Giữ gìn nét đẹp lễ hội mùa xuân

10:34, 12/02/2019
Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, người dân lại nô nức đi trẩy hội mùa xuân. Trong tiếng trống hội xuân giục giã, khắp làng trên, xóm dưới, người người tấp nập đội lễ ra đình, đền, chùa thành tâm cung kính tưởng nhớ đến những người có công với quê hương, đất nước và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, an khang, thịnh vượng.
*.txt

Lễ hội đền Phù Ủng, xã Phù Ủng (Ân Thi) 

                                             Ảnh: Tư liệu

Đã thành thông lệ, cứ vào ngày mùng 4 tết, người dân thôn Công Luận 1, thị trấn Văn Giang (huyện Văn Giang) lại tụ họp về đình làng để hòa vào không khí sôi động của lễ hội vật đầu xuân. Chẳng ai nhớ rõ hội vật của làng có từ bao giờ, chỉ biết rằng cứ vào ngày mồng 4 Tết, người dân trong thôn lại rộn ràng tổ chức hội vật. Lễ hội được bắt đầu bằng nghi lễ tế thần và các bậc tiền nhân có công khai sinh, lập làng. Sau phần lễ, phần hội được tổ chức náo nhiệt với màn trình diễn của các đô vật trong làng cùng với không khí reo hò cổ vũ rộn vang của các cổ động viên, tạo không khí sôi động cho ngày xuân. Hội vật thôn Công Luận 1 không chỉ là hoạt động thể thao dân gian truyền thống mà còn có tác dụng giáo dục lòng yêu nước, nêu cao ý thức gắn kết cộng đồng. Những người con được sinh ra ở làng mặc dù trưởng thành đi công tác trên khắp mọi miền đất nước đến những người đang sống xa xôi nơi đất khách quê người... cứ đến ngày hội làng lại khát khao được về cội nguồn, đứng giữa đình làng, thành kính thắp một nén hương tưởng niệm bậc tiền nhân, xua tan đi mọi ưu tư của cuộc sống và tận hưởng những phút giây đoàn tụ bên gia đình, người thân. Ông Nguyễn Đức Thành, một người dân trong thôn cho biết: "Ngày hội vật của làng, dù ở xa hay gần, các con, cháu của gia đình tôi lại về dự đông đủ, trước là ra thắp hương khấn thành hoàng làng, sau đó lễ gia tiên. Với tuổi già như chúng tôi, nhìn thấy con, cháu đoàn tụ, sum vầy như thế là cảm thấy hạnh phúc, mãn nguyện".
 
Hòa chung không khí vui mừng, náo nức đón chào một mùa xuân mới, từ ngày mùng 10 đến ngày 13 tháng Giêng, đảng bộ, chính quyền và người dân xã Phù Ủng (Ân Thi) lại tổ chức lễ hội đền Phù Ủng nhằm tưởng nhớ đến công lao của Tướng quân Phạm Ngũ Lão, một vị  tướng tài của nhà Trần đã có công đánh giặc Nguyên – Mông, bảo vệ nền độc lập của đất nước. Đây cũng chính là một trong những lễ hội lớn nhất trên địa bàn tỉnh thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái. Vì thế, để gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của lễ hội và tạo ấn tượng với du khách, ban tổ chức lễ hội đã họp bàn và đưa ra nhiều phương án nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho mùa lễ hội. Ban tổ chức lễ hội phối hợp với trưởng thôn Phù Ủng hướng dẫn nhân dân bán hàng quán và tổ chức vui chơi đúng quy định; các thành viên Ban Quản lý di tích và Ban Khánh tiết đền Phù Ủng có nhiệm vụ giới thiệu cho du khách hiểu được thân thế, sự nghiệp của Tướng quân Phạm Ngũ Lão cùng những giá trị văn hóa, nghệ thuật các hạng mục công trình của quần thể di tích lịch sử - văn hóa được xây dựng kiến thiết qua các thời kỳ. Bên cạnh nghi thức tế, lễ trang nghiêm, Ban tổ chức lễ hội đền Phù Ủng còn tổ chức đa dạng các trò chơi dân gian như: cờ tướng, chọi gà, kéo co, hát quan họ, hát ca trù, xin chữ đầu xuân…để đáp ứng nhu cầu vui xuân của người dân địa phương và du khách.
 
Theo số liệu thống kê của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 500 lễ hội truyền thống, phần lớn lễ hội diễn ra từ tháng Giêng đến tháng Ba âm lịch, trong đó có nhiều lễ hội cấp tỉnh, quốc gia như: lễ hội đền Phù Ủng (Ân Thi), lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung (Khoái Châu), lễ hội Hải Thượng Lãn Ông (Yên Mỹ), lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến (thành phố Hưng Yên)… Qua lễ hội, nhiều phong tục, tập quán, nét văn hoá truyền thống của địa phương tưởng chừng đã bị mai một, thất lạc thì nay được hiện lại một cách sinh động và lưu truyền cho những thế hệ mai sau. 
 
Ông Đào Mạnh Huân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Nhằm gìn giữ nét đẹp văn hóa của lễ hội truyền thống và bảo đảm mùa lễ hội diễn ra vui tươi, lành mạnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi các đơn vị trong ngành, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện, thành phố cần nghiêm túc thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ theo phân cấp quản lý lễ hội; bảo đảm việc quản lý và tổ chức lễ hội tiết kiệm, hiệu quả, tránh phô trương, lãng phí, phù hợp với truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của từng địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các cấp, các ngành và toàn thể xã hội trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về nếp sống văn minh trong tổ chức lễ hội và tham gia các hoạt động lễ hội. Ngoài ra, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thường xuyên tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh các hoạt động phản cảm, trái quy định và thuần phong mỹ tục tại lễ hội”.
 
Vũ Huế
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)