Hiệu quả từ những câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế

10:49, 28/11/2013
Trong những năm qua, nhằm đẩy mạnh phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, Tỉnh đoàn Hưng Yên đã chú trọng đến việc thành lập các Câu lạc bộ (CLB), các tổ hợp tác... Đây là nơi sinh hoạt, trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ về vốn… giúp đoàn viên thanh niên ( ĐVTN) phát triển kinh tế.
 
Hiện toàn tỉnh Hưng Yên có 47 tổ hợp tác, CLB phát triển kinh tế thanh niên do các cơ sở đoàn thành lập. Theo đánh giá của Tỉnh đoàn, các CLB đã đi vào hoạt động có nền nếp và phát huy hiệu quả. Ban chủ nhiệm các CLB đã xây dựng kế hoạch, quy chế và chương trình hoạt động sát với tình hình thực tế của địa phương; luôn năng động, sáng tạo nhằm đổi mới nội dung phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của các thành viên. Các CLB đã thực sự trở thành mái nhà chung của hội viên. 

Sau 2 năm thành lập, CLB Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế của Đoàn thanh niên xã Phan Sào Nam (Phù Cừ) đã và đang có hiệu quả tích cực. Với 55 thành viên ban đầu, đến nay, CLB đã có gần 100 đoàn viên, thanh niên tham gia, chia làm 4 tổ, hoạt động ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Nét nổi bật nhất của CLB là tạo nguồn vốn vay và định hướng cho các thành viên sử dụng đúng mục đích. CLB đã vận động mỗi hội viên đóng góp 1 triệu đồng vào quỹ chung. Hiện, tổng quỹ của CLB có 147 triệu đồng. Quỹ được sử dụng để giúp hội viên khó khăn vay với lãi suất ưu đãi. Các hội viên đã sử dụng nguồn vốn vay vào mục đích sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi… bước đầu mang lại kết quả khả quan. Điển hình như các hội viên: Bùi Văn Giáp, Phó chủ nhiệm CLB, tổ trưởng tổ máy cày với 5 chiếc máy, phục vụ cho 2 thôn trong xã; Nguyễn Đình Mạnh, chủ xưởng khung nhôm, cửa kính; Trần Văn Luân, Bí thư chi đoàn thôn Phương Bồ, chủ trang trại nuôi lợn với thu nhập trên 200 triệu đồng/năm…

Trang trại chăn nuôi của ĐVTN Trần Văn Luân (xã Phan Sào Nam, Phù Cừ) mang lại thu nhập trên 200 triệu đồng/năm
Trang trại chăn nuôi của ĐVTN Trần Văn Luân (xã Phan Sào Nam, Phù Cừ) mang lại thu nhập trên 200 triệu đồng/năm

Cùng với đó, CLB cũng phối hợp với các hội, đoàn thể mở nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên và nhân dân địa phương; tổ chức cho hội viên đi tham quan những mô hình kinh tế tiêu biểu ở các nơi khác để học tập kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt. Anh Trần Văn Luân (thôn Phương Bồ, xã Phan Sào Nam) cho biết: "Bước đầu lập nghiệp bằng việc phát triển mô hình kinh tế trang trại, tôi gặp nhiều khó khăn về vốn, về kinh nghiệm chăn nuôi. Nhờ việc tham gia vào CLB Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế của Đoàn xã, tôi đã giảm bớt gánh nặng về nguồn vốn để phát triển sản xuất. Đồng thời, qua sự chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất của các ĐVTN, tôi cũng học hỏi và tích lũy thêm được những kiến thức có ích từ thực tiễn sản xuất. Bước đầu, trang trại của gia đình tôi đã cho thu lãi. Đây chính là động lực để tôi tiếp tục cố gắng làm giàu trên đồng đất quê hương."

Không chỉ giúp đỡ đoàn viên thanh niên vơi bớt khó khăn về nguồn vốn sản xuất, các CLB thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế còn là nơi các thành viên chia sẻ kinh nghiệm, tìm hướng làm ăn hiệu quả, đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế tại địa phương. Với mong muốn tạo lập sự nghiệp tại quê hương, nhiều đoàn viên thanh niên xã Phù Ủng (Ân Thi) đã chọn nghề chạm bạc truyền thống để phát triển kinh tế. Song những năm gần đây, do khó khăn chung của nền kinh tế, các hoạt động của làng nghề ngày càng khó khăn vì thiếu vốn, tư liệu sản xuất; sức tiêu thụ giảm sút… Nhiều bạn trẻ đã phải bỏ nghề “ly hương” đến các tỉnh, thành phố khác để lao động. Trước tình hình đó, để “giữ chân” thanh niên làm giàu tại quê hương cũng như lưu giữ nghề truyền thống của làng, năm 2011, Đoàn xã Phù Ủng đã vận động, tập hợp một số đoàn viên thanh niên làm nghề sản xuất kinh doanh; chế tác vàng, bạc, mã não, đồ trang sức… thành lập CLB kinh tế trẻ Huệ Lai. Khi mới thành lập CLB chỉ có 5 thành viên tham gia. Để duy trì hoạt động của CLB, hàng tháng CLB tổ chức họp để các thành viên cùng nhau bàn bạc, tìm cách khắc phục khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm; phân tích tìm hiểu thị trường; đưa ra các sản phẩm mới; hỗ trợ, giúp đỡ nhau về vốn, tư liệu sản xuất… Từ những việc làm đó, hoạt động của CLB đã tạo động lực, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hội viên; thu hút thêm một số đoàn viên thanh niên tham gia. Đến nay, CLB đã tập hợp được 15 thành viên tham gia. Anh Đào Văn Ngoạn, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Để CLB hoạt động hiệu quả, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của thanh niên địa phương, Ban Chủ nhiệm CLB đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho CLB hoạt động; phối hợp với các tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho CLB vay nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội với số vốn hiện nay lên tới 70 triệu đồng… Bên cạnh nguồn vốn trên, CLB còn tự tạo gây quỹ bằng sự đóng góp của các thành viên với mức 2 triệu đồng/quý. Số  tiền quỹ đó được cho các thành viên của CLB vay xoay vòng theo từng năm với lãi suất ưu đãi. Hiện, các cơ sở sản xuất của hội viên CLB đã tạo việc làm thường xuyên cho 35 - 40 đoàn viên thanh niên trong thôn với thu nhập từ 3,5 -  5 triệu đồng/tháng. CLB đã thực sự trở thành sân chơi lành mạnh cho anh em hội viên, tạo được sự đoàn kết, thân thiện giữa hội viên và cộng đồng”.  
 
Cơ sở chạm bạc của ĐVTN Đào Văn Ngoạn 9

Cơ sở chạm bạc của ĐVTN Đào Văn Ngoạn (xã Phù Ủng, Ân Thi) mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đánh giá về hoạt động của các CLB Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế, chị Đào Thị Phương Thảo, Trưởng ban Thanh niên nông thôn – Công nhân và Đô thị (Tỉnh đoàn) cho biết: Thời gian qua, mô hình CLB Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế đã có nhiều hoạt động thiết thực. Các CLB đã tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, xây dựng được nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả; góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo. Không chỉ vậy, các CLB cũng tạo niềm tin, góp phần giúp đoàn cơ sở thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt đoàn. Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục phối hợp các tổ chức hội, đoàn thể làm tốt công tác hướng nghiệp nghề, đào tạo nghề và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đoàn viên thanh niên; nhân rộng những mô hình CLB hiệu quả… 

Thu Yến