Nét đẹp truyền thống ngôi nhà Việt

08:17, 06/02/2019
Mái nhà - một nơi ấm áp và yên bình để mỗi người được trở về sau một ngày làm việc mệt nhọc, cũng có thể là sau 1 tuần, 1 tháng... có khi là sau cả 1 năm bôn ba xuôi ngược. Nơi yêu dấu ấy lại càng khiến lòng người xúc động hơn mỗi độ năm hết, tết đến. 
Ngôi nhà cổ của gia đình ông Vũ Văn Táp
Ngôi nhà cổ của gia đình ông Vũ Văn Táp
Xuân này, về thăm những ngôi nhà cổ có tuổi đời trăm năm, tường xưa, mái cũ nhưng vẫn ấm áp đón bước chân người, từng ngôi nhà đậm đà nét đẹp truyền thống của căn nhà Việt ngay tại xã Dị Chế (Tiên Lữ).
 
Dị Chế là xã có truyền thống lâu đời với những ngôi làng có lịch sử hình thành cả trăm năm. Nơi đây có nhiều dòng họ lớn, cũng là nơi có các di tích lịch sử, văn hóa đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Hồng. Tôi luôn yêu thích cảnh làng quê nơi đây bởi những con đường làng quanh co, những chiếc ao nhà, ao làng được giữ gìn nguyên vẹn, mang màu nước xanh mát và nhiều cây cối sum suê.
 
Chúng tôi qua một ngõ nhỏ rợp bóng cây, ngôi nhà cổ của gia đình ông Vũ Văn Táp hiện ra tựa như trong cổ tích. Một lối đi vào nhà trải gạch xinh xắn, một hàng rào trồng cây râm bụt lác đác hoa đỏ, một chiếc “tường xanh” bằng cây duối được cắt tỉa công phu và khoảng sân không quá rộng nhưng cũng đủ cho ngày mùa phơi phóng và những buổi chiều tràn ngập tiếng nô đùa của trẻ nhỏ...
 
Đây mái ngói in màu thời gian, đây bức tường đã hằn vệt rêu cũ, nhưng trong căn nhà vẫn ấm áp, tỏa mùi hương trầm thơm nhẹ nhẹ đúng phong vị tết, cột kèo nhẵn bóng in vết thời gian.
 
Theo lời trò chuyện của chủ nhà, ngôi nhà có từ đời các cụ, với tuổi đời trên trăm năm. Với thiết kế 5 gian, tường gạch, khung bằng gỗ lim, gỗ xoan, cửa gỗ làm theo lối cổ. Ngước lên xà nhà, hoa văn trang trí và từng hàng chữ nho được khắc tay điêu luyện khiến khách tham quan muốn ngắm nhìn mãi.
 
Xã Dị Chế hiện nay còn lưu giữ được 6 ngôi nhà cổ có tuổi đời từ 100 năm trở lên. Không chỉ là vật cổ được lưu giữ, những ngôi nhà này vẫn còn nguyên vẹn giá trị sử dụng. Đời này qua đời khác, từ ông bà đến các con, các cháu đều sinh sống quây quần, đầm ấm dưới những nếp nhà thuần Việt này.
 
Gia đình ông Vũ Ngọc Châu cũng đã nhiều đời nối tiếp nhau sinh sống trong ngôi nhà cổ được ông cha truyền lại. Ông cho biết: Chỗ nào hỏng thì sửa chữa lại, nhưng tất cả kiến trúc, hình thái, kết cấu vẫn được gia đình giữ nguyên. Không biết có phải do ở lâu đã quen hay vì các cụ xưa tài giỏi trong xây dựng nhà cửa mà bao năm gió bão nhà vẫn vững chắc, mùa đông ấm áp, mùa hè lại mát mẻ.
 
Ngôi nhà của ông Châu được xem là một trong những ngôi nhà cổ quý giá nhất trong xã nhờ kết cấu hoàn toàn bằng gỗ lim. Từ những chiếc cột vuông vắn bằng thân lim nguyên khối đến những xà, kèo... tất cả đều là thứ gỗ lim đã ngả màu đen bóng, thớ gỗ mịn màng, vân gỗ đẹp như có người vẽ, và tuyệt nhiên không thấy có chút dấu vết mối mọt.
 
Trong nhà, ông Châu cho bài trí đúng theo lối sinh hoạt xưa, bộ tràng kỷ, tủ chè cũng đã bóng lên vết thời gian, 2 chiếc giường kê hai bên gian hông cũng được giữ gìn từ đời ông bà để lại.
 
Ngoài sân, ông Châu cho lát gạch đỏ, cạnh sân là giếng khơi, bể nước mưa, kế đó là chiếc bếp nho nhỏ cũng đã được xây dựng từ ngày xây nhà, cứ sớm, chiều lại lơ thơ khói rạ.
 
Ông Châu tâm sự, các cháu cũng sắm bếp ga, nhưng tôi chỉ dùng khi nhà có việc hoặc lúc nào cần nấu nhanh cho tiện, còn lại cơm canh hàng ngày vẫn thích nấu nướng bằng bếp rơm, bếp củi. Những khi trời lạnh, ngồi trong bếp, ngoài trời mưa phùn, để lửa bập bùng bên xoong cơm bằng gang, niêu cá kho riềng cháy cạnh, thấy ấm cúng...
 
Theo tập tục của các cụ xưa, trước khi xây nhà phải xem đất, xem hướng, xem tuổi. Không phải vấn đề mê tín mà ở vấn đề phong thủy, thổ nhưỡng. Như nền móng có chắc thì nhà mới vững, hướng gió có tốt thì nhà mới mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, người sống trong nhà mới khoan khoái khỏe mạnh. Năm xây cất thời tiết phải thuận lợi thì kết cấu ngôi nhà mới vững chắc, bền bỉ. Trước nhà phải có vườn tược, ao chuôm mới thoáng đãng; sau nhà phải có cây cối mới mát mẻ. Buổi sáng thức dậy có thể nghe được tiếng chim hót sau nhà, tiếng cá lội dưới ao, không khí trong lành, tự nhiên tinh thần con người sẽ thoải mái, sức khỏe mới tốt, làm gì cũng thuận. Đây chính là cảm hứng nguồn cội để nhiều gia đình hôm nay xây nhà mới dựa theo kiến trúc của ông cha và học hỏi những cái hay, cái đẹp trong từng nếp nhà.
 
Văn hóa đời sống từ nghìn đời như nơi trang trọng thờ cúng tổ tiên, sập lớn dành cho cao niên, buồng nhỏ dành cho vợ chồng, trẻ nhỏ. Văn hóa sinh sống đa thế hệ, quây quần, đùm bọc, hiếu thảo. Nhiều gia đình, dù xây nhà to, hay nhà nhỏ, đắt tiền, hay bình dân cũng dựa theo lối ấy mà nên. Bước ra từ ngôi nhà cổ, cuộc sống bình yên của những gia đình dưới nếp nhà ấy như vẫn còn vang vọng bên tai, hòa với tiếng gà gáy trưa, tiếng chim chào mào lảnh lót trên chái bếp, những hoa văn trên kèo cột và làn gió mát lành từ chiếc quạt nan trên tay cụ bà hiền hậu như xoa dịu cả tâm hồn tôi... Về thăm nhà cổ, thêm một lần hiểu rằng, nhà là nơi ấm áp, bình dị, yêu thương dường ấy!.
 
 Vi Lâm
 
 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)