Độc đáo đội trống hội thôn Minh Khai 

19:31, 09/12/2019

Ấn tượng, đặc sắc, đậm tính truyền thống là những cụm từ mà nhiều người dùng để giới thiệu về đội trống thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm). 
 

Đ
Đội trống hội thôn Minh Khai trong một buổi biểu diễn tại địa phương


Trò chuyện với chúng tôi ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng đoàn đội trống hội thôn Minh Khai cho biết: Năm 2010, tôi và cụ Nguyễn Huy Thi đã vận động nhân dân trong thôn thành lập đội trống hội, thu hút 31 thành viên tham gia có tuổi đời từ 35-85 tuổi, phần lớn các thành viên đều là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Dù bận rộn với công việc, nhưng các thành viên của Đội vẫn cố gắng sắp xếp công việc để luyện tập, để được sống với niềm đam mê của mình. 


Đội trống là thành viên của Hội Di sản văn hóa Việt Nam, hoạt động tự nguyện, tự quản, tự chịu trách nhiệm. Dự định của hội lúc đầu thành lập chỉ là để phục vụ các buổi lễ hội của địa phương, sau đó đội trống thôn Minh Khai đã phát triển gây được ấn tượng mạnh mẽ với đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh.


Khác với đánh trống thông thường, khi đánh trống hội, tiếng trống được hòa quyện cùng với những điệu múa uyển chuyển, nhịp nhàng của những người biểu diễn. Nhiều trống, nhiều người cùng biểu diễn nhưng tùy vị trí của chiếc dùi ở tay gõ mà tạo ra nhiều âm thanh có sắc thái khác nhau do đánh giữa trống, cạnh trống hoặc  tang trống. Có khi dừng như "nốt lặng", người diễn xoay tròn dùi trống rồi mới tiếp tục đánh sau động tác nhún chân, xoay người đẹp mắt; có lúc hai tay đánh cùng một trống, âm thanh thành "chùm đôi". 


Thông thường, người ta cầm dùi trống 1 đầu và đánh vào mặt trống bằng đầu còn lại, nhưng với "nhạc trống" biểu diễn, người diễn cầm ở vị trí giữa dùi, đánh cả hai đầu, tạo nên sắc thái âm thanh riêng biệt và hấp dẫn. 


Tuy nhiên, bên cạnh sự khéo léo, uyển chuyển, người đánh trống còn phải có khả năng cảm nhận tốt và phải có sức khỏe dẻo dai, bởi người đánh trống hội cũng cần có những động tác mạnh mẽ, dứt khoát. 


Với mong muốn các thành viên trong đội trống có kiến thức, am hiểu về âm nhạc để chơi trống cho đúng, cho hay; đội hình, động tác cho đều, cho đẹp, hoạt động của đội phải mang tính nghệ thuật cao, hướng đến sự chuyên nghiệp, đội đã tự bỏ kinh phí thuê 2 giáo viên ở Nhạc viện Hà Nội về dạy các bài như Khai hội, Vũ hội, Múa trống…. chủ yếu để phục vụ lễ hội, hoạt động khai mạc, khánh thành công trình... 


Ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng đoàn đội trống hội thôn Minh Khai cho biết thêm "Nhiều người vừa phải quản lý công việc kinh doanh của gia đình, vừa tham gia tập luyện, đi biểu diễn. Vất vả là vậy nhưng với lòng hăng say, yêu văn hóa, nghệ thuật, các thành viên trong đội đã vượt qua khó khăn. Chúng tôi đã tham gia biểu diễn ở nhiều sự kiện, chúng tôi rất tự hào khi được mang tiếng trống nhạc của mình đi phục vụ nhân dân".


Qua hơn 9 năm thành lập, đội trống hội thôn Minh Khai đã nhận được nhiều lời mời đi biểu diễn ở các sự kiện văn hóa lớn trên toàn quốc, nhận được sự đánh giá cao khi tham gia các sự kiện.


Ông Hoàng Hữu Nam, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao tinh thần và những đóng góp của đội trống thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh trong phong trào văn hóa, văn nghệ của địa phương. Đội trống đã tạo được không khí sinh hoạt văn hóa cộng đồng lành mạnh, góp phần kết nối giữa các thành viên trong mỗi gia đình, giữa các gia đình trong thôn, xóm; góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội.... Trong thời gian tới, rất mong muốn đội trống tiếp tục rèn luyện, nâng cao trình độ biểu diễn. Song song với việc mở rộng đối tượng tham gia không chỉ trong thôn mà còn trong xã, huyện, đồng thời tổ chức đào tạo, truyền dạy cho thế hệ trẻ, cho các cháu nhỏ thêm yêu thích loại hình nghệ thuật này.


Phương Minh - Hồng Phấn


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)