Hưng Yên: "Mái ấm công đoàn" - Ấm lòng người lao động

10:32, 08/05/2014
Thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về việc thành lập, tổ chức, quản lý quỹ “Mái ấm công đoàn”, LĐLĐ tỉnh Hưng Yên đã thành lập quỹ “Mái ấm công đoàn” nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ, cùng chung tay góp sức xây dựng những ngôi nhà nghĩa tình giúp người lao động có mái ấm an cư, yên tâm lao động, vươn lên trong cuộc sống.
Đến thăm và chia sẻ niềm vui với gia đình anh Lê Văn Huấn ở thôn Phú Mỹ, xã Đông Ninh (Khoái Châu), là công nhân Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tành Vân (Khoái Châu) trong ngôi nhà nhỏ còn vương mùi vôi mới chúng tôi mới thấy hết được ý nghĩa của chủ trương tặng nhà “Mái ấm công đoàn” là thiết thực nhường nào. Trước đây, 5 người trong gia đình anh Huấn sống chung trong ngôi nhà cấp 4 rộng chưa đầy 20m 2 đã xuống cấp. Mong muốn xây dựng lại ngôi nhà mới nhưng hoàn cảnh khó khăn khiến việc thực hiện trở nên xa vời khi thu nhập chính của cả gia đình trông chờ vào đồng lương công nhân ít ỏi của một mình anh trong khi phải nuôi mẹ già, 2 con nhỏ, vợ anh sức khỏe yếu không có khả năng lao động… Biết được nỗi vất vả của gia đình anh Huấn, các cấp công đoàn đã chung tay hỗ trợ để gia đình anh có điều kiện xây dựng ngôi nhà mới. Anh Huấn phấn khởi nói: “Gia đình tôi được nhận hỗ trợ 20 triệu đồng từ quỹ “Mái ấm công đoàn”, 5 triệu đồng và 2 vạn gạch từ công đoàn và công ty nơi tôi đang làm việc, cùng với số tiền dành dụm của gia đình và sự hỗ trợ của anh em, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp đã giúp chúng tôi xây dựng lại căn nhà cấp 4 cao ráo, sạch sẽ rộng 60m 2 với tổng kinh phí khoảng 80 triệu đồng. Nếu không có sự hỗ trợ của mọi người, không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có một ngôi nhà khang trang, rộng rãi như thế này”.
 
Anh Lê Văn Huấn (người đứng giữa) vui mừng khi được ở trong
Anh Lê Văn Huấn (người đứng giữa) vui mừng khi được ở trong "Mái ấm công đoàn"

Cũng như gia đình anh Huấn, gia đình chị Trần Thị Uấn ở thôn Phạm Xá, xã Minh Tiến (Phù Cừ), dù đã tiết kiệm mọi khoản chi tiêu nhưng nhiều năm nay vẫn không có đủ tiền xây dựng căn nhà kiên cố. Là Hiệu trưởng trường Mầm non xã Minh Tiến nhưng phần lớn thu nhập của chị cộng với thu nhập từ 1,8 sào ruộng cấy lúa do chồng chị làm cũng dồn vào cho chị chữa bệnh và nuôi con nhỏ nên nhiều năm qua, gia đình chị vẫn phải sống trong căn nhà cấp 4 đã xiêu vẹo. Vừa qua, chị nhận được hỗ trợ 20 triệu đồng từ quỹ “Mái ấm công đoàn” cùng với sự giúp công, giúp của của người thân, đồng nghiệp, gia đình chị đã xây dựng được căn nhà kiên cố có diện tích khoảng 60m2 với tổng kinh phí trên 70 triệu đồng. Khởi công xây dựng từ đầu tháng 4, đến nay, căn nhà đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để gia đình chị sớm dọn về ở, chị Uấn xúc động nói: “Gia đình tôi mua đất đã lâu nhưng vẫn không thể dành dụm xây nhà. Giờ đây, gia đình tôi sắp có được nơi ở ổn định, tôi rất vui mừng và biết ơn các cấp công đoàn đã giúp gia đình tôi thực hiện mơ ước bấy lâu, giúp tôi yên tâm công tác, chăm sóc con cái, vun đắp hạnh phúc gia đình.”. 

