Ghềnh Đá Đĩa – Nơi vẻ đẹp ẩn dấu những truyền thuyết

17:22, 06/08/2020

Ghềnh Đá Đĩa (Gành Đá Đĩa) là địa danh thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Ghềnh Đá Đĩa có chiều rộng khoảng 50m và trải dài hơn 200m, với cảnh quan là các khối đá có hình lục giác, hình tròn hoặc hình vuông, đã tạo nên một khung cảnh tự nhiên mà như  ngỡ được tạo ra từ bàn tay con người. 

 


Đến ghềnh Đá Đĩa, đứng trên bờ biển tận mắt chứng kiến, chúng ta có thể thực sự tin được sự kỳ diệu mà thiên nhiên mang lại cho nơi đây. Từ trên cao, ghềnh đá như một tổ ong khổng lồ, đen bóng và gồ ghề. Hoặc có thể ví như những chiếc đĩa, lổm nhổm, xếp chồng lên nhau trong lò gạch. Nơi đây xứng đáng là một tuyệt tác kỳ vĩ mà thiên nhiên đã ban tặng. Cho dù thời gian có trôi, gió cứ thổi, sóng biển ngày đêm vỗ bờ, ghềnh Đá Đĩa vẫn hiên ngang còn đó với những truyền thuyết huyền bí.


Chuyện kể rằng xưa kia khu vực này có một người đàn ông giàu có nhưng vợ con chẳng may bị bệnh mất hết. Vì quá đau buồn, ông lấy một phần của cải ban phát cho dân nghèo trong vùng, số còn lại ông đem cất giấu trong một cái kho cạnh biển với ý định sau này dâng hiến cho vị minh quân có lòng yêu nước, thương dân. Sau khi thực hiện xong công việc, ông vào chùa nương nhờ cửa Phật, rồi nhập cõi Niết Bàn. Ngày tháng trôi qua, một toán cướp biển phát hiện và tìm đến nơi cất giấu kho báu mưu toan chiếm đoạt. Toán cướp biển cố dùng công sức nhưng không thể mở cửa vào kho báu, chúng bèn chất củi xung quanh kho báu rồi châm lửa đốt. Lửa cháy nhiều ngày nhưng kho báu không hề suy chuyển. Bỗng đâu một trận cuồng phong nổi lên cuốn toán cướp biển bay lên không trung và phát ra một tiếng nổ kinh hoàng. Sau đó mọi vật chìm vào đêm tối tĩnh lặng. Hôm sau, người dân thấy toàn bộ kho báu biến mất, thay vào đó tại vị trí kho báu xuất hiện một ghềnh (gành) đá với những cột đá đen tuyền hình lục giác chồng khít vào nhau giống như những chồng đĩa nên được gọi là ghềnh Đá Đĩa.


 Một truyền thuyết khác lại kể rằng xưa kia ở vùng này có một người giàu có, nhưng sau này ông ta lại từ bỏ mọi thứ xa hoa để lên núi tu tiên. Khi đắc đạo, ông ta đoán biết sau này sẽ có vị anh hùng đứng lên chống lại giặc ngoại xâm, cứu giúp dân chúng thoát khỏi thân phận nô lệ. Do vậy trước khi mất, ông lập bản di chúc nhờ dân làng giữ, giao toàn bộ tài sản cho vị anh hùng đó nuôi quân, đánh giặc ngoại xâm. Sau này, khi Nguyễn Huệ dựng cờ khởi nghĩa, các bô lão trong vùng đã dâng kho tiền cho Nguyễn Huệ để dùng vào việc quân. Khi nhà Tây Sơn sụp đổ, kho tiền bị kẻ xấu đến cướp phá, nhưng khi phá kho thì những đồng tiền đã hóa thành đá, xếp chồng lên thành một ghềnh đá.


Ngày nay, dựa trên nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu, đã cho thấy loại đá ở đây là đá bazan được hình thành khoảng 200 triệu năm trước, trong quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa, nham thạch phun trào theo dòng chảy dẫn ra biển. Khi đụng phải nước biển lạnh, cộng với hiện tượng di ứng lực khiến các khối nham thạch bị đông cứng rạn nứt phần lớn theo mạch dọc tạo nên những khối đá với hình thù khác nhau. Với vẻ đẹp độc đáo và hùng vĩ, ghềnh Đá Đĩa ở Phú Yên đã được xếp hạng thắng cảnh quốc gia, vào danh sách "5 ghềnh Đá Đĩa trên thế giới có hiện tượng nham thạch phun trào tạo ra hình thù đẹp nhất", đó là núi đá Giant’s Causeway ở bờ biển Đông Bắc Ireland, ghềnh đá Órganos ở đảo La Gomera của Tây Ban Nha, hang động Fingal ở đảo Staffa, Scotland hay ghềnh Đá Đĩa Jusangjeolli của Hàn Quốc.


Minh Hằng
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)