Thành phố Hưng Yên: Sẵn sàng trước ngày khai hội

16:11, 03/09/2012

Nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, biểu thị những tình cảm của dân tộc, giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương Phố Hiến – Hưng Yên, đồng thời đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tham quan các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh và nhu cầu giải trí của nhân dân. Từ ngày 27 – 29.3 (tức ngày 6 – 8.3 Âm lịch) thành phố Hưng Yên sẽ tổ chức khai mạc lễ hội VHDG Phố Hiến năm 2012. Đây là năm thứ 6 thành phố Hưng Yên tổ chức lễ hội VHDG Phố Hiến với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Để giúp bạn đọc trong và ngoài tỉnh nắm được rõ hơn kế hoạch tổ chức, cũng như các hoạt động của lễ hội VHDG Phố Hiến năm 2012, phóng viên Báo Hưng Yên đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Thơ, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban tổ chức lễ hội xung quanh sự kiện này.

Phóng viên: Xin ông cho biết mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức lễ hội VHDG Phố Hiến?

Ông Nguyễn Văn Thơ: Việc tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian Phố hiến nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa của vùng quê Hưng Yên văn hiến và cách mạng; biểu thị đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn của nhân dân, đồng thời đáp ứng nhu cầu tâm linh, nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân. Thông qua đó, Ban tổ chức lễ hội quảng bá sâu rộng với bạn bè trong nước và quốc tế về con người và giá trị văn hiến của  vùng đất “tiểu Kinh kỳ”, từ đó tạo động lực quan trọng để Thành phố Hưng Yên phát triển và hội nhập. Năm 2012 là năm thứ 6 Thành phố Hưng Yên tổ chức lễ hội VHDG Phố Hiến. Theo chương trình lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 27 – 29.3 (tức ngày 6 – 8 Âm lịch). Đêm ngày 27.3 (tức ngày 6.3 Âm lịch) tại Thư viện tỉnh, đường Bãi Sậy, Thành phố Hưng Yên sẽ diễn ra lễ khai mạc lễ hội VHDG Phố Hiến năm 2012. Đêm khai mạc được tổ chức hoành tráng và công phu, sau phần lễ là hàng loạt chương trình biểu diễn nghệ thuật mang đậm chất Phố Hiến. Bên cạnh phần lễ, các hoạt động tế, lễ, rước kiệu của các di tích nhằm khôi phục lại các giá trị truyền thống, các hoạt động sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng ở các đình, đền…là phần hội kéo dài trong suốt quá trình diễn ra lễ hội với nhiều hoạt động phong phú như: thả đèn hoa đăng, văn hóa ẩm thực, thi cầu kiều, thi thả diều sáo, thi kéo co, chọi gà, cờ tướng… Các hoạt động này sẽ khắc họa, tái hiện một cách sống động, phần nào giúp du khách mường tượng về cảnh tấp nập của Phố Hiến thời hưng thịnh. Trong khuôn khổ của lễ hội, hội LHPN thành phố tổ chức trưng bày và giới thiệu các món ăn truyền thống và sản vật của Hưng Yên như: hạt sen, long nhãn, mật ong và giới thiệu văn hóa ẩm thực như :bún thang, chè sen long nhãn và một số loại nông sản Hưng Yên đã hội nhập thành công trên thị trường thế giới như: dưa chuột, nhãn, vải đóng hộp xuất khẩu…

 Phóng viên: So với mọi năm, lễ hội VHDG Phố Hiến năm nay có gì mới, thưa ông ?

