Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đội ngũ CVVN-LĐ và tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh

16:53, 22/02/2013

 

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, những năm qua Liên đoàn Lao động tỉnh đã phát huy vai trò, chức năng của mình, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2008- 2013 thành chương trình hoạt động toàn khóa và tập trung tổ chức thực hiện. Đồng thời, Liên đoàn Lao động tỉnh còn phối hợp với các ngành chức năng chỉ đạo tổ chức, phát động và tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động (CNVC-LĐ) đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Toàn tỉnh Hưng Yên hiện có gần 130 nghìn CNVC-LĐ được phân bố đa dạng giữa các ngành nghề, các thành phần kinh tế. Nhiệm kỳ 2008 – 2013 vừa qua, tỉnh Hưng Yên đã thành lập mới 196 công đoàn cơ sở, phát triển thêm trên 30 nghìn đoàn viên công đoàn nâng tổng số công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh lên 1.271 với trên 85 nghìn đoàn viên công đoàn. Để nâng cao việc chấp hành pháp luật lao động trong CNVC-LĐ, trong những năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, chức năng của tổ chức công đoàn dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Trong đó thành lập được 4 tổ tự quản công nhân trong các khu nhà trọ với trên 300 công nhân lao động tham gia sinh hoạt, trên địa bàn các huyện Văn Lâm, Yên Mỹ, Mỹ Hào, Văn Giang. Thông qua hoạt động của các tổ tư vấn pháp luật, tổ tự quản công nhân khu nhà trọ, văn phòng tiếp đoàn viên công nhân lao động đã góp phần không nhỏ vào việc giải quyết những nảy sinh trong quan hệ lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Đồng thời, các cấp công đoàn triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc thi, hội thi, hội thảo tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tuyên truyền phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội. Bên cạnh việc thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tin tuyên truyền trên địa bàn tỉnh tuyên truyền các hoạt động của công đoàn các cấp trong tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh còn in và phát hành bản tin “Lao động và Công đoàn” để kịp thời phản ánh các hoạt động công đoàn và phong trào CNVC-LĐ, giải đáp và tuyên truyền về các chế độ chính sách pháp luật cho CNVC-LĐ cũng như kinh nghiệm thực tiễn từ các hoạt động công đoàn cơ sở và CNVCLĐ toàn tỉnh.


 

 Xác định nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn là đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của đoàn viên, CNVC-LĐ, hàng năm các cấp công đoàn trong tỉnh phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước các cấp, các ngành hữu quan đóng góp ý kiến xây dựng luật, các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ. Đồng thời xây dựng và ký kết quy chế phối hợp với UBND tỉnh, ngành bảo hiểm xã hội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nhằm mang lại hiệu quả thiết thực trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phối hợp với các ngành hữu quan kiểm tra 678 lượt doanh nghiệp về việc thực hiện pháp luật lao động; Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với liên ngành kiểm tra tại 196 doanh nghiệp. Trong đó, kiểm tra 132 doanh nghiệp về pháp luật lao động và thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động, kiểm tra 64 doanh nghiệp về công tác bảo hộ lao động. Công đoàn các cấp trong tỉnh chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp, chủ doanh nghiệp có những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho người lao động để giúp người lao động có việc làm và thu nhập ổn định.

Cùng với việc bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh còn triển khai có hiệu quả dự án vay vốn từ Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm. Bằng nguồn vốn thu hồi và nguồn vốn mới được phân bổ qua hai kênh là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh, tính đến ngày 31.12.2012, Liên đoàn Lao động tỉnh quản lý 1 tỷ 785 triệu đồng, đã luân chuyển cho 110 lượt dự án được vay, hỗ trợ giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động. Đồng thời duy trì và phát triển quỹ tình nghĩa ở các công đoàn cơ sở với số tiền trên 1 tỷ đồng. Các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức nhiều đợt thăm hỏi tặng quà, trợ cấp cho hàng trăm lượt CNVC-LĐ, gia đình CNVC-LĐ bị ốm đau, tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, các gia đình chính sách, các cháu tật nguyền, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam với số tiền hàng trăm triệu đồng; ủng hộ quỹ “Tấm lòng vàng lao động”; ủng hộ trên 400 triệu đồng cho Quỹ “Tấm lưới nghĩa tình” vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa… Riêng từ năm 2009 đến nay, Quỹ “Mái ấm công đoàn” trong tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hàng chục công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ những công nhân lao động mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền gần 800 triệu đồng.

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp theo tinh thần Chỉ thị  số 22-CT/TW ngày 5.6.2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng được Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo công đoàn các doanh nghiệp thực hiện tốt. Trong đó Hội đồng hòa giải cơ sở đã phát huy được hiệu quả trong việc xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa người lao động và chủ doanh nghiệp; đứng ra tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp giữa người lao động với người sử dụng lao động để tìm ra tiếng nói chung. Theo thống kê, trong 5 năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức 10 hội nghị, hội thảo, tập huấn cho gần 600 lượt cán bộ chủ chốt làm công tác công đoàn các cấp trong tỉnh; tổ chức tuyên truyền trực tiếp 63 cuộc cho trên 121 nghìn lượt CNLĐ. Hàng năm các cấp công đoàn trong tỉnh còn phối hợp với chính quyền đồng cấp ở 100% doanh nghiệp nhà nước tổ chức đại hội công nhân viên chức, 52% doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người lao động.

Các phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ được công đoàn thường xuyên tổ chức phát động nhằm tạo động lực để mỗi địa phương, cơ quan, doanh nghiệp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất kinh doanh. Trong đó, các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”; phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVC-LĐ… được phát động sôi nổi, rộng khắp và thu hút được đông đảo đoàn viên, CNVC-LĐ tham gia hưởng ứng. Nhiệm kỳ 2008- 2013 đã có 5320 lượt tập thể đăng ký phấn đấu và được công nhận tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc; 127.000 lượt CNVC-LĐ đăng ký được công nhận danh hiệu lao động tiên tiến, trong đó 6.455 lượt CNVC-LĐ đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua các cấp. Cán bộ đoàn viên, CNVC-LĐ đã có 21 đề tài nghiên cứu khoa học, trên 8.000 sáng kiến kinh nghiệm có giá trị làm lợi hàng trăm tỷ đồng đã được hội đồng khoa học các cấp công nhận. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn trong tỉnh đã đảm nhận hàng trăm công trình, hàng triệu sản phẩm chất lượng cao chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và của tổ chức công đoàn; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. 5 năm qua đã giới thiệu 6.538 đoàn viên ưu tú cho các cấp ủy bồi dưỡng, xem xét kết nạp Đảng và đã có 5.557 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Qua tiến hành kiểm tra, đánh giá phân loại công đoàn cơ sở vững mạnh, hàng năm có trên 93% công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp, 48,6% Công đoàn cơ sở khu vực ngoài Nhà nước đạt tiêu chuẩn vững mạnh và vững mạnh xuất sắc… Có thể nhận thấy, hầu hết các phong trào do công đoàn tỉnh phát động trong thời gian qua đều bám sát vào tình hình thực tế của địa phương, đơn vị và mang lại những hiệu quả xác thực trong việc thực hiện các mục tiêu quan trọng của Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI.

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong nhiệm kỳ qua, CNVC-LĐ và tổ chức Công đoàn tỉnh Hưng Yên được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc, được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì; một Công đoàn cấp trên cơ sở và một cán bộ công đoàn được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều tập thể, cá nhân đã được cấp trên ghi nhận và kịp thời động viên khen thưởng…

Cao Xuân Hồng

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh