Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về tài nguyên và môi trường đối với công ty cổ phần dầu thực vật Quang Minh: Vì sao chưa được thực hiện?

Vi phạm nghiêm trọng về môi trường, Công ty cổ phần dầu thực vật Quang Minh (Kim Động) đã bị cơ quan chức năng lập biên bản và có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là trên 264 triệu đồng. Quyết định xử phạt đã được ban hành hơn nửa năm nay nhưng Công ty hầu như vẫn chưa chấp hành và hoạt động sản xuất của Công ty vẫn hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực tới môi trường xung quanh.

 

Trước những ý kiến, kiến nghị của nhân dân thị trấn Lương Bằng (Kim Động) về những tác động tiêu cực do nước thải của một số doanh nghiệp trong cụm công nghiệp thị trấn Lương Bằng, trong đó có Công ty cổ phần dầu thực vật Quang Minh tới sản xuất nông nghiệp của nông dân địa phương, ngày 27.6.2011, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra do ông Phạm Ngọc Trường, Phó chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn. Ngày 19.9.2011, đoàn thanh tra đã tới thanh tra về việc chấp hành các qui định về tài nguyên và môi trường tại Công ty cổ phần dầu thực vật Quang Minh. Trong quá trình thanh tra, đoàn đã phát hiện Công ty có nhiều lỗi vi phạm về tài nguyên và môi trường như: Không có giấy phép khai thác nước ngầm, không có giấy phép xả nước thải, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải… Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và trình cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm đồng thời tiến hành lấy mẫu nước thải đưa đi phân tích. Kết quả phân tích mẫu nước thải cho thấy hàm lượng tổng Coliforms vượt 9,2 lần so với quy chuẩn cho phép. Sau khi có kết quả phân tích mẫu nước thải và dựa trên các báo cáo, biên bản vi phạm do đoàn thanh tra thực hiện, ngày 29.9.2011, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Quyết định số 44/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và ngày 20.10.2011, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1762/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tổng số tiền xử phạt là trên 264 triệu đồng. Các Quyết định yêu cầu Công ty chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Ngoài số tiền xử phạt vi phạm hành chính, cấp có thẩm quyền còn yêu cầu Công ty thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như: Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xong trước quí I năm 2012; thực hiện các biện pháp xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi xả thải ra môi trường; lập hồ sơ xin cấp giấy phép khai thác nước, xả nước thải vào nguồn nước.

Đi vào hoạt động từ cuối tháng 5 năm 2011 với loại hình sản xuất dầu thô cho ngành công nghiệp chế biến và dầu tinh luyện cho ngành công nghiệp thực phẩm. Nguyên liệu đầu vào là đậu tương với công suất 360 nghìn tấn dầu mỗi năm. Theo như doanh nghiệp cho biết thì công nghệ sản xuất được áp dụng là công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất Việt Nam và với công nghệ sản xuất tiên tiến này thì nhà máy không có nước thải trong quá trình sản xuất. Do vậy, hoạt động của nhà máy thân thiện với môi trường và tận dụng được nguồn nguyên liệu đậu tương sau chế biến (bã đậu tương) làm thức ăn chăn nuôi. Đây có lẽ chính là lý do mà Công ty không tiến hành đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất. Tuy nhiên chỉ không bao lâu sau khi Công ty đi vào hoạt động thì đã có những ý kiến, kiến nghị về vấn đề nước thải của Công ty và qua kết quả thanh tra đã cho thấy các vấn đề về môi trường do công ty gây ra, trong đó có ô nhiễm do nước thải sản xuất. Ông Trần Đăng Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Về lý thuyết, khi dây chuyền hoạt động liên tục thì với công nghệ mà Công ty đang áp dụng sẽ ít tạo ra nước thải sản xuất. Tuy nhiên trên thực tế thì dây chuyền không thể vận hành liên tục mà còn có thời gian nghỉ. Trong khi nguyên liệu là những vật chất hữu cơ dễ phân hủy nên chỉ sau thời gian ngắn dây chuyền dừng hoạt động nguyên liệu sẽ phân hủy tạo ra chất thải. Do vậy để tiếp tục vận hành dây chuyền sản xuất thì cần phải tiến hành thau rửa máy móc, dây chuyền. Đây chính là nguồn gây ra nước thải của doanh nghiệp và trong nước thải này có chứa nhiều chất hữu cơ và các vi sinh vật phân hủy hữu cơ. Đấy là chưa kể đến các tác nhân gây ô nhiễm khác có thể có trong nước thải”.

Là một doanh nghiệp sản xuất công nghiệp thì việc đầu tiên doanh nghiệp phải làm là lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây không chỉ là một thủ tục pháp lý mà đây còn là cơ hội để doanh nghiệp hiểu thêm về loại hình sản xuất của mình. Qua việc phản biện báo cáo của những nhà chuyên môn, doanh nghiệp có thể nắm bắt rõ hơn về các loại chất thải có thể phát sinh trong quá trình sản xuất để từ đó có các biện pháp xử lý thích hợp. Tuy nhiên, Công ty đã phớt lờ không thực hiện điều này ngay cả khi được cấp có thẩm quyền ra quyết định yêu cầu. Không chỉ có vậy, Công ty còn chây ỳ không thực hiện nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính theo qui định.

Trước việc cố tình chây ỳ của doanh nghiệp, ngày 14.11.2011, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 624/STNMT-TTr đôn đốc Công ty thực hiện các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Và ngày 16.4.2012, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục có Công văn số 142/STNMT-Ttra đôn đốc lần 2 đối với Công ty. Tuy nhiên theo ông Phạm Nam Lượng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Đến ngày 24.4.2012, Công ty cổ phần dầu thực vật Quang Minh vẫn chưa thực hiện bất kỳ một nội dung nào của các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cấp có thẩm quyền đã ban hành. Công ty chưa nộp tiền xử phạt, chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt… Đây là doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu chống đối, chây ỳ không thực hiện các quyết định xử lý vi phạm”.

Dường như tất cả chưa có gì chuyển biến sau khi doanh nghiệp bị phát hiện vi phạm và bị xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường. Những nội dung trong các quyết định xử phạt đều đang bị doanh nghiệp phớt lờ và việc khắc phục hậu quả cũng không được doanh nghiệp thực hiện. Doanh nghiệp đang khai thác lợi nhuận dựa trên việc đánh đổi môi trường sống của hàng trăm, hàng nghìn người dân, trong khi cơ quan chức năng còn lúng túng chưa có biện pháp xử lý thích hợp. Vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu chống đối, chây ỳ trong việc thực hiện quyết định xử phạt của cơ quan chức năng. Đâu là cái cớ, là chỗ dựa của doanh nghiệp? Thiết nghĩ dù là với cớ gì, chỗ dựa là ở đâu thì các ngành chức năng cũng cần kiên quyết dùng các biện pháp mạnh để răn đe, làm gương cho các doanh nghiệp khác. Nếu không xử lý triệt để thì đây sẽ trở thành tiền lệ xấu đối với các doanh nghiệp trong việc chấp hành các quy định trong khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường cũng như thực hiện nghiêm các quyết định xử lý vi phạm.

Mai Nhung

 

 

;