Hào hùng, thăng hoa với hoà nhạc trực tiếp không khán giả “Giai điệu Tổ quốc”

09:38, 24/08/2020

 


Tối 22-8, chương trình hòa nhạc “Giai điệu Tổ quốc” tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho các nghệ sĩ lần đầu tiên biểu diễn không khán giả, và cho cả hàng triệu khán giả theo dõi trực tiếp trên sóng VTV.


“Giai điệu Tổ quốc” do Ban Văn Nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam và công ty Mỹ Thanh, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup thực hiện, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng (19-8-1945 - 19-8-2020) và Quốc khánh (2-9-1945 – 2-9-2020). 
  

Chương trình hòa nhạc đầu tiên ghi hình trực tiếp không có khán giả.
Chương trình hòa nhạc đầu tiên ghi hình trực tiếp không có khán giả.

 

Đêm hòa nhạc lôi cuốn khán giả bằng mạch chảy cảm xúc tự nhiên để thấy được “Giai điệu Tổ quốc” chính là những thanh âm của tình yêu quê hương, dân tộc. Diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 trở lại khiến buổi hoà nhạc phải thực hiện dưới hình thức trực tiếp, không có khán giả tại nhà hát, tuy nhiên, các nghệ sĩ đã thực sự thăng hoa trong mỗi tiết mục, đem đến những xúc cảm đong đầy, vô cùng chân thật đối với khán giả theo dõi qua màn hình. Dù không đến sân khấu, khán giả truyền hình vẫn được thưởng thức một đêm nghệ thuật mãn nhãn, đẳng cấp. 
  

Hiệu ứng sân khấu trong một tiết mục.
Hiệu ứng sân khấu trong một tiết mục.

 

Chương trình được đầu tư lớn về âm thanh, ánh sáng, mỗi tiết mục đều được dàn dựng theo ý đồ riêng biệt, kết hợp những hiệu ứng và kỹ thuật hiện đại trong biểu diễn.


Ca khúc mở đầu cũng thể hiện trọn vẹn chủ đề, thông điệp của đêm nhạc là “Giai điệu Tổ quốc” của nhạc sĩ Trần Tiến. Phần thể hiện của nhóm Oplus khiến người nghe cảm nhận được vừa có sự da diết, thân thương, êm đềm, vừa sôi nổi, hùng tráng. Phần một chương trình “Đất nước lời ru” đưa khán giả trở về với những khoảnh khắc thân thương, từ khi con được sinh ra, được nuôi dưỡng bằng tất cả tình yêu thương của người mẹ. Tình yêu đó được ca sĩ Dương Hoàng Yến thể hiện qua ca khúc “Mẹ yêu con” (Sáng tác: Nguyễn Văn Tý), Sao Mai Đỗ Tố Hoa với “Áo mùa đông” (Sáng tác: Đỗ Nhuận). 


Bắt nguồn từ đó, tình yêu Tổ quốc thật gần gũi thân thương như tiếng ru của mẹ, lớn lên thành tiếng yêu thiên nhiên, quê hương, yêu những điều bình dị như “Hạt gạo làng ta” biểu diễn Trịnh Nhật Minh, “Đưa cơm cho mẹ đi cày” (Sáng tác: Hàn Ngọc Bích) biểu diễn Trịnh Nhật Minh và Kiều Minh Tâm. Phần biểu diễn của hai ca sĩ nhí Trịnh Nhật Minh, Kiều Minh Tâm với giọng hát ngọt ngào đem tới nét trẻ trung, tươi mới, trong trẻo cho phần mở đầu đêm hòa nhạc.


Tình yêu quê hương, đất nước lớn dần lên theo năm tháng. Khi Tổ quốc lâm nguy, những chàng trai, cô gái đã dũng cảm lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng, chiến đấu hết mình để giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Đó cũng là tinh thần được thể hiện trong các ca khúc ở phần hai chương trình có tựa đề “Bài ca người lính”. 
  

Hai ca sĩ Vũ Thắng Lợi và Đỗ Tố Hoa.
Hai ca sĩ Vũ Thắng Lợi và Đỗ Tố Hoa.

 

Ở phần này, ca sĩ Vũ Thắng Lợi gửi tới khán giả ca khúc “Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý gói trọn tình cảm thân thương của mẹ và những người chiến sĩ trong thời chiến. Nam ca sĩ cũng thể hiện da diết bản “Tình ca” của nhạc sĩ Hoàng Việt, đồng thời song ca với nữ ca sĩ Đỗ Tố Hoa ca khúc của nhạc sĩ An Chung - “Trăng sáng đôi miền”. 
  

Ca sĩ Tùng Dương thăng hoa.
Ca sĩ Tùng Dương thăng hoa.

 

Nhóm Oplus thể hiện ca khúc “Lá xanh” của nhạc sĩ Hoàng Việt với một tinh thần tươi mới, trẻ trung, gần gũi với các khán giả trẻ. “Người chiến sĩ ấy” (Sáng tác: Hoàng Vân) qua giọng ca Tùng Dương đầy xúc động...
  

Ca sĩ Trọng Tấn.
Ca sĩ Trọng Tấn.

 

Trải qua những đau thương mất mát từ chiến tranh, “Giai điệu Tổ quốc” đến với phần ba “Khát vọng” của con người ở thời bình. Khát vọng đó được các ca sĩ Trọng Tấn, Tùng Dương, nhóm Oplus và Dương Hoàng Yến thể hiện qua các ca khúc: “Hà Nội niềm tin và hy vọng”, “Những ánh sao đêm”, “Khát vọng”, “Thành phố trẻ”, “Tự nguyện”.


Phần biên đạo múa của NSƯT Trần Ly Ly với sự thể hiện của các diễn viên Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam là điểm nhấn đặc biệt tô điểm cho đêm nhạc.


Bên cạnh đó, các phóng sự đặc biệt của chương trình cũng đã cho khán giả thấy sau 30 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Năm 2020 với những khó khăn về dịch bệnh, những ngăn trở phát triển kinh tế xã hội không làm nản lòng người Việt Nam yêu nước, mà còn phát huy tình yêu nước thông qua tinh thần đoàn đoàn kết, tinh thần dân tộc, ý thức cộng đồng, cống hiến, hy sinh, tương trợ lẫn nhau… 


Theo nhandan.com.vn

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)