Đồng bào công giáo xây dựng đời sống văn hóa

Với tâm niệm “Kính chúa, yêu nước”, “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, thời gian qua, đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh đoàn kết, phát huy truyền thống yêu nước, tích cực thi đua lao động sản xuất, sống tốt đời, đẹp đạo. Qua đó góp phần làm thay đổi diện mạo các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh và xây dựng nếp sống văn minh, hiện đại.
Hội đồng Mục vụ giáo họHội đồng Mục vụ giáo họ Mai Xá và cán bộ thôn Mai Xá thường xuyên gặp gỡ
trao đổi, bàn công việc chung của thôn
Về thôn Sài Quất, xã Thành Công (Khoái Châu), nơi có đến 60% số dân là đồng bào công giáo, ai cũng cảm nhận được sự thay da đổi thịt của vùng quê thanh bình. Đường làng ngõ xóm rộng rãi, ruộng vườn tươi tốt, nhiều ngôi nhà mới xây mọc lên, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện. 
 
Dẫn chúng tôi tản bộ trên con đường làng bê tông thẳng tắp chạy giữa những mái nhà ngói, nhà cao tầng khang trang, vòng quanh làng, ông Lê Văn Tín, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Sài Quất phấn khởi: “Hiện nay, 100% đường làng, ngõ xóm, 80% đường ra đồng trong thôn được đổ bê tông. Đêm đến, đèn đường chiếu sáng suốt các trục đường. Thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/người/năm. Kinh tế phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của người dân được cải thiện, 100% số trẻ em độ tuổi đi học được cắp sách tới trường, thôn không có người sinh con thứ 3 và đặc biệt nhiều năm liền được công nhận là xóm đạo bình yên, gương mẫu của huyện, của tỉnh”. 
 
Để có được những điều đó, Ban công tác Mặt trận, các tổ, hội, đoàn thể và đông đảo bà con giáo dân trong thôn đã hăng hái tham gia thực hiện dồn điền, đổi thửa, hỗ trợ, giúp nhau làm kinh tế. Giáo dân nhiệt tình đóng góp xây dựng hạ tầng cơ sở, mở rộng đường làng ngõ xóm, xây dựng các thiết chế văn hoá - thể thao, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, thể thao, tạo sự đoàn kết lương – giáo, xây dựng miền quê yên bình và trù phú.  
 
Những năm qua, trên cơ sở triển khai thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Sống tốt đời, đẹp đạo”, bà con giáo dân thôn Mai Xá, xã Minh Phượng (Tiên Lữ) đã đoàn kết, đồng lòng cùng nhau phát triển kinh tế, thực hiện nếp sống văn minh, chung sức xây dựng nông thôn mới. 
 
Theo đó, cùng với việc làm tròn bổn phận của tín hữu, mỗi giáo dân còn thực hiện tốt trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, xứ đạo bình yên được 100% giáo dân tích cực hưởng ứng. 
 
Hằng năm, Ban công tác Mặt trận thôn đều tổ chức cho các gia đình đăng ký thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa. Thông qua các phong trào này, các gia đình công giáo đã giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn có chọn lọc các phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc, bài trừ các yếu tố lạc hậu, cũ kỹ, từng bước hình thành nếp sống văn minh, nhất là trong việc cưới, việc tang và lễ hội. 
 
Qua bình xét hằng năm, tỷ lệ hộ giáo dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa luôn đạt 95%. Sự chung tay, góp sức của bà con giáo dân cùng người dân địa phương đã giúp thôn Mai Xá giữ vững danh hiệu làng văn hóa nhiều năm liền. 
 
Ông Nguyễn Văn Hữu, Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo họ Mai Xá cho biết: “Thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng họ đạo kiểu mẫu, nếp sống của bà con giáo dân trong giáo họ có rất nhiều đổi mới, tinh thần đoàn kết lương - giáo ngày càng thắt chặt. Đặc biệt, họ giáo Mai Xá nhiều năm liền không có người mắc tệ nạn xã hội, không có người sinh con thứ 3”.
 
Toàn tỉnh hiện có 89 xứ, họ đạo, 80 nhà thờ và nhà nguyện, 19 linh mục chính xứ, quản xứ, 408 chức việc và trên 20.000 giáo dân. Những năm qua, với phương châm sống “Tốt đời đẹp đạo”, “Đồng hành cùng dân tộc” đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh đã phát huy tinh thần yêu nước, luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên trong lao động sản xuất, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng quê hương giàu đẹp. 
 
Để phong trào xây dựng đời sống văn hóa có sức lan tỏa rộng rãi, thu hút đông đảo bà con giáo dân tham gia, các vị chức sắc, chức việc trong giáo xứ trên địa bàn tỉnh gắn từng nội dung phong trào  với các hoạt động cụ thể như: “Xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến, gia đình công giáo gương mẫu, sống tốt đời đẹp đạo” trọng tâm là đẩy mạnh các phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tăng cường các hoạt động từ thiện nhân đạo, chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài…
 
Các vị chức sắc, chức việc của xứ đạo đã lồng ghép các nội dung cơ bản của phong trào vào các buổi dạy giáo lý, các buổi sinh hoạt để bà con giáo dân hiểu rõ, thấu đáo từng nội dung của phong trào xây dựng đời sống văn hóa. 
 
Bên cạnh đó, cấp ủy đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã tổ chức biểu dương, khen thưởng kịp thời những giáo dân, giáo họ, giáo xứ tiêu biểu. 
 
Hiện nay, 96% số gia đình công giáo đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Nhiều giáo xứ, họ đạo nhiều năm liền không có người nghiện ma túy, không có tệ nạn xã hội. Công tác khuyến học, khuyến tài được đồng bào công giáo quan tâm thực hiện có hiệu quả, 90% số con em giáo dân trong độ tuổi học trung học phổ thông, 50- 60% các em trúng tuyển đại học, cao đẳng. 
 
Hầu hết các tuyến đường đất, đường cấp phối trước đây ở các xứ đạo, nay được bê tông hoá hoặc trải nhựa khang trang. Các nhà thờ trong tỉnh được sửa chữa, nâng cấp ngày càng to đẹp, vừa đáp ứng nhu cầu nghi lễ tôn giáo, vừa là công trình kiến trúc góp phần làm thay đổi bộ mặt xã hội, mỹ quan ở địa phương.
 
Vũ Huế
 
;