Lễ hội văn hoá dân gian Phố Hiến năm 2012: Để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách

16:18, 03/09/2012

Năm 2012 là năm thứ 6 thành phố Hưng Yên tổ chức khai mạc các lễ hội với quy mô cấp thành phố nhằm tạo điểm nhấn, nâng tầm các hoạt động văn hoá dân gian gắn với phát triển kinh tế du lịch - dịch vụ. Hoạt động khai mạc và một số lễ hội chính đầu tiên trong mùa lễ hội năm nay của thành phố đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và du khách.

Nổi bật trong chuỗi các sự kiện của chương trình khai mạc các lễ hội văn hoá dân gian Phố Hiến năm nay là lễ hội thả hoa đăng, đốt pháo bông nghệ thuật và chương trình nghệ thuật đêm khai mạc có chủ đề “Phố Hiến – Khúc hát lời ru” với 3 chương, chương I có tựa đề: Tình khúc Nguyệt Hồ; chương II: Duyên quê và chương III có tựa đề Hát về thành phố trẻ. Chương trình là tổng hợp các tiết mục nghệ thuật với nội dung phong phú, dàn dựng công phu như: Hưng Yên một khúc sử ca, Tình khúc Nguyệt Hồ, Chào thành phố trẻ, màn múa hát Du Xuân, Hoa Sen... Chương trình là sự tôn vinh các giá trị văn hoá tinh thần, biểu thị những tình cảm dân tộc, là sự gặp gỡ của truyền thống và hiện đại, thể thiện vẻ đẹp mang bản sắc văn hoá và tâm hồn con người Phố Hiến. Mang đậm tính trí tuệ, nhân văn Việt Nam, tượng trưng về một miền đất địa linh nhân kiệt, giàu tiềm năng về văn hoá du lịch, là điểm đến của du khách thập phương. Cùng với đó, là đêm văn nghệ quần chúng thứ hai với các tiết mục diễn xướng dân gian do chính người dân trên địa bàn sưu tầm, giàn dựng và biểu diễn đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người xem.

Điểm mới trong Lễ hội văn hoá dân gian Phố Hiến năm nay, bên cạnh việc tổ chức tế lễ, rước kiệu tuần du qua các di tích lớn trên địa bàn thành phố là việc thành phố bước đầu khôi phục thành công lễ rước nước tại đền Mẫu. Đền Mẫu thờ bà Dương Quý Phi thời nhà Tống (Trung Quốc). Bà là một phụ nữ tuẫn tiết để bảo vệ lòng chung thuỷ với vua Tống trong cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Nguyên Mông. Trải qua hơn 700 năm, đền đã được nhiều triều đại phong kiến Việt Nam sắc phong. Hiện đền còn lưu giữ được nhiều bia ký, đại tự, thần phả và 15 đạo sắc phong... Năm 1990, đền được Bộ Văn Hóa - Thông tin đã xếp hạng di tích cấp quốc gia. Theo lời kể của những bậc cao niên, lễ rước nước được tổ chức từ những năm 40 của thế kỷ trước. Đây là nghi thức tín ngưỡng dân gian bản địa để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà. Năm nay là năm đầu tiên khôi phục lại lễ rước nước, UBND thành phố Hưng Yên, phường Quang Trung và Ban quản lý di tích đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ việc tìm kiếm tư liệu, học tập kinh nghiệm tổ chức đến triển khai các hoạt động bảo đảm đúng nghi lễ cổ truyền, an toàn, tiết kiệm. Sau nghi lễ dâng hương tại đền, đoàn rước xuất phát từ đền Mẫu theo đường Bãi Sậy - Bạch Đằng - Lê Hồng Phong đến Cảng đón khách sông Hồng. Tại đây, các nhà sư, tăng ni phật tử xuống thuyền, ngược lên bến Lảnh - nơi khúc sông thoáng, rộng thì lấy nước, làm lễ, trở lại bến và rước quay trở về đền Mẫu. Lễ rước nước đã thu hút hàng nghìn tăng ni phật tử, nhân dân và khách thập phương. Ngoài lễ rước nước, nhân dân và khách thập phương cũng rất hài lòng với Hội thi sáo diều năm đầu tiên được tổ chức trong chuỗi các sinh hoạt văn hoá dân gian trong khuôn khổ lễ hội. Năm nay hội thi đã thu hút 5 đơn vị tham gia là các phường: Hiến Nam, An Tảo và các xã Quảng Châu, Hồng Nam, Trung Nghĩa với hơn 20 diều tham gia thi. Đây là lần thứ hai sau 7 năm gián đoạn. Hội thi được đánh giá là thành công cả về số lượng diều, chất lượng, kỹ thuật căng diều, giàn sáo và âm thanh cũng như số lượng người tham gia thưởng thức.

