Ẩm thực Phố Hiến

16:13, 03/09/2012

Đến với Lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến, du khách không những được đắm mình trong những hoạt động văn hoá tín ngưỡng, những trò chơi dân gian truyền thống mà còn được thưởng thức những món ăn mang đậm hồn quê Hưng Yên.

Đô thị cổ Phố Hiến không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử văn hóa mang đậm dấu ấn thời gian mà còn nổi tiếng bởi những món ăn công phu tỉ mỉ, chứa đựng sự tinh tế của người Hưng Yên xưa. Các món ăn này đều mang đậm bản sắc phong vị quê hương. Tại lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến cùng với các nghi thức tế lễ, các trò chơi dân gian nhằm khơi dậy giá trị văn hóa Phố Hiến, ẩm thực Phố Hiến đã được trưng bày để quảng bá đến du khách thập phương những sản vật nổi tiếng của quê hương Hưng Yên. Thông qua các món ăn, du khách không chỉ thưởng thức các hương vị đồng quê mà còn hiểu thêm về tín ngưỡng, văn hóa và những nét phong tục đặc sắc của người Hưng Yên xưa. Tại lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến năm nay có 15 gian hàng bày bán, giới thiệu các sản phẩm và sản vật của quê hương, trong đó có 7 gian hàng giới thiệu cho du khách thập phương những món quà quê đặc sắc và nổi tiếng không đâu có ngoài Phố Hiến như: bún thang, chè hạt sen long nhãn… và những sản vật như mật ong, long nhãn, phấn hoa, bột sắn…

 

Bà Vũ Thị Thùy Đông, Phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ thành phố Hưng Yên cho biết: “Việc tổ chức giới thiệu, trưng bày các gian hàng ẩm thực sẽ giúp du khách thập phương có cơ hội tiếp cận và hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực của người Phố Hiến xưa và nay. Đây là mùa lễ hội thứ 6 Hội liên hiệp phụ nữ thành phố đảm nhiệm việc tổ chức các gian hàng ẩm thực. Các gian hàng đều thống nhất về quy cách trình bày, trang trí, sắp xếp bàn ghế... để bảo đảm mỹ quan cho lễ hội. Chúng tôi cũng quan tâm đến việc nâng cao ý thức của các chủ gian hàng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm để tạo sự yên tâm cho các thực khách và góp phần giữ gìn thương hiệu cho các món ăn quê hương. Giá cả các món ăn và sản vật trong lễ hội đều được niêm yết để bảo vệ quyền lợi của du khách. Ngay từ chiều ngày 26.3, chúng tôi đã bàn giao các gian hàng cho các chị em. Các gian hàng ẩm thực được bày bán trong 3 ngày diễn ra lễ hội.”

Ấn tượng của du khách thập phương khi đến các gian hàng ẩm thực đó chính là chất dân gian mang đậm phong vị làng quê từ chiếc áo bà ba của người bán hàng đến các món ăn. Tại mỗi gian hàng, du khách được các bà chủ đảm đang, khéo léo thuyết minh giới thiệu về các nguyên liệu, công đoạn làm ra các món ăn đặc sắc của văn hóa dân gian Phố Hiến. Không những được thưởng thức những món ngon tại chỗ mà du khách còn có thể mua về làm quà cho những người không có điều kiện tới tham dự lễ hội. Trải nghiệm thực tế giúp thực khách hiểu sâu hơn về những đặc sản trong vùng qua các món ăn được chế biến tại mỗi gian hàng. Có tận mắt chứng kiến quá trình chế biến các món ăn ta mới thấy được sự khéo léo, đảm đang của bà, của mẹ trong nghệ thuật nấu ăn. Du khách như bị níu chân bởi hương thơm dịu ngát tỏa ra từ gian hàng bày bán chè hạt sen long nhãn. Vừa nhanh tay múc những bát chè hạt sen long nhãn ngát thơm, bà Tuyết vừa giới thiệu về món ăn thanh tao này: “Chè hạt sen long nhãn là sự kết hợp của nhãn và sen, hai sản vật nổi tiếng của đất và người Phố Hiến tạo thành bát chè có vị nhãn lồng ngọt kết hợp với vị sen nhẹ thanh. Ngày xưa, các nàng dâu Phố Hiến thường nấu món chè này để “nịnh” các bà mẹ chồng khó tính. Bởi món chè hạt sen long nhãn là thước đo đánh giá sự đảm đang, khéo léo của người phụ nữ trong gia đình”. Sự kết hợp hương vị và màu sắc tinh tế của món bún thang với màu trắng của bún Viên Tiêu, màu vàng của lươn, trứng, màu xanh của rau răm... đã làm đắm lòng bao thực khách sành ăn khi đặt chân về Phố Hiến. Nói sao được hết cái hay, vị ngon của các món ăn nơi đây, chỉ khi kết hợp các giác quan: thị giác, khứu giác, vị giác ta mới có thể cảm nhận đến tận cùng hương vị của các món ngon nơi đây. Đến với các gian hàng ẩm thực Phố Hiến, mỗi du khách sẽ có được cảm nhận đầy đủ nhất.

Theo đánh giá qua nhiều năm tổ chức lễ hội thì các gian hàng ẩm thực luôn có sức hút lớn đối với các du khách. Họ được trải nghiệm qua từng cách thức chế biến các món ăn. Việc tổ chức giới thiệu các gian hàng ẩm thực trong lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến giúp quảng bá đến du khách xa gần các món ngon của Hưng Yên đồng thời nó cũng góp phần giữ gìn bản sắc quê hương qua những món ăn truyền thống.

Thu Yến

 


Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)