Yêu cầu giảm chi phí của người lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc)

10:06, 08/01/2014
 Để tiếp tục thực hiện lộ trình giảm chi phí của người lao động đi làm việc tại Đài Loan xuống mức hợp lý, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa yêu cầu các doanh nghiệp giảm chi phí của người lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) xuống mức hợp lý.
 
 Lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan ( Trung Quốc) (Ảnh: molisa.gov.vn)
Lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan ( Trung Quốc) (Ảnh: molisa.gov.vn)

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) yêu cầu các doanh nghiệp phải giảm chi phí người lao động nộp cho các doanh nghiệp để đi làm việc tại Đài Loan ( Trung Quốc) từ ngày 01/02/2014. Cụ thể, tổng chi phí của người lao động trước khi đi làm việc trong các ngành công nghiệp tại Đài Loan không vượt quá 4.000 USD/người/hợp đồng 3 năm, trong đó tiền môi giới tối đa không quá 1.500 USD/người/hợp đồng 3 năm.

Tổng chi phí của người lao động trước khi đi làm việc trong các bệnh viện, trung tâm chăm sóc người già (hộ lý, y tá, điều dưỡng, chăm sóc người bệnh) tại Đài Loan không vượt quá 3.300 USD/người/hợp đồng 3 năm, trong đó tiền môi giới tối đa không quá 800 USD/người/hợp đồng 3 năm.
Doanh nghiệp có thể thỏa thuận với người lao động việc ký quỹ bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định tại Thông tư số 21/2013/TT-BLĐTBXH ngày 10/10/2013 quy định mức trần tiền ký quỹ và thị trường lao động mà doanh nghiệp dịch vụ được thỏa thuận ký quỹ với người lao động.
Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải kiểm soát chi phí người lao động phải nộp để đi làm việc tại Đài Loan. Theo đó, doanh nghiệp phải thu tiền trực tiếp của người lao động và cung cấp cho người lao động hóa đơn, chứng từ có ghi đầy đủ số tiền mà người lao động đã nộp cho doanh nghiệp (bao gồm cả các chi phí nộp cho doanh nghiệp để doanh nghiệp mua vé máy bay và làm các thủ tục, giấy tờ khác như: khám sức khỏe, visa, đồng phục, hồ sơ,...) để đi làm việc tại Đài Loan.
Doanh nghiệp phải kiểm soát và chịu trách nhiệm về chi phí của người lao động, không để các tổ chức, cá nhân là trung gian, môi giới giới thiệu người lao động đến doanh nghiệp thu tiền trái quy định.
Bộ LĐ-TB&XH khẳng định: Nếu người lao động hoặc gia đình người lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan sau ngày 01/02/2014 có văn bản phản ánh với các cơ quan chức năng về chi phí của người lao động phải nộp trước khi đi cao hơn quy định nêu trên thì doanh nghiệp phải giải quyết dứt điểm trong thời hạn tối đa là 30 ngày. Trong thời gian này, doanh nghiệp sẽ bị tạm dừng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan và doanh nghiệp Đài Loan hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam đưa người lao động sang Đài Loan làm việc sẽ bị tạm dừng xác nhận hồ sơ tiếp nhận lao động Việt Nam kể từ ngày được cơ quan chức năng thông báo. Nếu sau thời hạn tạm dừng mà doanh nghiệp vẫn không giải quyết dứt điểm vụ việc đã được cơ quan chức năng thông báo thì sẽ bị kéo dài thời hạn tạm dừng cho tới khi doanh nghiệp giải quyết dứt điểm vụ việc.
Trường hợp phát hiện doanh nghiệp thu phí cao hơn quy định, thu tiền thông qua trung gian môi giới, thu tiền nhưng không cung cấp hóa đơn, chứng từ theo quy định nêu trên thì doanh nghiệp bị xử phạt hành chính và xem xét dừng việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan trong thời hạn từ 06 đến 12 tháng theo quy định.
Bộ cũng đề nghị Cục Quản lý lao động ngoài nước chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam hướng dẫn và tổ chức cho doanh nghiệp hai bên đăng ký cam kết thực hiện giảm chi phí và cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan; thực hiện các chính sách ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi đối với những doanh nghiệp tham gia thực hiện đúng cam kết.
Đồng thời thông báo cho phía Đài Loan về các quy định và giải pháp chấn chỉnh nêu trên; đề nghị phía Đài Loan phối hợp kiểm soát chi phí của người lao động sau khi nhập cảnh làm việc tại Đài Loan; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thông tin sâu rộng tới người dân, người lao động trong và ngoài nước.
Mặt khác, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam thành lập Ban cung ứng lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan mà thành viên nòng cốt là những doanh nghiệp tự nguyện tham gia và cam kết giảm chi phí./.
 
Theo Kim Thanh/dangcongsan.vn

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)