‘‘Đầu cơ nghiệp’’

09:18, 12/02/2021

Xuân Tân Sửu đang về, nhìn cỏ xuân vươn lên mơn mởn non tươi khắp đồng làng, gợi nhớ biết bao nhiêu kỷ niệm một thời. Một thời xa mà gần đến tha thiết thân thương. 

 

Người nông dân với con trâu Tranh dân gian Việt Nam
Người nông dân với con trâu
Tranh dân gian Việt Nam


Chợt nghe tiếng máy cày làm đất, lòng tôi bỗng rưng rưng nhớ tiếng trâu mẹ gọi con trên đường làng. 


“Nghé ọ, nghé ọ”. Trâu mẹ đi làm mang theo cả con ra đồng. Trâu khóc, trâu cười và cảm nhận cuộc sống cũng tinh tế biết bao. Những chú nghé thơ ngây, ngơ ngác, mũi lúc nào cũng ướt đến dễ thương. Những bài thơ về trâu về nghé… một thời còn đây. 


Sau mỗi mùa gặt, rơm được phơi đầy đường. Rơm mới thơm rất quyến rũ, mùi ấm rơm vàng óng ả cả xóm làng!. Rơm ngày ấy không được đun mà dành cho trâu ăn khi mùa đông giá buốt, cây cỏ úa vàng…


Hình ảnh con trâu, vốn hiền lành gắn bó với nhà nông hàng ngàn năm, giúp cho cuộc sống mưu sinh của người nông dân bớt những vất vả cực nhọc. Mỗi năm hai vụ cày bừa cấy lúa và vụ trồng màu. Con trâu luôn được chăm sóc để bảo đảm sức kéo, làm đất cho kịp thời vụ.
Tết về, cũng là mùa gắn liền thời vụ làm đất cấy chiêm. Nhìn đàn chim én lượn bay khắp đồng làng, thi thoảng chim én lại sà xuống lưng trâu mổ mổ những trứng rận như  muốn nói “dựa vào nhau mà sống”!  


Đường đất lầy lội, tiếng chân trâu trên đất mềm, đất lọt lên kẽ móng. Trâu thở êm, rất êm. Tai trâu vẫy, vẫy thành gió để đuổi muỗi và làm mát cho chính mình! Nghe và hiểu được những âm thanh ấy, phải là những người từng chăn trâu, cắt cỏ hay đi cày mới thấy, mới nghe được những điệu nhạc yên bình ấy. Tiếng đuôi trâu đập đuổi muỗi như tiếng phách nhịp của nhạc đồng. “Vắt vào, ra đây...” tiếng người thợ cày, thợ bừa, vang lên trong sớm xuân, thân thương và xúc động như vang vọng đâu đây...


Nhớ lại một thời, trâu được chia cho ít nhất 6 nhà làm chăn dắt. Có thể 2 hoặc 4 nhà có đủ  4 khẩu trở lên mới được chăn trâu.


Thời nay, dẫu trâu không còn là ‘‘đầu cơ nghiệp nữa” nhưng bản tính của trâu vẫn hiền lành, gần gũi với con người khi ta chăn dắt, thuần hóa.


Trâu có trí nhớ rất dai và thính giác rất tốt. Bởi vậy trâu càng già thì đường cày, sá cày càng chuẩn. Nên người thợ cày cày trâu già thường lặng lẽ mà ta không nghe thấy tiếng quát trâu nữa. Hay bất cứ lúc nào đêm khuya, ra chuồng trâu ta cũng thấy trâu thức giấc. Nó thở phì, vẩy tai giương đôi mắt trong đêm long lanh hiền từ và nhanh chóng nhận ra chủ nuôi.


“Trâu ơi ta bảo trâu này


Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta”


Làng quê xưa với những con ngòi, bờ cỏ, triền đê xanh cùng những đàn trâu ung dung gặm cỏ… Hình ảnh ấy phản ánh sự phồn thịnh yên bình của quê hương, đất nước!


Lớp chúng tôi sinh ra giữa thế kỷ XX. Những hình ảnh tuổi thơ đội mũ rơm ngồi thổi sáo trên lưng trâu còn mãi trong tranh ảnh, phim truyện và văn thơ Việt Nam.


Nguyễn Khắc Hiền
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)