“Tủ sách phụ huynh” ở Trường THCS Đại Đồng

20:43, 07/04/2019

Bổ trợ kiến thức, phát triển các kỹ năng, thu hút thú đam mê lành mạnh của học sinh - đó là những ưu điểm của mô hình “Tủ sách phụ huynh” ở Trường THCS Đại Đồng (Văn Lâm). 

Học sinh
Học sinh Trường THCS Đại Đồng đọc sách trong giờ ra chơi


Với nhiều đầu sách hấp dẫn, mô hình đã và đang mang đến cho học sinh những kiến thức phong phú, khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong các em, góp phần phát triển văn hóa đọc trong môi trường học đường.


Trường THCS Đại Đồng hiện có 588 học sinh với 14 lớp học. Năm 2015, qua chương trình sách hóa nông thôn của tỉnh phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Lâm, nhà trường được tặng 4 tủ sách với 80 quyển sách văn học, khoa học tự nhiên... Với số sách đó, cô Phùng Thị Hiếu, Phó hiệu trưởng Trường THCS xã Đại Đồng có ý tưởng xây dựng mô hình "Tủ sách phụ huynh" ở từng lớp học với mục đích chính là thu hút thú đam mê lành mạnh của học sinh với chi phí rẻ, đồng thời tránh cho các em học sinh sa đà vào các trò chơi điện tử vô bổ.


 Ý tưởng của cô Hiếu phù hợp với nội dung của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, do đó Ban Giám hiệu nhà trường ủng hộ và đã huy động xã hội hóa từ phụ huynh học sinh để đầu tư xây dựng mỗi lớp một “Tủ sách phụ huynh” giao cho các lớp tự quản. Tủ sách có hồ sơ theo dõi được ghi chép để các em có thể dễ dàng tiếp cận nhiều đầu sách khác nhau sau mỗi giờ học căng thẳng. 


Từ ngày có "Tủ sách phụ huynh" các em học sinh rất vui và háo hức chờ tới lượt mình được đọc những cuốn sách hay, bổ ích. Em Đặng Thảo Chi - học sinh lớp 8A cho biết: "Từ khi có tủ sách, em thấy các bạn trong lớp hăng say đọc sách hơn. Đồng thời, chúng em tiếp xúc với các loại sách thuận lợi và tạo được thói quen đọc sách. Chúng em có thể đọc sách trong giờ ra chơi và mượn về nhà hàng tuần. Đọc sách giúp em mở mang kiến thức, giao tiếp tốt hơn, tự tin hơn".


Để mô hình "Tủ sách phụ huynh" duy trì hoạt động hiệu quả, có sức lan tỏa, nhà trường thường xuyên tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của mô hình, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ từ các phụ huynh và học sinh để tủ sách ngày càng phong phú. Ngoài ra, còn đẩy mạnh phong trào đọc sách bằng cách lồng ghép với nhiều hình thức khác nhau như: Thông qua từng tiết học giáo viên giới thiệu sách để học sinh tìm đọc; hàng tháng nhà trường duy trì tổ chức cho các em học sinh tham gia kể những câu chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kể chuyện theo sách; đặt những câu hỏi đối với học sinh như trong tháng đọc thêm bao nhiêu quyển sách, đó là những quyển nào? việc vận dụng kiến thức đã đọc được vào cuộc sống ra sao?... vào giờ chào cờ hay giờ sinh hoạt của từng lớp… 


Nói về hiệu quả của “Tủ sách phụ huynh” Cô Lê Thị Thanh Hải, Tổ phó tổ khoa học xã hội của trường cho biết: "Mô hình tủ sách phụ huynh thiết thực cho cả giáo viên và học sinh, giúp giáo viên chúng tôi trong việc giới thiệu những sách tham khảo cho học sinh. Còn học sinh được tiếp cận với những cuốn sách bổ ích, rèn luyện kỹ năng sống... từ đó các em tránh xa tệ nạn xã hội và những trò chơi vô bổ...”. 


Sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, mô hình “Tủ sách phụ huynh” đã giúp hình thành thói quen đọc sách ở nhiều em học sinh. Các em biết trân trọng giữ gìn sách cho các bạn đọc sau mà không cần người quản lý hay sổ sách theo dõi như ban đầu mới đi vào hoạt động. Hiện nay, mỗi tủ sách ở trường có từ 40 đến hàng trăm quyển với nhiều đầu sách như: Sách lịch sử, sách bổ trợ kiến thức về các lĩnh vực, khoa học xã hội, tự nhiên, từ điển, kỹ năng sống…


Cô Phùng Thị Hiếu, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thông qua "Tủ sách phụ huynh" đã góp phần nâng cao kết quả học tập của học sinh cũng như chất lượng giáo dục của trường THCS Đại Đồng. Riêng đối với môn Ngữ Văn nhiều năm gần đây nhà trường có học sinh giỏi cấp tỉnh.


Trường THCS Đại Đồng là một trong những trường đầu tiên trên địa bàn huyện Văn Lâm xây dựng mô hình “Tủ sách phụ huynh. Đây là một mô hình hay, thiết thực và phù hợp. Ðể mô hình này được duy trì, nhân rộng và hoạt động hiệu quả, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân để cùng nhau chung tay góp sức xây dựng, ủng hộ sự nghiệp giáo dục của xã Đại Đồng nói riêng, huyện Văn Lâm nói chung ngày càng phát triển.


Phương Minh
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)