CLB võ, múa lân Bạch Hổ Đường: Phục vụ nhân dân Tết Trung thu

Hội tụ những thanh thiếu niên đam mê võ thuật truyền thống và nghệ thuật múa lân sư rồng, năm nay đã là năm thứ ba CLB “Võ ta Bạch hổ phái, đoàn lân sư rồng Bạch hổ đường” (xã Quảng Châu, thành phố Hưng Yên) đưa đội múa lân ra biểu diễn phục vụ nhân dân dịp Tết Trung thu. Say sưa trong từng nhịp trống, nhịp xỏa, các thành viên của CLB đang dốc sức luyện tập để Trung thu năm nay cống hiến cho người xem những màn biểu diễn đẹp mắt và ý nghĩa.

            Từ tình yêu võ thuật, nghệ thuật truyền thống

Đã thành nếp sinh hoạt, cứ đến 17h30 khoảng sân thuộc khuôn viên chùa làng, xã Quảng Châu lại rộn ràng, đông vui khi các thành viên trong CLB “Võ ta Bạch hổ phái, đoàn lân sư rồng Bạch hổ đường” có mặt đông đủ. Họ là những cô cậu học sinh tiểu học, THCS, những sinh viên và cả những người đã đi làm, gắn kết họ đến với CLB lân, võ Bạch hổ đường chính là tình yêu với môn võ truyền thống Bạch hổ và nghệ thuật múa lân sư rồng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Dương Xuân Ba, chủ nhiệm CLB cho biết: “Thời gian sống và học tập tại Huế, tôi đã có cơ duyên đến với võ Bạch hổ và nghệ thuật múa lân sư rồng. Trở về Hưng Yên tôi và các bạn mong muốn duy trì môn võ truyền thống này cũng như phát triển nghệ thuật múa lân trên quê hương, góp phần làm phong phú hoạt động thưởng thức văn hóa của nhân dân, đem lại niềm vui trong những dịp lễ tết, nhất là dịp Tết Trung thu”. Năm 2008, Dương Xuân Ba đã cùng với những người bạn đồng môn thành lập nên CLB “Võ ta Bạch hổ phái, đoàn lân sư rồng Bạch hổ đường” để cùng nhau luyện võ, phát triển nghệ thuật múa lân. Những ngày đầu, CLB chỉ có vỏn vẹn 12 thành viên, nơi tập luyện là một vườn nhãn trong xã, cơ sở vật chất thiếu thốn thế nhưng điều đáng quý là không một thành viên nào bỏ cuộc, càng tập luyện lại càng hăng say. Võ Bạch hổ do sư tổ môn phái là ông Nguyễn Hữu Cảnh sáng lập, là môn võ cổ truyền trong hệ thống võ thuật cổ truyền Việt Nam. Học võ Bạch hổ, học viên được luyện công phu, luyện quyền cước để thân thể khỏe mạnh, linh hoạt, có ý chí vững vàng, lối sống lành mạnh. CLB có 6 huấn luyện viên cấp quốc gia, trang phục và đai đẳng tuân theo quy chuẩn, điều lệ của Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam. Tiếng lành đồn xa, số lượng thành viên của CLB tăng lên hàng năm, nay đã có tới gần 200 người tham gia vào CLB, khoảng 60 thành viên sinh hoạt thường ngày. Thành viên nhỏ nhất mới lên 8 tuổi, lớn nhất cũng mới 25, 27 tuổi. Dương Văn Quỳnh, thành viên của CLB cho biết: “Tham gia vào CLB luyện võ, tập múa lân tôi không chỉ học được võ thuật để tự tin hơn trong cuộc sống mà còn rèn luyện ý chí, tinh thần nhà võ, không ngại khó, ngại khổ”.

