Công ty Canon Việt Nam: Quan tâm chăm lo người lao động

17:06, 13/01/2014
Công ty TNHH điện tử Canon Việt Nam, đóng tại Khu công nghiệp Phố Nối A tỉnh Hưng Yên có 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, chuyên sản xuất, lắp ráp các loại máy xử lý hình ảnh và các bộ phận, linh kiện, thiết bị điện tử liên quan bằng kỹ thuật cao... Nhờ sản phẩm bảo đảm chất lượng nên công ty nhận được các đơn đặt hàng tương đối ổn định xuất khẩu sang thị trường các nước và vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Hồng Kông (Trung Quốc) và tiêu thụ tại thị trường trong nước. Qua đó đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gần 1.200 công nhân lao động.
Nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất và chăm lo đời sống cho người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa chủ sử dụng lao động và người lao động nên Công ty TNHH điện tử Canon Việt Nam đã thành lập tổ chức công đoàn ngay sau khi công ty chính thức đi vào hoạt động (tháng 7.2011). Cùng với việc tích cực tham gia các hoạt động và các phong trào do công đoàn cấp trên phát động, công đoàn công ty còn thực hiện tốt việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Mọi khúc mắc của công nhân lao động đều thông qua ban chấp hành công đoàn thương lượng trực tiếp với ban giám đốc và kịp thời giải quyết cho người lao động một cách thấu tình, đạt lý. Điển hình là việc nhiều công nhân lao động đã đề nghị, kiến nghị yêu cầu doanh nghiệp tăng lương, thưởng, tăng tiền ăn ca, giảm nhẹ mức xử phạt... Để giải quyết vấn đề trên, công đoàn công ty đã phối hợp với ban giám đốc công ty, đồng thời báo cáo công đoàn cấp trên và mời đại diện người lao động họp bàn, phân tích các vấn đề. Bên cạnh đó, công đoàn đã tuyên truyền pháp luật lao động và Luật Công đoàn để người lao động hiểu, thực hiện nhằm mục đích cùng chung tay góp sức xây dựng công ty ngày càng phát triển. Đồng thời đã đề nghị ban giám đốc điều chỉnh, đáp ứng một số kiến nghị chính đáng của người lao động. Qua buổi họp bàn và kết quả giải quyết vấn đề của công đoàn công ty đã góp phần tháo gỡ những vướng mắc, sự bất đồng giữa người sử dụng lao động và công nhân lao động.
 
Dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH điện tử Canon Việt Nam
Dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH điện tử Canon Việt Nam

Hàng năm, công ty đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Khi phát hiện người lao động mắc các bệnh nghề nghiệp đã tạo điều kiện để họ được đi khám chuyên khoa và điều trị bệnh kịp thời. Với tỷ lệ nữ lao động chiếm trên 90% số lao động trong công ty, trong đó phần lớn ở độ tuổi sinh đẻ nên công ty đã thực hiện nhiều chế độ ưu đãi đối với chị em đang mang thai, nuôi con nhỏ và thăm hỏi, tặng quà khi công nhân sinh con. Chị Hoàng Thị Duyến, công nhân phân xưởng 2 của công ty cho biết: Tôi cũng như các đồng nghiệp rất yên tâm làm việc bởi công việc khá ổn định, có thưởng phạt rõ ràng. Đối với chị em mang thai được công ty tạo điều kiện nghỉ ngơi hợp lý, kiểm tra theo dõi sức khỏe định kỳ, được bố trí công việc nhẹ nhàng hơn và được ngồi làm việc. Mỗi nhà máy đều được bố trí nơi nghỉ ngơi thoải mái, có nước uống đầy đủ. Bữa ăn trưa cho công nhân được chuẩn bị chu đáo, bảo đảm dinh dưỡng với mức 20 nghìn đồng/suất ăn... Trong lao động sản xuất, tất cả công nhân đều được trang bị bảo hộ lao động; tổ chức hướng dẫn, đào tạo công nhân định kỳ để nâng cao nhận thức và tay nghề cho người lao động. Song song với phong trào thi đua lao động sản xuất, trong những năm qua, công đoàn công ty còn phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được cán bộ, công nhân lao động nghiên cứu thành công, khi đưa vào áp dụng trong sản xuất đã phát huy hiệu quả. Hàng tháng, hàng quý, công ty đều biểu dương, khen thưởng kịp thời những cá nhân và tập thể có thành tích lao động xuất sắc và có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả khi áp dụng vào sản xuất. Nhờ đó đã khích lệ, động viên công nhân lao động hăng say lao động sản xuất và tiếp tục phát huy nghiên cứu, có những sáng kiến mới. Tiêu biểu như sáng kiến “phân bố lại nguyên công lắp ráp” làm tăng năng suất tại dây chuyền lắp ráp cụm Scanner Unit của máy in đã làm lợi cho công ty khoảng 4 tỷ đồng/năm của chị Nguyễn Thị Khuyên. Chị đã được công ty khen thưởng và thăng chức từ tổ trưởng lên trưởng bộ phận sản xuất.

Bên cạnh các hoạt động sản xuất, công ty còn dành quỹ đất làm sân bóng đá, sân cầu lông, phòng truyền thống. Hàng năm công đoàn công ty đều tổ chức cho công nhân lao động tham quan nghỉ mát; thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thi Người đẹp Canon…vào dịp 30.4, 1.5; Quốc khánh 2.9 thu hút đông đảo người lao động tham gia. Đầu năm, công ty đều tổ chức liên hoan chào năm mới, phát quà, khen thưởng cho người lao động có thành tích xuất sắc trong năm. Tết Nguyên đán, công đoàn còn hỗ trợ tiền tàu xe cho công nhân về quê; hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà với mức 200 nghìn đồng/suất. Tết Thiếu nhi 1.6, Rằm Trung thu, công ty đều gặp mặt, trao quà cho các cháu con công nhân chăm ngoan học giỏi. Ông Nguyễn Đắc Quân, Phó Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: "Ban giám đốc công ty luôn tạo điều kiện cho tổ chức công đoàn hoạt động, đồng thời phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Những vấn đề mà người lao động kiến nghị, ban chấp hành công đoàn đều tập hợp báo cáo ban giám đốc để kịp thời giải quyết một cách thỏa đáng"…
Chính từ sự quan tâm chăm lo cho người lao động cũng như đẩy mạnh các phong trào thi đua nên hiệu quả, năng suất chất lượng sản phẩm của công ty luôn phát triển bền vững. Mức thu nhập bình quân của người lao động hiện nay đạt 4 - 5 triệu đồng/người/tháng; hoạt động công đoàn cơ sở vẫn luôn đạt nhiều thành tích cao, liên tục nhiều năm đạt công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc, được UBND tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào công nhân viên chức lao động tỉnh...
 
Phương Minh