Tết thời thơ ấu!

16:05, 13/02/2021

Rét cuối đông, màu trời đùng đục lúc sáng, lúc tối, cái khô hanh của thời tiết chuyển mùa như nhắc nhở mỗi người năm cũ đang dần dần trôi qua, năm mới sắp đến. Tết đến, Xuân về, những kỷ niệm về Tết tuổi thơ trong mỗi người lại ùa về như một thước phim với miên man nỗi nhớ. Những cái Tết không thể nào quên của một thời thơ ấu.

Gói bánh chưng mang lại hương vị ngày tết cho trẻ thơ
Gói bánh chưng mang lại hương vị ngày tết cho trẻ thơ (Ảnh minh họa)


Với mỗi người, những kỷ niệm về Tết thời thơ ấu hẳn không giống nhau nhưng cái lạnh của Tết ngày xưa vẫn khiến không ít người cảm thấy rùng mình. Tết rét lắm, rét cóng chân tay, gió rét từng cơn buốt thấu da thịt nhưng trẻ con đứa nào cũng háo hức đếm ngược từng ngày mong đến Tết. Dù mưa, rét, quần áo không đủ ấm nhưng vẫn không làm cho những đứa trẻ “vô lo, vô nghĩ” bớt đi sự vui mừng, háo hức bất chấp thời tiết để được tận mắt xem người lớn mổ lợn, mổ gà, gói bánh chưng… làm các món ăn truyền thống của ngày Tết. Thời nay, đối với mọi người, các món như giò, chả, canh măng… đã trở nên quá quen thuộc còn trong những ngày Tết thời xưa, mỗi khi được gắp miếng thịt, miếng giò có lẽ không ít người đều thấy hào hứng và vui sướng, rồi tấm tắc, đúng là cả năm có mấy ngày Tết để được ăn thịt. Cô Bùi Thị Dung, xã Tống Phan (Phù Cừ) bồi hồi nhớ lại: Lúc còn bé, mỗi khi mấy anh em tôi kêu thèm thịt, mẹ lại bảo chịu khó đợi đến Tết tha hồ mà ăn. Vì vậy, đối với chúng tôi, Tết là thời điểm ước mơ biến thành hiện thực: Được nghỉ học, được ăn ngon và được mẹ may cho bộ quần áo mới. Áo mới mẹ mua cho nhưng không dám mặc, phải đợi đến gần giao thừa mới đem ra mặc, đón xong giao thừa lại cởi ra đi ngủ, sáng mùng 1 mới lại mặc tiếp để đi chúc Tết ông bà và họ hàng. Có một bộ quần áo mới nên khi mặc phải giữ gìn cho cẩn thận để ngày mùng 2 tiếp tục mặc đi chúc Tết. Cái Tết thời thiếu thốn, nghèo khó nhưng rất vui và ý nghĩa. 


Còn đối với chị Bùi Thị Huyền, xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên), ký ức về những ngày giáp Tết cả nhà quây quần ngồi quanh nồi bánh chưng đang luộc trên bếp củi khiến chị nhớ mãi. Chị kể: Vào ngày 29 Tết, từ sáng sớm cả nhà tôi tất bật chuẩn bị các nguyên liệu để gói bánh, người thì đãi đỗ, vo gạo, người tách lạt, rửa lá. Năm nào bố cũng gói riêng cho chị em tôi 2 cái bánh nhỏ. Đến tối, khi nồi bánh được đặt lên bếp củi mọi người trong gia đình ngồi xung quanh sum vầy trò chuyện rất vui vẻ. Bà và bố ngồi đánh tam cúc. Mấy mẹ con tôi ngồi nướng khoai dưới than củi đỏ của nồi bánh chưng. Quanh nồi bánh chưng đêm đó, rất nhiều câu chuyện vui, những mẩu chuyện ý nghĩa về bài học trong cuộc sống… đã được mẹ kể cho chúng tôi nghe. Thông qua những câu chuyện ấy, mẹ dạy chúng tôi về cách đối nhân xử thế, tôn trọng người khác, tiết kiệm và biết trân trọng những thành quả lao động do mình làm ra… Những câu chuyện giản dị và sâu sắc đó đã theo chúng tôi suốt hành trình khôn lớn và trưởng thành. Tết của những năm tháng tuổi thơ tuy còn nhiều thiếu thốn nhưng ắp đầy sắc màu và nồng ấm yêu thương. Ngày nay, cuộc sống đủ đầy, bánh chưng ăn quanh năm chứ không phải đợi đến Tết như trước nên nhiều gia đình thường mua bánh để thắp hương. Nhưng với gia đình tôi, việc gói bánh vào chiều 29 Tết vẫn được bố mẹ duy trì đều đặn. Mẹ không chỉ gói để cả nhà ăn, để đãi khách mà còn gói để mang biếu, mang tặng những người thân của mình. Với tôi, bánh chưng mẹ gói vẫn là ngon nhất, đậm vị nhất bởi nó chất chứa trong đó tình yêu thương của mẹ dành cho con, cháu. 


Mấy ngày Tết, lũ trẻ trong xóm tôi lại thêm rộn ràng với loại giấy bóng đỏ, xanh, vàng, tím. Những tờ giấy trong như kính này vốn dùng để gói bánh khảo và gói oản. Bánh ăn rồi, oản ăn rồi, giấy gói trở thành đồ chơi. Thật lý thú khi áp tờ giấy vàng lên mắt, thấy nắng giữa trưa thành nắng xế chiều, thấy áo chị đang trắng bỗng vàng hoe. Đổi qua tờ giấy đỏ, thấy bố và mấy ông khách mặt ửng đỏ vì rượu xuân giờ càng thêm đỏ. Rồi tờ tím nhuộm tím chậu bông cúc. Giấy bóng như có phép tiên, biến cái Tết xóm nghèo của những đứa trẻ con thêm mơ màng màu cổ tích với bao điều thú vị.


Có lẽ, những cảm xúc về ngày Tết xưa, Tết của một thời thơ ấu cứ kéo dài vô tận khi mỗi người lắng đọng trong tâm trí mình ký ức khó quên. Tết thời thơ ấu, dù nghèo khó, dù thiếu thốn nhưng là khoảnh khắc thiêng liêng nhất trong tâm trí mỗi người. Chúng tôi lớn lên, năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về lòng tôi lại xốn xang nhớ về miền tuổi thơ nơi ấy và muốn được chạy ngay về quê, cùng mẹ sắm Tết, cùng bố trông nồi bánh chưng, để được hít hà mùi bánh chưng thơm phức được vớt ra vào mỗi sáng 30 Tết như một cách tận hưởng thành quả lao động của một năm vất vả…


PVNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)