Câu lạc bộ sách và hành động Trường THPT Ân Thi

17:06, 16/03/2020

Câu lạc bộ sách và hành động Trường THPT Ân Thi (CLB) ra đời từ năm 2017 với mục tiêu lan tỏa văn hóa đọc đến tất cả học sinh trong trường. Với sự quan tâm của ban giám hiệu nhà trường, dưới sự phụ trách và định hướng của Đoàn trường, hoạt động của CLB duy trì nền nếp, thu hút hàng trăm lượt học sinh mượn sách mỗi tháng, làm thay đổi từ nhận thức đến hành vi của nhiều học sinh về văn hóa đọc và các kỹ năng trong cuộc sống.
 

CLB thu hút nhiều học sinh đến mượn sách
CLB thu hút nhiều học sinh đến mượn sách


Với căn phòng khoảng 30m2, các kệ sách được bố trí gọn gàng, từng loại sách được phân loại, sắp xếp ngăn nắp, khoa học, vào mỗi giờ ra chơi, CLB lại mở cửa, các thành viên của CLB lại có mặt để phục vụ bạn đọc đến mượn sách. Sách được kiểm kê thường xuyên nên việc mượn, trả diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Em Nguyễn Thị Suốt, học sinh lớp 11, chủ nhiệm CLB cho biết: CLB gồm ban chủ nhiệm và 3 ban: CLB chia từng mảng hoạt động để triển khai các hoạt động cụ thể như mảng văn hóa đọc, mảng hành động, hoạt động cộng đồng… Các thành viên họp định kỳ để thảo luận, thống nhất các hoạt động của CLB.


Để thu hút bạn đọc, CLB tranh thủ các hoạt động chung của trường để tổ chức các hoạt động đọc sách; giới thiệu nội dung các cuốn sách, tuyên truyền lợi ích của việc đọc sách; biểu diễn giao lưu văn nghệ thu hút sự tập trung của nhiều học sinh; hằng tuần giới thiệu sách mới trên fanpage; tổ chức tọa đàm cho học sinh toàn trường với chủ đề “Đọc và học để sống tốt hơn trong thời đại toàn cầu”… Cùng với đó, CLB tổ chức gây quỹ bằng hoạt động bán đồ lưu niệm trong dịp ngày lễ, ngày kỷ niệm như: Ngày nhà giáo Việt Nam 20.11, dịp Tết Nguyên đán, Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26.3 để có kinh phí mua sách; kêu gọi nhà tài trợ, học sinh trong trường tặng sách cho CLB. 


Những cuốn sách kỹ năng sống, phát triển năng lực, sách văn học, sách tham khảo… đã góp phần làm thay đổi suy nghĩ của nhiều học sinh. Từ số lượng ít độc giả, đến nay trung bình mỗi tháng có 700 lượt học sinh đến mượn. Việc đọc sách trở thành thói quen của học sinh. Em Thanh Tùng, học sinh lớp 11 chia sẻ: Đọc sách mang lại nhiều điều tích cực, giúp em sống trưởng thành hơn, trách nhiệm với bản thân, gia đình hơn.


Một niềm vui mà CLB nhận được là trong cuộc thi “Đọc sách dệt ước mơ” năm 2019 (sân chơi dành cho các CLB sách và hành động có phạm vi toàn quốc), CLB lọt vào vòng chung kết tốp 5, đạt giải đội được yêu thích nhất, là tốp 9 CLB hoạt động tốt nhất cả nước. Qua cuộc thi, CLB gửi đến thông điệp muốn ước mơ phải hành động, phải có sự tự tin bản thân và sự cố gắng có hiệu quả, học tập không chỉ ở trường mà học tập mọi lúc, mọi nơi. Không chỉ tập trung vào các hoạt động sách, CLB còn tổ chức hoạt động từ thiện, tặng quà trung thu cho Trường tiểu học thị trấn Ân Thi, thăm 1 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.


CLB sách và hành động Trường THPT Ân Thi được thành lập trên cơ sở tham gia dự án đọc sách của một cá nhân được thực hiện trong cả nước nhằm lan tỏa văn hóa đọc trong các nhà trường, góp phần nâng cao kỹ năng sống, giáo dục lối sống, đạo đức, hỗ trợ việc học tập cho học sinh tại các trường THPT. Thời gian qua, CLB sách và hành động đã hỗ trợ rất hiệu quả các hoạt động của đoàn trường và hoạt động giáo dục của nhà trường; giúp học sinh nâng cao ý thức trong học tập và cuộc sống.


Đào Doan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)