Sức hấp dẫn của sách tương tác

11:31, 04/12/2019

Cuộc chiến của các bậc phụ huynh với TV, điện thoại, Ipad… cùng những thiết bị công nghệ chưa bao giờ “ngưng tiếng súng”. Và một trong những thứ “vũ khí” để kéo trẻ nhỏ ra khỏi đồ chơi công nghệ là sách tương tác, sản phẩm đang vô cùng hot của nhiều NXB hiện nay.

 


Đa dạng và phong phú


Tại nhiều hội sách, sách tương tác luôn thu hút mạnh mẽ sự chú ý của nhiều độc giả nhí và cả các bậc phụ huynh nữa. Những cuốn sách giờ đây không chỉ còn đơn điệu hình và chữ, mà đã tích hợp các hình chuyển động, hình 3D giống như một rạp chiếu phim đơn giản nho nhỏ, cả người lớn và trẻ con đều thích mê. Nào là tòa nhà cao tầng có chiếc thang máy chạy lên chạy xuống, nào là chiếc cần cẩu có ca bin kéo lên, mũi cẩu rút xuống, chiếc gàu máy xúc quay tròn, chiếc xe ben đổ vật liệu xuống đường. Rồi nước chảy theo chiếc vòi hoa sen xuống bồn tắm, chú khủng long nở ra từ quả trứng… Vô vàn những thứ quen thuộc trong cuộc sống được lý giải qua những hình ảnh và chuyển động rất thú vị trong các cuốn sách.
 

Bộ sách Bách khoa tri thức của Đinh Tị.
Bộ sách Bách khoa tri thức của Đinh Tị.

 

Khác với sách thông thường, sách đa tương tác thường có kết cấu độc đáo với các kiểu mở, lật, gấp, kéo, đẩy, trượt… theo mỗi nội dung của trang sách. Ở những cuốn sách cầu kỳ, việc mở - đóng cuốn sách cũng tạo ra những chuyển động của nhân vật trong sách, tạo nên hứng thú cho trẻ nhỏ. Có những bộ sách sử dụng ánh sáng để tạo nên hình ảnh chiếu trên tường khi dùng đèn pin chiếu qua trang sách, giống như chiếu bóng ngày xưa. Có những loại sách sử dụng các chất liệu khác ngoài giấy để tạo nên tiếng động, như nhựa, mica, nilon, vải… Có những bộ sách “khổng lồ” đúng như tên gọi, với trang sách dài đến 2m, cung cấp kiến thức và hình ảnh phong phú, đa dạng cho trẻ về đời sống, đồ vật và thế giới chung quanh.
 

Chiếc xe có cabin được kéo lên xuống khiến trẻ nhỏ thích thú.
Chiếc xe có cabin được kéo lên xuống khiến trẻ nhỏ thích thú.

 

Sách tương tác hiện nay là một trong những “mũi nhọn” của khá nhiều nhà sách. Từ Kim Đồng, Trẻ, Nhã Nam cho đến Đinh Tị, Phụ Nữ… Gần như nhà sách nào cũng có một vài đầu sách tương tác, dù là đơn giản để thu hút độc giả nhí.


Một trong những NXB đang có nhiều đầu sách tương tác nhất hiện nay là Đinh Tị. Dấn thân vào thị trường sách mới mẻ này khoảng ba năm trở lại đây, tính đến nay, Đinh Tị đã có khoảng 20 đầu sách tương tác các thể loại, từ những cuốn đơn giản lật mở dành cho các bạn mẫu giáo bé, sách chiếu bóng, pop-up, cho đến những bộ sách cầu kỳ, nhiều loại chuyển động, nhiều thông tin và mô hình phức tạp dành cho lứa tuổi mẫu giáo lớn hay tiểu học, các bé ưa khám phá… Đinh Tị cũng là nhà sách hàng đầu trong số các nhà sách xuất bản thể loại sách tương tác hiện nay trên thị trường, với đủ các nội dung từ khám phá ngoại ngữ, khám phá kiến thức, thế giới, chuyện cổ tích, sách kỹ năng, thậm chí cả những cuốn sách biến hóa mô hình, khi mở ra và lắp ghép có thể dựng thành một chiếc ô tô cỡ lớn đủ cho trẻ ngồi vừa… Hiện nay ngoài sách mua bản quyền từ nước ngoài, một số tác phẩm sách của tác giả Việt Nam cũng đã được xuất bản.


“Vũ khí” chống sách giả


Hiện nay, với công nghệ in hiện đại, thiết kế công phu cả về hình thức lẫn nội dung, sách tương tác còn trở thành một trong những loại vũ khí hữu hiệu để chống lại nạn sách giả đang tràn lan khắp nơi. Với mỗi một đầu sách nội dung thông thường, việc biên tập, thực hiện và hoàn thiện mất khoảng 2-3 tuần thì sách tương tác phải mất 2-3 tháng, với nhiều công đoạn tỉ mỉ và phức tạp hơn. Sách tương tác lại yêu cầu kỹ thuật in công nghệ cao, giấy in chất lượng cao cùng nhiều khâu gấp, dán chi tiết và dày công nên cũng là thách thức đối với sách lậu. Thậm chí có cuốn còn có quét mã QR để mở thêm thông tin về bộ sách trên trang web
 

Những bộ sách được trình bày công phu.
Những bộ sách được trình bày công phu.

 

Một cuốn sách được trình bày công phu, lại có tác dụng tương đương một món đồ chơi sẽ mất nhiều công sức hơn sách chỉ có hình ảnh và chữ. Chính bởi lý do này mà sách tương tác bao giờ cũng có giá khá cao, gấp vài lần so với sách thường. Cá biệt, có những bộ sách đa tương tác với những cấu trúc phức tạp, đủ cả kéo đẩy, pop up, quay vòng, gập mở… như bộ sách đa tương tác khổng lồ gồm bốn cuốn “Các phương tiện vận chuyển”, “Thành phố”, “Tòa lâu đài” và “Công trường xây dựng” của Đinh Tị có giá tới gần 400 nghìn đồng mỗi cuốn. Giá thành và giá bán đều cao cũng là điều khiến cho sách lậu “chùn bước” và các bậc phụ huynh khi bỏ khoản tiền không nhỏ ra mua bộ sách cũng cảm thấy thỏa đáng.
 

Sách tương tác đơn giản dành cho các bé nhỏ.
Sách tương tác đơn giản dành cho các bé nhỏ.

 

Trong khi bối cảnh các nhà xuất bản phải đau đầu tìm cách đối phó với sách giả, sách lậu thì việc tìm tòi, phát triển các sản phẩm mới lạ, chất lượng cao là một trong những cách thức hữu ích. Sách đa tương tác còn là giải pháp hiệu quả đối với cha mẹ trong cuộc chiến với đồ chơi công nghệ, điện thoại, ipad, TV…


Theo nhandan.com.vn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)