành người có ích cho xã hội”.
 
Không chỉ là gia đình tiêu biểu hạnh phúc, gia đình ông Toán còn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Cách đây 3 năm, khi địa phương phát động làm đường giao thông nông thôn đi qua nhà mình, ông Toán đã bàn với các con, các cháu hiến 27m2 đất thổ cư và tháo dỡ 36,5m tường rào trị giá khoảng 200 triệu đồng để mở rộng đường giao thông. Việc làm của gia đình ông Toán được bà con kính trọng và nhiều người học tập, làm theo.
 
Với nền tảng gia phong tốt đẹp, phù hợp với đạo lý truyền thống của dân tộc, gia đình ông Toán nhiều năm liên tục được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu.
 
Tích cực tham gia hoạt động từ thiện, nhân đạo
 
Với nhiều người ở thôn Ông Tố, thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ), gia đình ông bà Đỗ Xuân Hoa – Phạm Thị Khanh là một gia đình mẫu mực. Vợ chồng ông Hoa năm nay đều đã bước qua tuổi 65, nhưng cả hai ông bà đều rất tích cực trong công tác xã hội và là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. 
Ông
Ông Đỗ Xuân Hoa ở thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ) và các cháu
Vốn là thầy giáo, năm 1992, ông Hoa nghỉ chế độ và chuyển sang kinh doanh các mặt hàng nông sản, từ năm 2002, ông thành lập Công ty TNHH Tam Dương chuyên kinh doanh các mặt hàng nông sản. Công ty ngày càng phát triển, không chỉ giúp kinh tế gia đình ông Hoa khá giả mà còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.
 
Kể về con cháu, ông Hoa không giấu được niềm tự hào, vì cả 6 người con trai, gái, dâu, rể của ông đều trưởng thành và thành đạt; các cháu nội, ngoại đều học giỏi và nghe lời bố mẹ, ông bà. Hiện nay, mặc dù không còn trực tiếp tham gia quản lý công ty nhưng ông Hoa vẫn là người tư vấn, hướng dẫn cho các con trong công việc kinh doanh. Đặc biệt, ông bà thường xuyên giáo dục con cháu tích cực làm từ thiện nhân đạo. Hàng chục năm nay, mỗi dịp Tết đến, xuân về, gia đình ông Hoa đều ủng hộ khoảng 20 triệu đồng để tặng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thị trấn đón Tết. Mỗi khi địa phương phát động ủng hộ xây dựng các công trình phúc lợi hoặc ủng hộ các loại quỹ: Vì người nghèo, Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam…, gia đình ông Hoa đều tích cực tham gia. Tính riêng năm 2017, gia đình ông đã ủng hộ trên 150 triệu đồng để xây dựng các công trình công cộng của địa phương và ủng hộ các quỹ từ thiện, nhân đạo…
Ông Hoa tâm sự: “Đối với gia đình tôi lấy chữ hiếu làm đầu và giáo dục các cháu kính trên nhường dưới, lễ phép với người trên, nhường nhịn người ít tuổi. Mỗi khi gia đình có việc con cháu lại tề tựu đông đủ, gia đình hòa thuận”. 
 
Thanh Huyền
 
;