Để người Việt tin dùng thuốc nội

18:25, 09/05/2014
Theo kết quả khảo sát của đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” do Bộ Y tế ban hành và phát động, những năm gần đây, thuốc sản xuất tại Việt Nam đã đa dạng về chủng loại và số lượng như các nhóm: Dung dịch tiêm truyền, thuốc tiêm, thuốc kháng sinh, các nhóm vitamin và các thuốc khác. Đặc biệt cả nước có 8 cơ sở sản xuất vắc xin, sinh phẩm y tế và đã sản xuất được cả 3 loại theo phân loại vắc xin của Tổ chức Y tế Thế giới, có 4 cơ sở có dây chuyền đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP). Năng lực sản xuất thuốc trong nước hiện nay đáp ứng khoảng 50% nhu cầu phục vụ công tác chữa bệnh. Thuốc sản xuất tại Việt Nam hiện nay cũng đang xuất khẩu sang một số thị trường như Bangladesh, Pakistan, Lào, Campuchia, Singapore… Tuy nhiên trên thực tế hiện nay tại các cơ sở điều trị công lập và tư nhân cũng như trên thị trường thuốc, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam còn rất thấp. Tỷ lệ sử dụng tiền thuốc sản xuất tại Việt Nam tại các bệnh viện tuyến Trung ương chỉ đạt 11,9% , tuyến tỉnh 33,9%, tuyến huyện 61,5% trong tổng số tiền thuốc điều trị. 
Mặt khác, người dân nói chung và thậm chí không ít thầy thuốc vẫn còn thói quen dùng thuốc ngoại đắt tiền để chữa bệnh trong khi hiệu quả so với thuốc sản xuất tại Việt Nam là tương đương. Chính những thói quen này gây tốn kém, lãng phí kinh phí trong điều trị bệnh vì thuốc nhập ngoại thường có giá thành đắt hơn nhiều trong khi thuốc sản xuất trong nước có cùng chất lượng, mà giá thành lại rẻ do không phải qua các khâu trung gian vận chuyển.
 
Người dân lực chọn mua thuốc sản xuất trong nước để sử dụng (Tại quầy thuốc tư nhân huyện Tiên Lữ)
Người dân lực chọn mua thuốc sản xuất trong nước để sử dụng (Tại quầy thuốc tư nhân huyện Tiên Lữ)

Bà Lê Thị Hợp ở phường Quang Trung (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Tôi bị bệnh cao huyết áp đã 5 năm nay. Trước đây mỗi đợt khám, lấy thuốc các con đón tôi lên Hà Nội, yêu cầu bác sỹ kê đơn thuốc ngoại nhập, ngay cả mấy loại vitamin tổng hợp cũng phải của nước ngoài. Dạo gần đây, do sức khỏe yếu, tôi không đi xa được, đi khám rồi mua thuốc ở tỉnh, được các dược sỹ tư vấn nên tôi chuyển sang dùng thuốc nội. Sau gần nửa năm dùng thuốc nội, tôi thấy chất lượng tương đương, sức khỏe ổn định”. Bà Hợp chỉ là một ví dụ, rất nhiều người  dân mặc dù không phải gia đình giàu có nhưng với tâm lý “sính ngoại” vẫn cứ nghĩ rằng thuốc ngoại thì uống sẽ nhanh khỏi bệnh hơn mà chưa quan tâm tới dược tính, các thành phần, công dụng… 

Chị Hoa (xã Ngô Quyền, huyện Tiên Lữ) cho biết: “Lâu nay tôi mua đồ cho con vẫn hay chuộng hàng ngoại, nhất là sữa và thuốc, bởi nghĩ mình bỏ thêm tiền để cho con thứ tốt nhất cũng xứng đáng. Nhưng thời gian gần đây, những thông tin về thực phẩm nhập khẩu kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng nên tôi đã chuyển sang hàng Việt Nam. Tôi không ngờ thuốc nội giờ lại phong phú và bảo đảm chất lượng như vậy, tới bệnh viện nào cũng thấy các bác sỹ khuyên dùng thuốc nội, vừa kinh tế lại ủng hộ ngành dược nước nhà”.
Tới các quầy thuốc bệnh viện, nhà thuốc tư nhân hiện nay sẽ dễ dàng nhận thấy thuốc Việt đang dần chiếm ưu thế, các nhãn hiệu như: Vinphaco, Thiên Dược, Pythinam, Dược Hậu Giang, Dược Hà Tĩnh… đã dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Chị Liên, chủ một quầy thuốc tư nhân tại thành phố Hưng Yên cho biết: “Trước hay thấy người mua tới hỏi thuốc nhập ngoại, nhiều loại rất hiếm và khó tìm, mặc dù giá đắt hơn thuốc tương tự của nội nhiều nhưng vẫn hỏi mua bằng được. Nay người tiêu dùng đã có thái độ tích cực với thuốc sản xuất trong nước, thường hỏi chất lượng loại thuốc nội nào tốt, thương hiệu nào đáng tin cậy và theo đơn của bác sỹ để lấy thuốc. Nhất là dòng vitamin và thực phẩm chức năng hiện nay có rất nhiều thương hiệu trong nước bán chạy”.
Tuy nhiên để đông đảo người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc do Việt Nam sản xuất thì yếu tố cần thiết là thay đổi được nhận thức của người dân, để mọi người dân khi dùng thuốc sẽ ưu tiên dùng thuốc nội. Mặt khác, các nhà sản xuất thuốc trong nước cũng cần bảo đảm chất lượng thuốc chữa bệnh, ổn định giá thành sản phẩm, tạo được uy tín với người bệnh. Ngành chuyên môn, đơn vị chức năng cần thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chất lượng thuốc trên thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp kinh doanh thuốc kém chất lượng, làm lành mạnh thị trường thuốc nói chung và thuốc Việt nói riêng.
Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là cuộc vận động rộng khắp, huy động các ngành, các cấp và toàn thể mọi người dân tích cực tham gia, hưởng ứng nhằm làm thay đổi nhận thức, có hành vi, thói quen ưu tiên sử dụng sản phẩm sản xuất trong nước. Trong đó, tích cực tham gia thực hiện đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” của Bộ Y tế là góp phần giảm gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình và xã hội, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp dược Việt Nam. 
 
Thanh Huyền

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)