Khác với lễ hội ở các địa phương khác, ở Hưng Yên mùa lễ hội hàng loạt các di tích gần kề nhau đều khai hội, nhưng mỗi di tích có một lịch sử, nét văn hoá, hoạt động tổ chức lễ hội khác nhau; kiến trúc ở mỗi di tích cũng có nét độc đáo riêng, tất cả tạo nên sự hấp dẫn riêng có của Phố Hiến. Bà Đào Thị Ngoan, Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: Quang Trung là phường trung tâm của thành phố nhưng quy mô nhỏ nhất với 42 ha, nhưng nơi đây lại có tới 10 di tích, trong đó có 5 di tích xếp hạng cấp quốc gia. Các di tích được phân bố gần kề trong những tuyến phố tạo thành những con phố có thể cho du khách vừa tản bộ, hành hương, ngắm cảnh và chiêm bái di tích một cách thuận lợi. Hoạt động du lịch dịch vụ đã bước đầu được địa phương và nhân dân khai thác thành công; giá trị văn hoá đã tạo động lực thúc đẩy diện mạo kinh tế – xã hội của địa phương. Hàng năm, các di tích thu hút hàng vạn lượt khách trong và ngoài nước. Sau thành công của lễ rước nước, UBND phường, ban quản lý các di tích tiếp tục thu thập tư liệu, phục dựng các giá trị, sinh hoạt văn hoá tạo điểm nhấn hấp dẫn du khách hơn nữa đến với thành phố Hưng Yên.

Lễ hội văn hoá dân gian Phố Hiến năm nay tuy thành phố Hưng Yên được thực hiện trên tinh thần tiết kiệm theo Nghị quyết 11 của Chính phủ nhằm góp phần kiềm chế lạm phát, song vẫn được đánh giá là thành công cả về phần lễ và phần hội với nội dung phong phú, đặc sắc. Công tác xã hội hoá phần hội vẫn được đông đảo đơn vị, doanh nghiệp, làng nghề và nhân dân tham gia, trong đó có phần giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hoá, ẩm thực Hưng Yên như: hương thơm Bảo Khê, hàng thủ công nón lá, mây tre, chè hạt sen, long nhãn, mật ong... các hoạt động của lễ hội đã góp phần khắc họa, tái hiện một cách sinh động, giúp du khách mường tượng về cảnh tấp nập của Phố Hiến thời hưng thịnh… tạo sức hút du khách đến với du lịch tâm linh Phố Hiến nói riêng, lễ hội văn hoá dân gian Phố Hiến nói chung. Có thể nói, Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến đã để lại nhiều dư vị đẹp trong lòng mỗi người. Tuy nhiên, theo Ban tổ chức của thành phố thì việc tổ chức sự kiện này vẫn cần rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế ở những năm sau như: sự phân công, phối hợp giữa các ngành, địa phương và tổ chức đoàn thể còn chưa thực sự chặt chẽ; nội dung chương trình nghệ thuật chưa thực sự đặc sắc, tạo điểm nhấn mới mẻ so với năm trước; hơn nữa, Hưng Yên là cái nôi của nghệ thuật chèo, hát ả đào, lại có cả Nhà hát chèo lưu diễn thành công ở nhiều tỉnh, thành và các hội thi trong cả nước… mà các chương trình nghệ thuật lại không phát huy được sức mạnh đó; một số trò chơi dân gian tổ chức đơn lẻ, thiếu sự liên kết nên chưa thực sự hấp dẫn được người dân tham gia hưởng ứng.

Lễ hội văn hoá dân gian là một hoạt động văn hoá tổng hợp bao gồm cả tôn giáo tín ngưỡng và văn hoá nghệ thuật và các sinh hoạt văn hoá dân gian. Lễ hội không chỉ là dịp để mỗi người tìm về với bản sắc văn hoá dân tộc, được hoà mình trong không gian văn hoá, nuôi dưỡng tâm hồn mà đây còn là điều kiện tốt để các cơ quan chức năng thực hiện việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản gắn với phát triển kinh tế du lịch - dịch vụ. Lễ hội văn hoá dân gian Phố Hiến sẽ là điểm nhấn và là dấu ấn hấp dẫn du khách khi mọi tiềm năng về văn hoá, tín ngưỡng, vẻ đẹp của các di tích được khơi dậy, phát huy một cách tích cực.

Lệ Thu

 


Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)