Văn Lâm: Nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác bảo đảm ATVSLĐ

10:41, 26/04/2013

Hiện nay huyện Văn Lâm có 76 đơn vị doanh nghiệp có tổ chức công đoàn và 10 đơn vị có tổ chức công đoàn song trùng với khoảng 13.000 công nhân lao động. Xác định vấn đề bảo đảm ATVSLĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, trong những năm qua, LĐLĐ huyện Văn Lâm luôn quan tâm làm tốt công tác này bằng nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực.

Góc bảo hộ lao động ở công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô xe máy Vioeetj Nam - VAP (thị trấn Như Quỳnh, VĂn Lâm)
Góc bảo hộ lao động ở công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô xe máy Việt Nam - VAP (thị trấn Như Quỳnh, Văn Lâm)

 

Trước tiên LĐLĐ huyện đã yêu cầu và hướng dẫn các công đoàn cơ sở thành lập Hội đồng bảo hộ lao động trong doanh nghiệp, xây dựng và kiện toàn đội ngũ cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ, mạng lưới an toàn vệ sinh viên. LĐLĐ huyện thường xuyên tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ đến công nhân lao động, chủ sử dụng lao động bằng nhiều hình thức như tổ chức các buổi tập huấn, tọa đàm; cấp, phát tờ rơi, sách, đĩa CD; phối hợp với Đài Truyền thanh huyện và công đoàn các doanh nghiệp để tuyên truyền các bản tin, bài viết trên loa phát thanh... Hàng năm LĐLĐ huyện phát động các phong trào “Xanh- sạch- đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, “Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ- PCCN” đến 100% công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện. Cùng với đó, LĐLĐ huyện còn phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ ở các doanh nghiệp để có sự can thiệp kịp thời đến những đơn vị còn coi nhẹ công tác này, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động. Hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ- PCCN” năm 2013 với chủ đề “Tăng cường văn hóa ATLĐ và các các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”, LĐLĐ huyện tổ chức “Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi” lần thứ nhất với nhiều hình thức thi như: thi lý thuyết về kiến thức pháp luật về bảo hộ lao động và liên hệ trực tiếp với cơ sở; trả lời câu hỏi ứng xử; thực hành băng bó cấp cứu người bị nạn; thi năng khiếu, đóng tiểu phẩm, đọc thơ, diễn tấu hài có nội dung về công tác bảo hộ lao động... Đây là hình thức tuyên truyền sát thực nhất về công tác ATVSLĐ, qua đó nâng cao được nhận thức, phương pháp và kỹ năng hoạt động về bảo hộ lao động, ATVSLĐ của người lao động và chủ doanh nghiệp.

Bà Tôn Kim Thúy, Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: “Đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thì khó có thể sử dụng tuyên truyền bằng phương pháp truyền thống bởi nếu chỉ tuyên truyền bằng miệng thì họ sẽ rất nhanh quên nên chúng tôi đã phải sử dụng các biện pháp mềm mại hơn, đó là: tập huấn bằng phương pháp tích cực, nghĩa là mỗi lớp tập huấn chỉ có khoảng 10 người để mọi người cùng tìm hiểu, trao đổi kiến thức ATVSLĐ; phương pháp tổ chức hội thao; phương pháp sân khấu hóa… Qua đó, kiến thức và ý thức chấp hành các quy định về ATVSLĐ của các chủ doanh nghiệp cũng như công nhân lao động từng bước thay đổi theo hướng tích cực”.

Năm 2012, LĐLĐ huyện đã tổ chức được 4 buổi tập huấn lồng ghép cho các công đoàn cơ sở và trên 30 đơn vị doanh nghiệp đã tự mời chuyên gia, tư vấn về tập huấn kiến thức ATVSLĐ, PCCN cho công nhân lao động. Các doanh nghiệp đã nhận thức được bảo đảm ATVSLĐ, PCCN là một trong những điều kiện cần thiết để giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất. Nhiều đơn vị sau khi được tuyên truyền đã chuyển biến rõ rệt, chú trọng cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho công nhân, chấp hành tốt quy định ATVSLĐ, mua sắm thêm nhiều phương tiện, trang thiết bị bảo hộ lao động giúp công nhân làm việc an toàn, hiệu quả.

Anh Vũ Văn Sang, Chủ tịch công đoàn công ty TNHH LG Electronics Việt Nam đóng trên địa bàn thị trấn Như Quỳnh cho biết: “Xác định công tác bảo đảm ATVSLĐ có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp nên đơn vị luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ATVSLĐ, PCCN để hạn chế thấp nhất các sự cố có thể xảy ra và mang đến cho người lao động một môi trường làm việc an toàn. Hàng năm, công ty đều phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện giám sát môi trường bằng cách đo đạc, lấy mẫu bụi, không khí, tiếng ồn, nước thải… ở các khu vực nhà máy để phân tích, điều chỉnh phù hợp, nhờ đó môi trường làm việc của người lao động trong công ty ngày càng được cải thiện; 100% cán bộ công nhân viên trong công ty được trang bị các dụng cụ bảo hộ như: quần áo, khẩu trang, găng tay, giầy, kính bảo hộ…; 100% lao động được khám sức khỏe và tập huấn định kỳ về ATVSLĐ. Vì thế trong nhiều năm trở lại đây, công ty không để xảy ra trường hợp nào bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác bảo đảm ATVSLĐ- PCCN thì vẫn còn một số đơn vị coi thường công tác này, dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Để làm tốt công tác ATVSLĐ- PCCN, bảo đảm sức khỏe và quyền lợi cho người lao động, thời gian tới các cấp công đoàn Văn Lâm cần tích cực vào cuộc, nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật về lao động.

Hương Giang