Phát huy giá trị tốt đẹp của gia đình trong đời sống xã hội

19:58, 27/06/2014

Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có tốt thì xã hội mới tốt. Trong xu thế phát triển chung của xã hội hiện nay, bên cạnh những mặt tích cực, mặt trái của cơ chế thị trường cũng nảy sinh nhiều vấn đề tác động đến đời sống gia đình, đặt mọi gia đình trước những thử thách, sóng gió. Có những cặp vợ chồng vì “cơm không lành, canh không ngọt” phải đưa nhau ra tòa ly hôn khiến cho mối liên kết gia đình tan vỡ, đẩy con cái lâm vào cảnh bế tắc về tinh thần cũng như mọi mặt trong cuộc sống. Gìn giữ và phát huy giá trị tốt đẹp của gia đình trong đời sống xã hội hiện nay là việc quan trọng và cần thiết của mỗi gia đình.

Trong cuộc sống hiện nay, nhiều vợ chồng trẻ thích sống độc lập, không muốn ở cùng bố mẹ. Họ cho rằng sống như vậy được tự do thoải mái, thích làm gì thì làm, không bị bố mẹ bố mẹ quản lý, soi xét, đặc biệt là những nàng dâu. Chị Nguyễn Thị Phương L. cùng anh Phạm Văn T. (thành phố Hưng Yên) cưới nhau được một thời gian, anh chị xin bố mẹ ra ở riêng. Bé Bin ở nhà với người giúp việc, đến giờ ăn thì người giúp việc cho ăn, giờ ngủ thì ngủ, Bin được người giúp việc giữ ở trong nhà suốt cả ngày ít được tiếp xúc, giao lưu với bên ngoài. Còn bố mẹ Bin cũng đi cả ngày ít quan tâm đến con. Không được ra ngoài, không được giao lưu, nói chuyện dẫn đến cu Bin hay ốm đau, yếu ớt, chậm nói, 2 tuổi rưỡi mới chỉ bi bô có vài tiếng. Không dành thời gian cho con đã đành, do bận việc, thời gian anh T, chị L cho nhau ngày càng ít đi. Với anh T, do tính tình thích sôi động lại không có người giám sát chặt chẽ nên thường hay la cà quán xá, tụ tập. Lâu không thấy chồng đưa tiền, tìm hiểu ra thì chị L. thấy chồng đã “rót” vào lô đề, cá độ bóng đá lên tới cả tỷ đồng. Bị cú sốc quá lớn, hai vợ chồng xoay sang cãi vã, đổ lỗi cho nhau. Không cùng nhau tìm hướng giải quyết, họ đã tìm đến giải pháp ly hôn.

Theo số liệu thống kê của Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên, năm 2012 Tòa thụ lý hơn 1.400 vụ án ly hôn. Năm 2013, Tòa thụ lý hơn 1.500 vụ án ly hôn. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2014, Tòa thụ lý trên 549 vụ án về hôn nhân- gia đình, trong đó các gia đình có độ tuổi trẻ từ 18- 30 tuổi chiếm tỷ lệ cao, trên 50%. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ly hôn là do yêu nhanh, cưới vội, chưa có thời gian để tìm hiểu hết về nhau cũng như các kỹ năng sống trước khi bước vào đời sống hôn nhân. Ngoài ra, do nhận thức chưa hết được vai trò của gia đình, các bậc cha mẹ quản lý con cái chưa chặt chẽ nên khi xảy ra chuyện đã rồi, đành phải cưới. Yêu nhanh, cưới vội, vợ chồng trẻ chưa hiểu hết về nhau, khi xảy ra mâu thuẫn họ không biết cách xử lý, hai bên đều đề cao cái “tôi” cá nhân nên dẫn đến bạo lực gia đình và hôn nhân đổ vỡ là điều khó tránh khỏi. Việc ly hôn của cha mẹ chính là nỗi bất hạnh của con cái. Chỉ tính riêng năm 2013, Tòa đã giải quyết 538 vụ ly hôn có con trong độ tuổi vị thành niên. Điều này cho thấy, số trẻ em chịu hệ lụy từ các cuộc ly hôn tương đối lớn. Trẻ em trong các gia đình có cha mẹ ly hôn sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách và tương lai sau này, vì thiếu vắng sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, đặc biệt là thiếu vắng sự dạy bảo của người cha. Tình trạng vắng bóng người cha trong gia đình là một nguyên nhân của sự sa sút về phẩm chất đạo đức của lứa tuổi thanh thiếu niên ngày nay, dẫn đến tình trạng bạo lực, phạm pháp ngày càng tăng.

 

Xây dựng gia đình truyền thống góp phần lưu giữ những giá trị tốt đẹp của gia đình
Xây dựng gia đình truyền thống góp phần lưu giữ những giá trị tốt đẹp của gia đình

Câu chuyện về gia đình chị T ở xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) là một ví dụ điển hình. Cách đây vài năm, do mâu thuẫn gia đình, chồng chị T suốt ngày rượu chè, khi say xỉn về nhà chửi mắng, đánh đập vợ con. Không chịu nổi người chồng vũ phu ấy, chị T quyết định làm đơn ra tòa để ly hôn. Sau khi ly hôn, cả hai con trai của chị T (cháu lớn 13 tuổi và cháu nhỏ 11 tuổi) đều ở với mẹ. Từ ngày bố mẹ ly hôn, chịu cú sốc lớn về tình cảm nên con trai lớn của chị T  lầm lũi, ít giao tiếp với mọi người. Cháu bị bạn bè xấu lôi kéo trở thành một kẻ chuyên ăn trộm đồ và bị sa ngã vào con đường nghiện ngập.
Khi cha mẹ ly hôn, phần lớn người mẹ giành quyền nuôi con, khiến cho mái ấm gia đình thiếu đi những “trụ cột” và hệ lụy là những đứa con của họ trở thành những đứa trẻ phát triển không bình thường, chịu thiệt thòi, thiếu thốn về mặt tình cảm. Cũng giống như bao cặp vợ chồng khác, anh K và chị H ở xã Hồ Tùng Mậu, (huyện Ân Thi) đến với nhau do tự nguyện. Tuy nhiên, cưới nhau chưa được bao lâu, do chưa tìm hiểu kĩ về nhau nên vợ chồng hay xảy ra bất đồng, cãi vã. Thấy không thể hòa hợp được, hai người đã đưa nhau ra tòa ly hôn khi đứa con trai chưa đầy 7 tuổi. Có quyền nuôi và chăm sóc con nhưng vì kinh tế, chị H đành phải gửi con cho bố mẹ đẻ để đi làm ăn xa. Ở với ông bà ngoại, con trai của chi H phát triển không như những đứa trẻ bình thường, cháu không thích nói chuyện với ai, thích ở một mình. Thấy cháu có biểu hiện lạ, gia đình cho đi khám thì được bác sĩ kết luận là cháu mắc bệnh tự kỷ.
Gia đình là tổ ấm, ở đó con người nhận được sự quan tâm, chăm sóc, chở che. Đây chính là trường học đầu tiên của mỗi người, là cái nôi hình thành nhân cách, vun đắp cái tôi cá tính, sáng tạo và độc lập của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, hiện nay do mâu thuẫn vợ chồng mà nhiều mái ấm gia đình thiếu vắng đi những “trụ cột”, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và tình cảm của những đứa trẻ. Chính vì vậy, để gia đình mãi là “tổ ẩm” thân thương thì các bậc làm cha, làm mẹ cần phải hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với con cái và đối với xã hội.
        

P.V
 


Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)