 

 

Võ và múa lân bổ trợ cho nhau, phải học võ một thời gian mới có thể tham gia vào đội múa lân, võ giỏi thì múa lân uyển chuyển, múa lân đẹp thì võ có thần thái. Chính vì thế ngày nào CLB cũng chia thời gian hợp lý để các thành viên vừa luyện võ vừa tập múa lân, từ đó chọn ra đội hình múa xuất sắc biểu diễn trước công chúng. Đội múa lân đã có 30 tay múa cừ khôi gồm cả nam và nữ, đôi nam thì mạnh mẽ, táo bạo, đôi nữ thì nhẹ nhàng, uyển chuyển góp phần tạo nên đội hình đẹp mắt khi diễn. Quyết tâm xây dựng đội múa lân phục vụ nhân dân, anh Ba đã cùng bạn bè lặn lội vào Huế tìm mua những vật dụng cần thiết phục vụ tập luyện và biểu diễn. Chính những người trong cuộc cũng không ngờ khi hoạt động đội múa lân lại sôi nổi và thành công đến thế. Chỉ sau 2 năm tập luyện say sưa, đội lân sư rồng đã có thể diễn khá nhuần nhuyễn và ra mắt công chúng lần đầu tiên vào dịp Tết Trung thu năm 2009. “Sự ủng hộ của nhân dân là thành công của chúng tôi, khi biểu diễn người người đổ ra đường, trẻ con chạy theo cổ vũ, niềm hạnh phúc ấy không gì sánh được”, anh Ba xúc động cho biết.

            Đến mong muốn xây dựng đoàn múa lân chuyên nghiệp

Từ ngày thành lập, CLB vẫn duy trì hoạt động theo tinh thần tự giác, tự nguyện, các thành viên thống nhất đóng góp kinh phí để có quỹ sinh hoạt, tổ chức các hoạt động, mua sắm trang thiết bị… Tuy còn không ít khó khăn nhưng CLB Bạch hổ đường đã từng bước tạo dựng được vị trí trong lòng công chúng. CLB đã tham gia giải võ thuật cổ truyền Việt Nam, Đại hội TDTT toàn quốc và đã giành 1 HCB, 2 HCĐ tại giải võ cổ truyền khu vực phía Bắc. Đội múa lân của CLB luôn được đánh giá cao trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh, là tiết mục được mong đợi trong các chương trình lớn như: Lễ hội văn hóa dân gian phố Hiến, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu… Mong muốn của mọi thành viên trong CLB lúc này là có thể xây dựng được đội múa lân chuyên nghiệp, hoạt động lâu dài để các thành viên sống được với nghề. Bởi hiện nay các thành viên của đội đều là học sinh, sinh viên hoặc đang đi làm ngành nghề khác, nếu không có sự gắn kết bền vững đội rất dễ bị phân tán, xáo trộn, khó duy trì lâu dài. CLB cũng rất mong nhận được sự quan tâm, ủng hộ của ngành chức năng, sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị để thời gian tới đội có thể mở rộng quy mô, đầu tư có chiều sâu hơn nữa.

Năm nay đã là năm thứ ba đội múa lân xuống phố biểu diễn dịp Tết Trung thu, từ nhiều tháng nay CLB đã nhộn nhịp chuẩn bị phục trang, dụng cụ biểu diễn, đội múa chính tập luyện quên thời gian. Theo chương trình, đội sẽ biểu diễn từ tối 11.8 đến hết tối 15.8 âm lịch phục vụ nhân dân với nhiều tiết mục độc đáo. Phạm Thị Anh, “người quản lý” và cũng là thành viên nữ của đội múa lân vui vẻ cho biết: “Chúng em đang gấp rút hoàn thiện những bài múa công phu nhất, huy động từ 4 đến 5 cặp múa, hiện chương trình trước và trong đêm Trung thu đã được lên lịch cụ thể để phục vụ nhân dân”.

Chia tay CLB khi thành phố đã lên đèn, nhưng hàng chục thành viên vẫn đang hăng say tập luyện trong nhịp trống phách rộn ràng, chúng tôi tin tưởng rằng không chỉ Tết Trung thu năm nay sẽ vui vẻ sôi động hơn nhờ có những cặp múa lân điêu luyện mà còn tin rằng với những tấm lòng trẻ trung đầy nhiệt huyết ấy trong tương lai CLB võ, múa lân Bạch hổ đường sẽ lưu giữ, phát triển tốt niềm đam mê thật đẹp này.

Vi Ngoan

 

             

 

;