Hưng Yên: Lao động ổn định đầu năm

10:36, 20/03/2013

 

Khác với các năm trước, cứ sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lại lo lắng trước việc thiếu hụt lao động, năm nay tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau tết khá ổn định, ít xảy ra tình trạng công nhân bỏ việc hoặc “nhảy việc”, tạo khí thế thi đua lao động sôi nổi ngay từ đầu năm mới.

Theo thông tin từ Liên đoàn lao động tỉnh, qua rà soát tại các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, ngay từ mồng 9 tết số lượng công nhân đi làm lại sau tết đạt 90%, tăng 20% so với mọi năm. Số ít lao động chưa đến làm việc đều có xin phép chủ doanh nghiệp. Điều này đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc tổ chức triển khai kế hoạch sản xuất của năm 2013 trong tháng đầu năm. Vì vậy từ đầu năm đến nay, ít công ty phải đăng thông báo tuyển dụng lao động "sốt sắng" như vẫn thường thấy sau mỗi kỳ nghỉ tết, có chăng thì cũng chỉ là hoạt động tuyển dụng định kỳ của doanh nghiệp. Trao đổi với ông Nguyễn Anh Quốc, Phó Ban Chính sách- Pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh được biết: Hiện trên địa bàn tỉnh có 1534 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh với tổng số trên 9 vạn lao động, trong đó may mặc là ngành có đông lao động nhất, chiếm khoảng 35%. Qua công tác kiểm tra, giám sát của Liên đoàn lao động tỉnh, nhìn chung các doanh nghiệp thực hiện cho công nhân lao động nghỉ Tết đúng quy định và đều bảo đảm cho người lao động trở lại làm việc từ ngày 18.2.


Lao động sản xuất tại Công ty TNHH Viaba (Mỹ Hào)
Lao động sản xuất tại Công ty TNHH Vieba (Mỹ Hào)

Ngay từ mồng 9 tết, Công ty TNHH Vieba đóng trên địa bàn xã Dị Sử (Mỹ Hào) đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán. Mọi năm, nỗi lo lắng luôn thường trực với Ban lãnh đạo công ty do tình trạng người lao động tùy tiện bỏ việc sau tết, dẫn đến công ty phải đối diện với nhiều khó khăn như: chậm đơn hàng, phải tuyển dụng lao động mới… Sau tết năm nay, 2 phân xưởng sản xuất của công ty đã kín người làm với gần 100% lao động có mặt đầy đủ. Chị Đỗ Thị Hoa, Trưởng phòng Tổ chức hành chính công ty cho biết: “Những năm trước sau mỗi kỳ nghỉ tết, công ty thường có khoảng 15% lao động nghỉ việc không lý do, công ty hết sức vất vả khi vừa phải đẩy nhanh tiến độ các đơn hàng đã ký kết, vừa phải tuyển dụng lao động mới. Năm nay thì khác, với trên 330 lao động có mặt đầy đủ tại các tổ sản xuất sẽ giúp công ty bảo đảm được tiến độ giao hàng theo đúng hợp đồng đã ký kết, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra năm 2013. Để lao động sau tết ổn định được như năm nay, ngoài yếu tố khách quan là do bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thì công ty đã tăng cường kiểm tra, giám sát trả lương, thưởng đầy đủ, đúng hạn, đóng đầy đủ các loại bảo hiểm cho công nhân, đồng thời tạo môi trường làm việc thoải mái, có chế độ tăng lương định kỳ, bảo đảm đời sống cho người lao động để người lao động gắn bó lâu dài hơn với công ty”. Vừa nhanh tay may sản phẩm, chị Vương Thị Yến, công nhân của công ty phấn khởi cho biết: “10 năm làm việc tại công ty, tôi luôn xác định phải chấp hành nghiêm giờ giấc quy định. Năm nay anh em trong công ty cũng không dám bỏ việc, “nhảy việc” như những năm trước nữa bởi tình hình kinh tế khó khăn, để tìm được một công việc thu nhập cao và ổn định là điều rất khó”.

Cũng như công ty TNHH Vieba, sau Tết Nguyên đán, gần 100% lao động của công ty TNHH Thiết bị điện nước Phúc Hà ở xã Tân Quang (Văn Lâm) đã đi làm trở lại. Anh Nguyễn Hoàng Phương, Giám đốc công ty cho biết: “Mặc dù năm qua phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng để giữ vững và phát triển đơn hàng, công ty đã có nhiều giải pháp đó là cùng với việc đầu tư mua sắm thêm các trang thiết bị máy móc vào sản xuất, mở rộng thị trường… công ty còn đặc biệt quan tâm đến đời sống người lao động để xây dựng nguồn lao động ổn định. Với mức thu nhập  mỗi tháng khoảng 4,2 triệu đồng/người cùng với các chế độ, chính sách cho người ốm đau, thai sản, thưởng dịp lễ, tết… công ty đã giúp người lao động yên tâm làm việc và gắn bó với doanh nghiệp”.

Sở dĩ sau tết năm nay, hầu hết lao động đã quay trở lại làm việc là do các doanh nghiệp đã chú trọng nhiều hơn tới vấn đề làm sao để người lao động gắn bó với công việc trong thời gian dài, quan tâm nhiều hơn tới đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều trả mức lương cơ bản từ 2,5 triệu đồng/tháng trở lên, ngoài ra, các doanh nghiệp còn trả thêm cho người lao động các loại phụ cấp với mức từ 300.000- 700.000 đồng/người/tháng. Nhiều doanh nghiệp có chế độ phúc lợi tốt, đóng bảo hiểm đầy đủ, chăm lo đời sống cho công nhân... Những việc làm này đã có tác dụng tích cực, động viên người lao động, giúp họ yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân khách quan là do tình hình kinh tế khó khăn, nhu cầu về lao động thời vụ, lao động tự do ít hơn so với các năm trước nên người lao động có xu hướng tìm việc làm ổn định, gắn bó với những đơn vị có các chế độ chăm lo cho đời sống công nhân tốt, giúp họ bảo đảm được cuộc sống.

 Hương Giang