Ông Nguyễn Văn Thơ: Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến là lễ hội lớn được tổ chức thường niên từ năm 2007 đến nay, nhưng không phải vì thế mà kém đi phần đặc sắc và hấp dẫn. Ngoài phần lễ mang đậm nét văn hóa của quê hương Hưng Yên văn hiến như: rước kiệu và các trò chơi dân gian như: thả đèn hoa đăng, chọi gà, đi cầu kiều, cờ tướng, kéo co… lễ hội VHDG Phố Hiến năm nay khôi phục lại lễ rước nước truyền thống đền Mẫu và hội thi thả diều sáo. Đây chính là những nét mới của lễ hội năm nay so với các năm trước. Việc phục dựng Lễ rước nước truyền thống đền Mẫu nhằm mục đích khôi phục lại tín ngưỡng dân gian đã bị mai một, đồng thời đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân cầu cho mưa thuận, gió hòa, muôn dân trăm họ được ấm no hạnh phúc. Theo kế hoạch của Ban tổ chức, Lễ rước nước sẽ được tổ chức vào ngày 01.04.2012 (tức ngày 11.3 Âm lịch) tại đền Mẫu với lộ trình như sau: đoàn rước xuất phát từ đền Mẫu đi theo đường Bãi Sậy đến ngã 3 đường Bãi Sậy – Bạch Đằng, rẽ trái theo đường Bạch Đằng về Cửa khẩu, xuôi dọc phố Lê Hồng Phong dừng bước tại cầu cảng đón khách du lịch (bến phà Yên Lệnh cũ). Đoàn sẽ xuống thuyền, ngược, xuôi trên dòng sông Hồng tiến hành các thủ tục nghi lễ và lấy nước sau đó thuyền lại trở lại cầu cảng. Đoàn rước theo dọc đường Lê Hồng Phong – xuôi đường Bạch Đằng về đền Mẫu, tại đây nước được để nơi trang trọng, các nhà sư tiến hành làm lễ khai quy sái tịnh…

Hội thi thả diều sáo với mục đích gửi vào đó những ước mơ từ ngàn xưa của cha ông ta, ước muốn cánh diều đưa con người lên tầm cao mới vươn lên trinh phục vũ trụ bao la, đồng thời góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ cần có những ước mơ hoài bão, có những việc làm thiết thực để ước mơ, hoài bão đó sớm trở thành hiện thực, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Phóng viên: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ hội VHDG Phố Hiến được tiến hành đến đâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Thơ: Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ hội VHDG Phố Hiến về cơ bản đã hoàn tất, mọi thứ đã sẵn sàng cho đêm khai hội. Tại quần thể di tích Phố Hiến và các di tích ở các phường, xã trên địa bàn đã được tu bổ, nâng cấp, tôn tạo khang trang; toàn bộ khu trung tâm diễn ra lễ khai mạc được Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lich trang hoàng bài tiết rất lộng lẫy. Các tuyến đường đều được chỉnh trang sạch đẹp, ngăn nắp; hệ thống cây xanh, biển báo, panô, đèn hoa…đã được Công ty Thị chính và các phường xã chỉnh trang, lắp đặt mới; khu vực công viên hồ Bán nguyệt, đền Mẫu, đền Trần đã được chuẩn bị kỹ lưỡng để đón hàng nghìn lượt khách đến dâng hương, tham gia lễ hội trong ngày khai mạc. Phương án bảo đảm an ninh, phòng chống cháy nổ cũng đã được triển khai cụ thể, đồng bộ với Ban chỉ huy quân sự thành phố, Công an thành phố và dân quân tự vệ các phường, xã. Bên cạnh việc in, phát tờ rơi giới thiệu các di tích, lễ hội lớn, Ban tổ chức lễ hội cũng chuẩn bị lực lượng hướng dẫn viên là giáo viên có trang bị những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ lễ tân, di tích và những tiềm năng du lịch của thành phố để tiếp đón các đoàn khách. Với công tác chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng hi vọng rằng các du khách gần xa về dự lễ hội sẽ được đắm mình trong không gian linh thiêng của phố Hiến, được thả hồn vào các trò chơi mang đậm nét dân gian và được tận hưởng hương thơm trong lành và tinh khiết của hạt sen, long nhãn; đặc biệt hơn trong lễ hội sẽ giới thiệu với du khách những món ăn dân gian như: bún thang, bún riêu, bánh đúc... do chính bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ - những người phụ nữ dịu dàng, đảm đang đất “tiểu Kinh kỳ” làm ra. Hy vọng rằng với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo, lễ hội VHDG Phố Hiến sẽ đáp ứng được nhu cầu du khách gần xa về dự lễ hội.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông !

                                                                                       

VŨ HUẾ

(thực hiện)

 


Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)