“Mái ấm” của anh Huấn, chị Uấn là 2 trong số rất nhiều trường hợp đã nhận được sự hỗ trợ từ quỹ “Mái ấm công đoàn” để giúp những gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) vượt qua khó khăn, ổn định nơi ăn ở và an tâm công tác, lao động, vươn lên thoát nghèo. Những năm qua, thực hiện chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), CNVCLĐ, các cấp công đoàn trong tỉnh luôn quan tâm đến đời sống của ĐVCĐ, CNVCLĐ. Nhận thấy chủ trương quyên góp xây tặng nhà “Mái ấm công đoàn” cho ĐVCĐ, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn của Tổng LĐLĐ Việt Nam là một chủ trương có ý nghĩa to lớn, giàu tính nhân văn; thực hiện tốt chủ trương này không chỉ đơn thuần là làm tốt một hoạt động xã hội mà còn khẳng định được vai trò của tổ chức công đoàn trong đời sống của CNVCLĐ. Vì vậy, từ năm 2009, LĐLĐ tỉnh Hưng Yên đã triển khai sâu rộng tới tất cả các cấp công đoàn, từ tỉnh tới cơ sở bằng nhiều hình thức như gửi văn bản trực tiếp, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trong các hội nghị, các buổi tập huấn… để mọi người, nhất là ĐVCĐ, CNVCLĐ thấy được ý nghĩa to lớn nhiều mặt của phong trào quyên góp, ủng hộ xây nhà “Mái ấm công đoàn”. Nhờ vậy, chỉ trong năm 2009, ĐVCĐ, CNVCLĐ trong toàn tỉnh đã ủng hộ được gần 1,1 tỷ đồng xây dựng quỹ “Mái ấm công đoàn”. Nhân “Tháng công nhân” năm 2012, Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh đã phối hợp cùng Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT Hưng Yên vận động ĐVCĐ, CNVCLĐ trong tỉnh mua sim VNPT để trích 10% số tiền thu được ủng hộ quỹ “Mái ấm công đoàn” với tổng số sim bán được là trên 9.500 chiếc, đóng góp 62 triệu đồng vào quỹ “Mái ấm công đoàn”.
Định kỳ vào tháng 1 hàng năm, Ban quản lý quỹ “Mái ấm công đoàn” tổ chức xét duyệt, hỗ trợ cho ĐVCĐ, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở. Đối tượng được quỹ “Mái ấm công đoàn” hỗ trợ đều là ĐVCĐ, CNVCLĐ có thu nhập thấp, gia đình thuộc diện nghèo, chưa được Nhà nước hoặc cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức chính trị- xã hội hỗ trợ xây dựng nhà ở. Tính đến nay, LĐLĐ tỉnh đã trích quỹ hỗ trợ cho 30 ĐVCĐ, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở (trong đó có 26 nhà xây mới, 4 nhà sửa chữa) với tổng số tiền 560 triệu đồng (mức hỗ trợ xây mới là 20 triệu đồng/nhà, sửa chữa là 10 triệu đồng/nhà). Dự kiến trong năm nay, LĐLĐ tỉnh sẽ trích từ quỹ “Mái ấm công đoàn” xây dựng 9 ngôi nhà cho 9 ĐVCĐ, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh.
Cùng với việc trích quỹ “Mái ấm công đoàn” để hỗ trợ ĐVCĐ, CNVCLĐ xây dựng, sửa chữa nhà ở, LĐLĐ tỉnh còn chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng tham gia hỗ trợ đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Điển hình như: Công ty May Global (Văn Lâm) hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho 1 ĐVCĐ với số tiền 54 triệu đồng; Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát (Văn Lâm) hỗ trợ 1 ĐVCĐ toàn bộ cửa ra vào và cửa sổ nhà trị giá 18 triệu đồng; Công đoàn và Công ty TNHH May Quốc tế Jeil hỗ trợ cho 1 CNVCLĐ với số tiền 10 triệu đồng; Công ty TNHH Toko (Văn Lâm) hỗ trợ 1 CNVCLĐ toàn bộ gạch lát nền, ốp lát trị giá 10 triệu đồng…
Ông Cao Xuân Dương, Trưởng Ban Chính sách pháp luật, LĐLĐ tỉnh cho biết: “Việc triển khai hoạt động quỹ “Mái ấm công đoàn” trong những năm qua đã đạt được những kết quả đáng kể góp phần thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội của tỉnh, song trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số khó khăn như: Số tiền vận động đóng góp xây dựng quỹ chưa được nhiều nên việc hỗ trợ cho CNVCLĐ còn hạn chế; trong khi đó nền kinh tế suy thoái, nhiều công ty, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gặp khó khăn nên số doanh nghiệp tham gia ủng hộ quỹ “Mái ấm công đoàn” còn ít… Qua khảo sát thực tế, tỉnh Hưng Yên còn nhiều CNVCLĐ có mức thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện xây dựng, sửa chữa nhà ở. Chính vì vậy, thời gian tới LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp có phương án để tiếp tục vận động đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ ủng hộ xây dựng quỹ “Mái ấm công đoàn” và nâng mức hỗ trợ cho mỗi CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện xây dựng, sửa chữa nhà ở”.
 
Hương Giang