Thăm nơi lưu giữ quá khứ, nhắn gửi tương lai

04:47, 30/04/2019

Năm 1960, Bảo tàng cách mạng Hưng Yên là bảo tàng cấp tỉnh đầu tiên được khánh thành và đưa vào sử dụng; những tài liệu, hiện vật được sưu tầm từ những năm trước được trưng bày, giới thiệu với đông đảo quần chúng nhân dân, được các nhà nghiên cứu, quần chúng nhân dân đón nhận và đánh giá cao.

Một
Một đợt trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng tỉnh Hưng Yên


Trong 30 năm hợp nhất tỉnh, Bảo tàng tỉnh đã tiến hành tổng kiểm kê di tích và kể chuyện truyền thống trên phạm vi tỉnh, tiến hành lập hồ sơ và đăng ký cho nhiều di tích có giá trị. Bảo tàng tỉnh là bảo tàng đầu tiên hoàn thành kiểm kê bước I, xây dựng và duy  trì 17 nhà truyền thống, nội dung trưng bày có giá trị lịch sử văn hoá. Trong thời gian này, Bảo tàng tỉnh đã tiến hành sưu tầm được hàng nghìn tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hoá, đặc biệt là các hiện vật như trống đồng, đồ gốm sứ, sách Hán Nôm. Bảo tàng tỉnh đã trưng bày lưu động được hàng trăm cuộc tại khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh; tiến hành nhiều cuộc điền dã, nghiên cứu, khai quật khảo cổ học đạt được nhiều kết quả; biên tập được nhiều sách tham khảo về lịch sử, văn hoá phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục.


Sau tái lập tỉnh, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên được tái thành lập với chức năng thực hiện việc sưu tầm, lưu giữ, bảo quản và trưng bày các hiện vật, tài liệu về lịch sử tự nhiên và xã hội nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của nhân dân.

 
Ngày 2.9.1998 nhà trưng bày của Bảo tàng tỉnh Hưng Yên được mở cửa phục vụ khách tham quan. Nội dung cơ bản được bố cục trong 3 gian của nhà trưng bày gồm: Giới thiệu lịch sử hình thành, điều kiện tự nhiên của tỉnh Hưng Yên; giới thiệu lịch sử văn hóa - xã hội tỉnh Hưng Yên từ thời cổ đại đến Cách mạng tháng Tám năm 1945; giới thiệu lịch sử văn hóa - xã hội Hưng Yên từ Cách mạng tháng Tám đến nay. Ngoài phần trưng bày cố định tại nhà trưng bày của Bảo tàng tỉnh, hằng năm vào các dịp ngày lễ lớn của đất nước và của tỉnh, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên còn phối hợp với các bảo tàng Trung ương và bảo tàng các tỉnh, thành phố trưng bày các chuyên đề phục vụ nhân dân. 


Từ năm 2004 đến nay, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với Câu lạc bộ UNESCO nghiên cứu bảo tồn cổ vật Việt Nam chi nhánh Hưng Yên tổ chức trưng bày trên 10 cuộc trưng bày chuyên đề về "Cổ vật tiêu biểu Hưng Yên". Thông qua trưng bày về cổ vật, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã sưu tầm và được các hội viên hiến tặng hàng trăm hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa.


Cùng với công việc trên, công tác sưu tầm của Bảo tàng tỉnh Hưng Yên luôn được coi trọng, mang tính thường xuyên, xuyên suốt của hoạt động bảo tàng. Từ khi tái lập tỉnh đến nay, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã sưu tầm được gần một vạn hiện vật các loại, nhiều hiện vật và sưu tập hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, điển hình là sưu tầm trống đồng. Năm 2007, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã vận chuyển thành công con tàu cổ đoạn sông Hồng thuộc địa phận xã Đại Tập (Khoái Châu) về trưng bày, bảo quản tại bảo tàng. Con tàu cổ đang được Bảo tàng tỉnh Hưng Yên trưng bày, bảo quản là một minh chứng cho việc giao lưu, buôn bán với nước ngoài của người Việt ở những thế kỷ trước. Những tài liệu, hiện vật sưu tầm đã làm phong phú kho hiện vật của bảo tàng.


Đến năm 2013, trụ sở Bảo tàng tỉnh Hưng Yên mới được khởi công, đến năm 2018 được khánh thành và đưa vào sử dụng. Khuôn viên của Bảo tàng tỉnh Hưng Yên rộng 2,2ha bảo đảm quy mô và diện tích đáp ứng tiêu chuẩn bảo tàng hạng 2. Sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên tiếp nhận thêm một số hiện vật thể khối lớn thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, góp phần đưa tổng số hiện vật của Bảo tàng tỉnh lên tới trên 15 nghìn hiện vật...


Kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2019); 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2019) và 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2019), Bảo tàng tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bảo tàng tỉnh Hòa Bình tổ chức trưng bày chuyên đề "Di sản văn hóa tiêu biểu dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình". Mục đích của trưng bày chuyên đề lần này nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa tiêu biểu dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình tới đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân và khách tham quan; tăng cường sự hiểu biết, tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc trong cộng đồng dân tộc Việt Nam. 


Từ khi thành lập và đặc biệt trong giai đoạn từ năm 1997 đến nay, tuy thời gian không dài nhưng đây là quãng thời gian đầy ý nghĩa đối với Bảo tàng tỉnh trong nhiệm vụ bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của tỉnh.


Hoàng Bền 
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)