Thiếu nhi Hưng Yên ra sức thi đua trở thành những bông hoa đẹp trong vườn hoa cháu ngoan Bác Hồ

18:03, 28/06/2020

Khắc ghi lời dạy của Bác “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt nam có sánh vai cùng các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần công học tập của các cháu”, những năm qua, thiếu nhi Hưng Yên ra sức rèn đức luyện tài, phát huy trí thông minh, lòng dũng cảm, đoàn kết phấn đấu để đạt được nhiều thành tích xuất sắc kết thành những bông hoa tươi thắm kính dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu, góp phần tô thắm trang sử vẻ vang của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và xây dựng quê hương giàu đẹp. 
 

Tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn
Tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn


Để phong trào “Thiếu nhi Hưng Yên thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” có sức lan tỏa và đi vào chiều sâu, Hội Đồng đội tỉnh đã cụ thể hóa mỗi điều Bác dạy thiếu niên, nhi đồng thành những nhiệm vụ, phong trào, hoạt động cụ thể, phu hợp với nhu cầu sinh hoạt, vui chơi và học tập của các em. Công tác giáo dục cho thiếu nhi được ưu tiên hàng đầu với các nội dung phong phú, toàn diện gồm: Giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử và giáo dục kỹ năng sống. Hàng năm, 100% liên đội triển khai cho đội viên tham gia thi tìm hiểu lịch sử của Đảng, cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu, tìm hiểu về truyền thống của Đoàn, Đội, lực lượng vũ trang nhân dân và lịch sử cách mạng dân tộc, quê hương Hưng Yên với hình thức phong phú như: Cuộc thi "Rung chuông vàng", tọa đàm, hội thi, hội diễn văn hóa văn nghệ. 100% liên đội tham gia hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” với những việc làm cụ thể như: Chăm sóc, giúp đỡ, tặng quà, thăm hỏi các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách… 


Qua các phong trào, hoạt động giúp thiếu nhi càng thêm tự hào và yêu mến Bác Hồ kính yêu, quê hương, đất nước để từ đó, xác định được mục tiêu học tập và rèn luyện phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 9 nghìn buổi tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi về lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh và truyền thống của quê hương; tổ chức được 1,2 nghìn hoạt động “Hành trình đến các địa chỉ đỏ”; trên 215 nghìn lượt đội viên, thiếu niên được tham gia Ngày hội “Thiếu nhi khỏe tiến bước lên Đoàn” và các hoạt động chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 100% Liên đội thực hiện lễ chào cờ theo Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh và tổ chức hoạt động sinh hoạt dưới cờ “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”. Toàn tỉnh tổ chức 412 lượt hội thi “Rung chuông vàng”, tổ chức 512 lượt giải bóng đá mini, 768 Hội thi văn nghệ, kể chuyện tìm hiểu về tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và biển, đảo Việt Nam.


Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Học tập tốt, lao động tốt”, dù tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, mỗi thiếu nhi cũng không quên nhiệm vụ quan trọng nhất là học tập. Ở mỗi lớp, mỗi trường, phong trào thi đua tuần học tốt, giờ học tốt, bông hoa điểm mười đều diễn ra hết sức sôi nổi. Nhằm khuyến khích, động viên tinh thần ham học hỏi của thiếu nhi, Hội Đồng đội các cấp đã phát động các phong trào thi đua, vận động các em tích cực tham gia hội thi như: “Hoa điểm 10”, “Tiết học tốt”, “Tuần học tốt”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Vở sạch chữ đẹp”, “Nhà sử học nhỏ tuổi”, cuộc thi “Chinh phục vũ môn”, “Trạng Nguyên Tiếng Việt”, “Em yêu khoa học”. Bên cạnh đó, Hội Đồng đội các cấp còn xây dựng và duy trì có hiệu quả các mô hình câu lạc bộ sở thích, câu lạc bộ toán học, tin học trẻ, câu lạc bộ sách... nhằm giúp các em học mà chơi, chơi mà học. Trong 5 năm (2015-2020), toàn tỉnh có trên 12 nghìn đội viên, thiếu niên nhi đồng đạt học sinh giỏi các cấp; 44 em được nhận học bổng của quỹ Doraemon; 5 em được nhận giải thưởng Kim Đồng; trên 1 nghìn em nhận học bổng thiếu nhi vượt khó học giỏi. 


Không chỉ tạo điều kiện để nuôi dưỡng những tài năng măng non, các liên đội còn tạo điều kiện để các đội viên được tham gia các hoạt động cộng đồng như: Giữ gìn, bảo vệ trường lớp xanh - sạch - đẹp, chăm sóc các nghĩa trang liệt sỹ, di tích lịch sử - văn hóa, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, “uống nước nhớ nguồn”… Học tập và làm theo lời Bác không chỉ giúp các đội viên có ý thức hơn trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, học tập mà còn hướng các đội viên đến lối sống đẹp, sống có ích. Nêu cao tinh thần tương thân tương ái với phương châm "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ", các đội viên, nhi đồng trong tỉnh còn biết đồng cảm, chia sẻ với những bạn có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm động lực, niềm tin để các bạn vươn lên trong học  tập. Nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, toàn toàn tỉnh đã tặng hơn 15 nghìn suất quà và gần 9 nghìn suất học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi để yên tâm đến trường tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ, xây hoài bão lớn.


Để góp phần tạo môi trường học tập thân thiện, giáo dục thiếu nhi các đức tính “khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”, các liên đội đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”, “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay” trong giờ chào cờ đầu tuần, sinh hoạt liên đội; tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi thực hiện nghiêm túc nề nếp, kỷ cương học đường, ý thức chấp hành pháp luật, phòng, chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là khu vực cổng trường vào giờ tan học. Ngoài ra, các hoạt động rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại và phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho thiếu nhi cũng được tổ chức thường xuyên. 5 năm qua, thiếu nhi toàn tỉnh đảm nhận trên 4.000 công trình măng non, trồng trên 2 nghìn cây xanh cấp liên đội, chi đội; sửa chữa và xây mới được 7 ngôi nhà Khăn quàng đỏ; xây dựng 24 điểm sinh hoạt vui chơi cho thiếu nhi…


Thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, lớp lớp thế hệ măng non Hưng Yên sẽ luôn phát huy truyền thống văn hiến, hiếu học, tham gia tích cực vào các hoạt động và phong trào của Đội, làm nghìn việc tốt; phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ; lập nhiều thành tích xuất sắc dâng lên Bác Hồ kính yêu, thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và góp sức xây dựng quê hương Hưng Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh.


 Vũ Hồng Luyến
Phó Bí thư Tỉnh đoàn
Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)