Hưng Yên: Vận động người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn

17:50, 20/12/2013
Chỉ còn gần nửa tháng nữa là đến thời điểm chính thức áp dụng các chính sách bắt buộc, thắt chặt hơn nữa các điều kiện quản lý đối với lao động đi làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc, hiện nhiều gia đình có con, em đang làm việc, cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc như "ngồi trên đống lửa". Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cũng đã nhiều lần về các địa phương trong tỉnh Hưng Yên tham gia các cuộc đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để các gia đình vận động con em mình trở về nước… 
Gia đình ông Tạ Quang Sơn, xã Đa Lộc (Ân Thi) đã nhiều tháng nay mất ăn mất ngủ bởi người em trai của ông sinh năm 1973 đã hết hạn hợp đồng lao động tại Hàn Quốc từ năm 2009, nhưng đến nay vẫn đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Điều quan trọng hơn là người con trai của ông, mấy năm trước, nghe theo hướng dẫn của một doanh nghiệp tại Hà Nội đã xuất cảnh sang Hàn Quốc để làm việc nhưng lại đi với danh nghĩa là “Du học”, nhưng đã 3 năm nay cha con không liên hệ được với nhau, không biết điều kiện con mình làm việc, ăn ở thế nào nơi đất khách quê người. Khi được nghe cán bộ Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cung cấp các thông tin về tình hình an ninh và những chính sách thắt chặt quản lý lao động ngoài nước của cả hai phía chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian tới, ông càng thêm lo lắng cho sự an toàn của con và người em trai. “Đồng tiền đối với cuộc sống rất quan trọng nhưng sự an toàn, tính mạng của người thân còn quan trọng gấp bội. Bởi còn người là còn của, mất người thì tài sản chẳng có nghĩa lý gì!?...”. Ông Sơn trăn trở. Mẹ của anh Nguyễn Đình Quyết (Ân Thi) cũng không khỏi buồn rầu: “Cháu nó đi Hàn Quốc làm việc có thời hạn theo chương trình EPS, năm 2012 đã hết hạn hợp đồng. Nhưng thật không may cháu được phái cử vào làm việc tại một doanh nghiệp có điều kiện việc làm và thu nhập không ổn định nên đã tự ý ở lại làm việc mong có thêm thu nhập để trang trải phần chi phí trước khi đi và tạo chút vốn để về nước đầu tư sản xuất, kinh doanh… Đã lâu gia đình không còn liên lạc được với cháu, càng mong càng vô vọng”.
 
Đối thoại giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tổ chức ở  xã Đa Lộc (Ân Thi)
Đối thoại giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tổ chức ở xã Đa Lộc (Ân Thi)

Thực hư việc duy trì mối liên lạc giữa gia đình và người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc như các gia đình nêu lên tại một buổi đối thoại giữa ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân mới đây không ai thẩm định được, nhưng con em các gia đình trên đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và các chính sách thắt chặt quản lý, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định, ảnh hưởng đến công tác ngoại giao sẽ được áp dụng. Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hưng Yên) cho biết: Năm 2012, tỉnh Hưng Yên có 309 lao động đến hạn về nước và 251 lao động bất hợp pháp; năm 2013 có 260 lao động đến hạn về nước và đã có 96 lao động trong số đó tự ý ở lại làm việc, phá vỡ hợp đồng… Thực hiện Công văn số 4336/LĐTBXH - QLLĐNN của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về thực hiện các giải pháp giảm tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc về nước và công văn chỉ đạo về việc tổ chức vận động người lao động của địa phương làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền. Tuy nhiên, qua hơn 1 năm thực hiện, kết quả đạt được mới chỉ dừng lại ở việc tổ chức hội nghị, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền tới gia đình người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc. Việc vận động các gia đình người lao động ký cam kết, nắm tình hình người lao động về nước chưa cao, chưa thống kê được số lượng người lao động về nước và chưa tổng hợp được những vướng mắc, hạn chế khi thực hiện nhiệm vụ này. Số lượng lao động người Hưng Yên bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc ngày càng tăng. Người lao động đứng trước rất nhiều nguy cơ, rủi ro cả về việc làm, thu nhập và tính mạng. Trước thực tế đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp với gia đình có con, em làm việc tại Hàn Quốc thuộc các huyện Khoái Châu, Mỹ Hào và Ân Thi và chủ động tổ chức tuyên truyền tại tất cả các huyện, thành phố; hướng dẫn các địa phương thành lập tổ tư vấn tuyên truyền tới gia đình người lao động vận động con em về nước đúng quy định, đồng thời, thành lập thí điểm 4 mô hình tuyên truyền tại các xã Minh Đức, Nhân Hòa (Mỹ Hào); Đa Lộc, Đặng Lễ (Ân Thi) với mục tiêu vận động được 30% số lao động làm việc, cư trú bất hợp pháp về nước; 70% số lao động về nước đúng hạn khi hoàn thành hợp đồng… Ông Nguyễn Văn Dũng chia sẻ thêm: Việc áp dụng các chính sách quản lý đối với người đi làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc chỉ là biện pháp tình thế. Điều quan trọng là ý thức, hành động của mỗi người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc trước uy tín, danh dự của quốc gia, sự an toàn của chính họ và cơ hội có thêm việc làm, thu nhập, cải thiện đời sống của hàng nghìn lao động Hưng Yên nói riêng, lao động cả nước nói chung được thể hiện thế nào trong thời điểm quan trọng này. 

 
Lệ Thu 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)