Trình chiếu 22 phim xuất sắc tại LHP Tài liệu Châu Âu - Việt Nam lần thứ 9

Từ ngày 8 đến 17-6-2018, Liên hoan phim tài liệu Châu Âu - Việt Nam lần thứ 9 sẽ diễn ra đồng thời tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 
Đây là sự kiện văn hóa đặc biệt được tổ chức thường niên nhằm đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội các viện văn hóa và đại sứ quán các nước Châu Âu (EUNIC) phối hợp với Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương tổ chức.
Liên hoan phim Tài liệu Châu Âu - Việt Nam lần thứ 9 có sự tham gia của Việt Nam và 11 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Liên hoan phim Tài liệu Châu Âu - Việt Nam lần thứ 9 có sự tham gia của Việt Nam và 11 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Năm nay, ngoài Việt Nam, Liên hoan phim quy tụ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: Áo, Anh, Đức, Đan Mạch, Israel, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Cộng hòa Séc và vùng Wallonia-Brussels (Bỉ).
 
Theo Ban tổ chức, trong 10 ngày diễn ra liên hoan, các nước sẽ giới thiệu tới khán giả yêu điện ảnh tài liệu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh 22 tác phẩm xuất sắc, trong đó có 11 phim tài liệu quốc tế và 11 phim Việt Nam, với chủ đề đa dạng như môi trường, xã hội, văn hóa, di sản, hòa nhập…
 
11 phim tài liệu Việt Nam trình chiếu trong dịp này là: "Giáo sư Tôn Thất Tùng, người thầy tôn kính", "Lớp học hy vọng", "Mưa axit", "Khát vọng người", "Lê Bá Đảng - từ Bích La đến Paris", "Nhớ biển", "Tâm tình của gốm"; "Vọng phu nơi đầu sóng", "Dịch cận thị", "Cuộc di cư của bầy cừu", "Bí ẩn từ những pho tượng phật". Đây là những phim đã giành giải cao tại các liên hoan phim do Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương, Điện ảnh Quân đội, Đài Truyền hình Việt Nam, Khánh An Film… sản xuất.
 
Thông qua các bộ phim, khán giả có dịp tìm hiểu văn hóa, con người, xã hội của Việt Nam cũng như của các nước khác, là cơ hội để phân tích xã hội chúng ta đang sống, mối quan hệ giữa con người với nhau và để khám phá các vùng đất và các vấn đề đương đại. 
 
Mỗi buổi chiếu, khán giả sẽ được thưởng thức một phim Việt Nam và một phim quốc tế. Bên cạnh đó, các phim tài liệu của các nhà làm phim trẻ sẽ được trình chiếu vào một số buổi chiều. Nhiều đạo diễn sẽ tham dự và giao lưu với khán giả.
 
Đặc biệt, trong khuôn khổ liên hoan phim, khán giả có cơ hội được thưởng thức bộ phim "Sân khấu của những niềm hy vọng", do đài BBC sản xuất và được đề cử Giải thưởng Grierson cho “Phim tài liệu chủ đề nghệ thuật năm 2013”. Bộ phim này do Chris Terrill đạo diễn, ghi lại toàn bộ câu chuyện xoay quanh vở kịch độc đáo “The two worlds of Charlie F” (Hai thế giới của Charlie F). Những người lính bị thương trở về từ chiến trường đã hợp tác với các nghệ sĩ Nhà hát West End, Vương quốc Anh để cùng viết, tập luyện và biểu diễn một vở kịch kể về những gì họ đã trải qua từ chiến trường Afghanistan. Tác phẩm này nhận được nhiều lời khen ngợi từ các trang phê bình điện ảnh uy tín như The Guardian hay Disability Arts Online.
 
Các phim sẽ được chiếu miễn phí tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương (số 465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) và Đại học Hoa Sen (số 8 Nguyễn Văn Tráng, quận 1, TP Hồ Chí Minh).
 
Theo Báo “Hànộimới”
 
;