Radio ngày xuân

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, trên khắp mọi miền đất nước, nhà nhà đang tất bật chuẩn bị đón chào một mùa xuân mới. Hòa vào không khí đón xuân trên khắp muôn nơi, đến với mọi nhà cùng với những cành đào thắm, cây mai vàng, những món ăn ngon truyền thống phải nhắc tới những chương trình phát thanh đặc biệt trong dịp Tết.
 Nhân viên Đài truyền thanh huyện Văn Giang thực hiện đọc chương trình phát thanh
Nhân viên Đài truyền thanh huyện Văn Giang thực hiện đọc chương trình phát thanh
Về thăm quê ngoại vào một buổi chiều cuối năm, trên con đường dẫn vào làng, hòa chung trong không khí nhộn nhịp chuẩn bị đón xuân mới của người dân nơi đây là tiếng đài truyền thanh xã đang phát những chương trình văn hóa, văn nghệ với nội dung mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới. Dường như tiếng đài vang lên đã làm cho bầu không khí ở vùng quê thanh bình trở nên nhộn nhịp, rộn ràng hơn những ngày thường. 
 
Ở nhiều vùng quê trên địa bàn tỉnh, việc tiếng đài truyền thanh của địa phương được cất lên mỗi sáng sớm và chiều muộn đã trở thành thông lệ và dường như việc cập nhật những thông tin hàng ngày qua những chiếc loa truyền thanh ấy đã trở thành thói quen của nhiều người. Để rồi, chẳng biết từ bao giờ, việc thức dậy từ 5 giờ 30 phút để lắng nghe các chương trình của đài truyền thanh xã bên chén trà nóng đã trở thành thói quen mỗi ngày của ông tôi gần 30 năm nay. 
 
Ông tôi thường nói: Trước đây, khi chưa có ti vi, điện thoại thì người dân chủ yếu nắm bắt thông tin qua đài truyền thanh của xã, nhà nào có điều kiện thì sắm được chiếc đài radio nhỏ. Khi ấy, những ngày giáp tết, trên đài truyền thanh xã tiếp âm Đài Tiếng nói Việt Nam phát các chương trình, không khí chuẩn bị đón xuân trên khắp mọi miền Tổ quốc đã góp phần xóa tan mọi khoảng cách địa lý, tất cả hòa chung vào một niềm vui đón xuân. Nhớ nhất là khoảnh khắc tối 30, cả gia đình quây quần bên nồi bánh chưng cùng nhau tâm sự những kỷ niệm năm cũ bên chiếc radio để lắng nghe đài thông tin những kết quả, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội trong năm cũ của đất nước, các chương trình đón chào năm mới và nhất là nghe đọc Thư chúc Tết của Chủ tịch nước… Nối tiếp các chương trình ấy, vào những ngày đầu xuân năm mới, chương trình phát thanh trên đài lại càng rộn ràng hơn nữa khi phát các chương trình đón xuân đặc biệt. Tiếng đài ngày ấy được xem là “cầu nối” góp phần tạo thêm không khí xuân trong mỗi gia đình. 
 
Để tiếng đài ngày xuân hoàn thành nhiệm vụ mang không khí mùa xuân đến với mọi nhà phải nhắc tới vai trò của những người đã và đang gắn bó với công tác truyền thanh cơ sở. 
 
Ông Nguyễn Văn Thuật nhớ lại hơn 10 năm gắn bó với công tác phát thanh tại xã Nguyễn Trãi (Ân Thi): Khoảng thời gian thực hiện nhiệm vụ phát thanh tại địa phương, hàng ngày, tôi phải lên phòng đài tại UBND xã thực hiện nhiệm vụ tiếp âm các chương trình phát thanh của đài tỉnh, huyện và phát các bản tin quan trọng của xã. Nhớ nhất là vào những ngày giáp Tết, cũng giống như nhiều công việc khác thì công việc của tôi cũng tất bật hơn. Do ngoài việc thực hiện nhiệm vụ như mọi ngày, thì tôi phải thực hiện tiếp âm thêm những chương trình văn hóa, văn nghệ ngày Tết để phục vụ nhu cầu của người dân. Có nhiều ngày đài phát liên tục, sáng sớm, gần trưa, chiều tối. Tiếng đài đã làm không khí đón xuân từ đầu làng đến cuối xóm trở nên nhộn nhịp hơn. 
 
Có lẽ do gắn bó với công việc lâu nên giờ khi không còn làm công tác phát thanh của xã nữa nhưng ông Thuật vẫn duy trì việc nghe đài, nghe các chương trình phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và đài truyền thanh địa phương hàng ngày như đã “thấm” vào máu thịt. Với ông, việc nghe đài hàng ngày không chỉ để nắm bắt thông tin, thư giãn lúc tuổi già mà đó còn là cách để ông nhớ về những kỷ niệm một thời gắn bó với nghề phát thanh. 
 
Ngày nay, công nghệ phát triển, mỗi người có nhiều cách để tiếp cận thông tin, việc nghe đài không còn trở nên phổ biến, nhất là với thế hệ trẻ song tiếng đài vẫn giữ vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền. Hòa chung trong guồng quay cuộc sống, âm thanh tiếng đài vẫn gợi cho nhiều người nhớ đến sự bình yên, nhớ về hương mùa xuân truyền thống. Do đó, để nâng cao hiệu quả các chương trình phát thanh, thu hút thính giả hiện nay, các nhà đài hiện nay cũng có những thay đổi, phát triển liên tục để đổi mới, nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh.
 
Năm mới ngày càng cận kề, ai nấy đều đang tất bật hoàn thành những công việc trong năm cũ còn dang dở để đón chào năm mới, để sum họp cùng gia đình và cùng nhau lắng nghe, xem những chương trình phát thanh, truyền hình đặc sắc về những ngày Tết trên mọi miền quê hương để thêm yêu dân tộc, con người Việt Nam. 
 
Minh Hồng
 
;