Hưng Yên: Chăm lo quyền lợi cho công nhân lao động

10:58, 30/04/2013

 

Những ngày này, hòa chung không khí hướng về ngày Quốc tế Lao động (1-5) của công nhân toàn thế giới, công nhân Hưng Yên cũng ra sức thi đua, phấn đấu vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển CNH- HĐH quê hương, đất nước.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có 312 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn với 66.673 đoàn viên công đoàn/ 83.700 công nhân lao động. Xác định việc thực hiện đầy đủ các chế độ đãi ngộ, quan tâm chăm lo chu đáo đến đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động sẽ giúp người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó lâu dài với công ty nên những năm qua, các doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người lao động, điều kiện làm việc liên tục được cải thiện, thu nhập của người lao động luôn bảo đảm năm sau cao hơn năm trước. Không những vậy, các doanh nghiệp còn chú ý thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chế độ chính sách về ngày nghỉ, lương, thưởng cho người lao động, thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn... Nhờ đó, người lao động đã gắn bó trách nhiệm của mình với lợi ích chung của doanh nghiệp, coi doanh nghiệp như ngôi nhà chung để cùng làm việc và phát triển.


Lao động sản xuất tại công ty cổ phần Tiên Hưng (Tiên Lữ)
Lao động sản xuất tại công ty cổ phần Tiên Hưng (Tiên Lữ)

 

Nhân kỷ niệm các ngày lễ 30.4, 1.5 năm nay, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều thực hiện cho công nhân nghỉ theo đúng quy định. Mặc dù thời điểm này, nền kinh tế còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp nhưng không có đơn vị nào vi phạm quy định về thực hiện chế độ nghỉ lễ cho người lao động và các doanh nghiệp vẫn có chế độ khen thưởng, động viên công nhân lao động với mức từ 100- 500.000 đồng. Một số doanh nghiệp có mức thưởng cao như: Công ty TNHH Teayang Vina (KCN Phố Nối A, Văn Lâm) thưởng mỗi công nhân lao động một tháng lương tối thiểu là trên 2 triệu đồng; Công ty cổ phần công nghệ cao Traphaco (Văn Lâm) thưởng mỗi công nhân 1 triệu đồng… Hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi đó, đồng thời phát động hưởng ứng tháng công nhân ( tháng 5 ), công đoàn của nhiều công ty, doanh nghiệp cũng tổ chức các hoạt động, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục- thể thao sôi nổi, thiết thực như: Công ty cổ phần Kim Tín Hưng Yên (Văn Lâm) tổ chức giải bóng đá cho công nhân, công ty TNHH Nikkiso Việt Nam (Yên Mỹ) tổ chức Hội diễn văn nghệ thể dục- thể thao... Đây thực sự là ngày hội lớn giúp công nhân viên chức lao động có thêm động lực, hăng hái rèn luyện sức khỏe phục vụ lao động sản xuất, đồng thời dấy lên không khí vui tươi, phấnn khởi, đoàn kết, gắn bó trong đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động.

Ngay từ đầu giờ sáng, đông đảo công nhân Công ty cổ phần Tiên Hưng đóng trên địa bàn thị trấn Vương (Tiên Lữ) đã có mặt đầy đủ để bắt đầu ngày làm việc mới. Càng gần đến ngày hội lớn của giai cấp mình, dường như không khí lao động tại đây trở nên hối hả, tích cực hơn ngày thường. Bên tiếng máy chạy ầm ầm, đôi tay thoăn thoắt với chiếc máy may công nghiệp, công nhân Trần Công Thành ở xã Hưng Đạo (Tiên Lữ) cho biết: “Tôi đã làm việc ở Công ty cổ phần Tiên Hưng được 10 năm nay. Mức lương của tôi khi mới vào làm ở công ty là khoảng 2 triệu đồng/ tháng thì đến nay đã tăng lên trên 6 triệu đồng/ tháng. Sở dĩ tôi cũng như nhiều anh chị em trong công ty đều muốn gắn bó lâu dài với công việc và công ty là bởi chúng tôi luôn được ban lãnh đạo công ty quan tâm đến tất cả mọi mặt đời sống, công ty luôn thực hiện đúng chế độ nghỉ lễ, tết cho người lao động, công nhân không phải làm tăng ca, thêm giờ, những ngày lễ, tết chúng tôi cũng luôn được công ty quan tâm khen thưởng…”

Ông Cao Mạnh Cường, Giám đốc công ty cho biết: “Công ty hiện có khoảng 2.200 công nhân lao động làm việc ở 28 dây chuyền sản xuất, trong đó có 80% là lao động nữ. Hầu hết lao động của công ty đều là con em địa phương với mức lương trung bình của mỗi công nhân trên 5 triệu đồng/ người/ tháng. Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp lễ, tết, ban lãnh đạo công ty đều thống nhất để công nhân được nghỉ làm đúng theo quy định và có chế độ khen thưởng kịp thời để động viên, chia vui cùng người lao động. Đối với dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5 năm nay, toàn thể công nhân lao động của công ty sẽ được nghỉ 3 ngày là ngày 28, 30.4 và 1.5, ngoài ra mỗi công nhân cũng được nhận phần thưởng 300.000 đồng/ người.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chu Thế Bình, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Kỷ niệm 127 năm ngày Quốc tế lao động năm nay, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức ôn lại lịch sử vẻ vang, khẳng định những cống hiến to lớn của giai cấp công nhân, biểu dương sức mạnh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Đồng thời LĐLĐ tỉnh cũng phối hợp với các công đoàn cơ sở tích cực tổ chức các hoạt động quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức lao động; biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc, có thành tích cao; tổ chức thăm hỏi, tặng quà công nhân viên chức lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động bị tai nạn lao động, trao tặng mái ấm công đoàn; phối hợp với các cấp chính quyền bảo đảm việc làm, các chế độ chính sách đối với công nhân viên chức lao động... Với những hoạt động này, vừa động viên, vừa khuyến khích người lao động, vừa là cách để các đơn vị, doanh nghiệp giữ chân người lao động.

Hương Giang- Đức Tuấn

 

 


Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)