Văn Giang: Thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH và BHYT

16:59, 24/03/2014
Xác định thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH và BHYT là góp phần bảo đảm công tác an sinh xã hội, trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Hưng Yên, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cùng nỗ lực của tập thể đội ngũ cán bộ, viên chức, Bảo hiểm xã hội huyện Văn Giang đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 
Với sự chủ động và nhiều giải pháp tích cực trong công tác mở rộng đối tượng tham gia, thực hiện công tác thu, hàng năm số người tham gia BHXH, BHYT đều tăng. Tính đến hết năm 2013, toàn huyện có 3.764 người tham gia BHXH và gần 51 nghìn người tham gia BHYT. Tổng số thu từ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn huyện đạt trên 63,4 tỷ đồng, tăng trên 23% so với năm 2012. Trong đó công tác tuyên truyền, vận động nhằm mở rộng đối tượng là học sinh tham gia BHYT là một trong những điểm nổi bật nhất của Bảo hiểm xã hội huyện Văn Giang. Theo số liệu thống kê, năm học 2012 - 2013 có 97% số học sinh tham gia BHYT, năm học 2013 - 2014, tính đến thời điểm hết năm 2013 số học sinh tham gia đạt 99%. Văn Giang là huyện 4 năm liên tiếp có 100% trường học trên địa bàn tham gia BHYT và là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về số học sinh tham gia BHYT. Bên cạnh đó, tỷ lệ người thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT cũng thuộc tốp đầu trong tỉnh.
Công tác cấp sổ, thẻ cũng được Bảo hiểm xã hội huyện thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia. Trong đó cấp mới và cấp lại thẻ BHYT cho các đối tượng chỉ từ 2 - 5 ngày; đối với các trường hợp mất thẻ BHYT và trẻ em dưới 6 tuổi (chưa được cấp) đi khám chữa bệnh và phải nhập viện nếu đến cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện yêu cầu sẽ được in và cấp trong thời gian khoảng 30 phút. Bên cạnh đó, hàng năm việc chốt sổ cho các đối tượng tham gia BHXH cũng được thực hiện kịp thời. Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội huyện đã chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện giải quyết căn bản xong các tồn tại về sổ BHXH đối với cán bộ xã, thị trấn và người lao động trên địa bàn để kịp thời giải quyết các chế độ BHXH đối với người hưởng.
 
Trường THPT Dương Quảng Hàm có nhiều năm 100% số học sinh tham gia BHYT
Trường THPT Dương Quảng Hàm có nhiều năm 100% số học sinh tham gia BHYT

Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế ở địa phương, BHXH huyện Văn Giang luôn chủ động trong giải quyết kịp thời các chế độ đối với người hưởng, đặc biệt là giải quyết các chế độ chính sách mới và những vướng mắc phát sinh trong thực hiện chế độ chính sách như giải quyết thâm niên cho 247 giáo viên theo Nghị định 52/2012 của Chính phủ và các giáo viên được hưởng thâm niên sau khi về hưu từ 1.5.2011 trở đi được dư luận của huyện đánh giá cao. 

Các chế độ như 1 lần, ốm đau, thai sản, dưỡng sức do BHXH huyện giải quyết không có tình trạng chậm trễ mà luôn được quan tâm chỉ đạo giải quyết kịp thời, chính xác, bảo đảm quyền lợi của người hưởng.
Bảo hiểm xã hội huyện luôn chủ động trong việc xét duyệt các chế độ như hưu trí, tử tuất; chế độ ngắn hạn; chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... Chủ động về nguồn kinh phí do cấp trên cấp để chi trả đến tận tay đối tượng hưởng. Theo chỉ đạo của ngành về thành lập bộ phận "một cửa" tại Bảo hiểm xã hội huyện đã tạo chuyển biến tích cực từ việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chế độ. Cùng với đó, thông qua đại diện chi trả ở các xã, thị trấn và từ tháng 8.2013 thông qua Bưu điện huyện, Bảo hiểm Xã hội huyện đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH năm 2013 cho hàng nghìn đối tượng kịp thời và an toàn với tổng số tiền gần 108 tỷ đồng. Công tác giám định y tế cũng như việc kiểm tra bệnh nhân điều trị nội, ngoại trú và chuyển viện tại các cơ sở khám chữa bệnh cũng được thực hiện tốt nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT và tránh hiện tượng lạm dụng quỹ BHYT; BHXH huyện chốt số liệu phát sinh khám chữa bệnh tại các trung tâm y tế hàng ngày; phối hợp với các cơ sở y tế ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quản lý người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh và thống kê chi phí khám chữa bệnh. Riêng trong 2 năm 2012 - 2013, Quỹ BHYT đã thanh toán số tiền trên 40 tỷ đồng cho hàng chục nghìn lượt người đến khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế.
Trao đổi với chúng tôi về thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch năm 2014, ông Dương Trọng Dân, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện cho biết: Đơn vị xác định nhiệm vụ hàng đầu là công tác phát triển và mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT; giải quyết nhanh, đúng chế độ chính sách, chi trả kịp thời và đầy đủ các chế độ BHXH cho người lao động, bảo đảm quyền lợi về khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT. Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội huyện tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ngành chức năng trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tổ chức thực hiện tốt các giải pháp đã được đề ra trong Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22.11.2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị. BHXH huyện tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ vững về chuyên môn, nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, nâng cao hơn nữa nhận thức của các tầng lớp nhân dân về BHXH, BHYT.
Với những kết quả đạt được trong nhiều năm qua, Bảo hiểm xã hội huyện đã được UBND tỉnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bảo hiểm xã hội tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc, bằng khen và giấy khen.
 
Phương Minh

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)