Hưng Yên: Tích cực tuyên truyền, vận động người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn

15:49, 02/07/2014
Ngày 31.12.2013 vừa qua, Chính phủ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã ký bản ghi nhớ đặc biệt nối lại việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng. Điều này mở ra cơ hội “vàng” cho nhiều lao động trong tỉnh Hưng Yên có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, bản ghi nhớ chỉ có hiệu lực trong năm 2014 và Hàn Quốc có tiếp nhận lao động sang làm việc hay không phụ thuộc vào việc công dân Việt Nam, trong đó có người lao động Hưng Yên về nước đúng thời hạn.
 
Thực hiện chủ trương đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc (gọi tắt là EPS), tỉnh Hưng Yên có trên 1.000 người lao động đi làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc. Với chi phí thấp, quy trình tuyển chọn đơn giản, minh bạch, dễ dàng tiếp cận, không đòi hỏi người lao động phải có trình độ tay nghề cao, chương trình này đã mang lại nhiều cơ hội việc làm tốt cho người lao động và thu hút được nhiều lao động quan tâm. Trung bình, với mỗi lao động phổ thông người Hưng Yên làm việc tại Hàn Quốc sẽ được nhận mức lương từ 1.000- 3.000USD/tháng, hàng năm, người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc đã mang về tỉnh khoảng 12 triệu USD, góp phần thiết thực trong việc giảm nghèo, tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu và phát triển kinh tế- xã hội. Chính vì lợi ích về kinh tế và chi phí xuất cảnh nên sau khi hết thời hạn hợp đồng làm việc, một bộ phận người lao động vẫn “bám trụ” ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc. Điều này không những ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động mà còn ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác lao động giữa hai Chính phủ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung và ảnh hưởng xấu đến lao động Hưng Yên nói riêng. Theo thống kê, tính đến hết năm 2013, toàn tỉnh Hưng Yên có 453 người làm việc tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng, trong đó có 253 người đã trở về nước, còn lại 200 lao động bất hợp pháp (chiếm 44,15%). Trong năm 2014, toàn tỉnh sẽ có thêm 96 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc hết thời hạn hợp đồng lao động phải về nước. Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh có 61 lao động được chọn đi học định hướng và 3 người đã xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc.
 
Cán bộ xã Hùng An tuyên truyền, vận động gia đình có con em đang làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn
Cán bộ xã Hùng An tuyên truyền, vận động gia đình có con em đang làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn

Trước tình trạng lao động Hưng Yên làm việc tại Hàn Quốc sau khi hết thời hạn hợp đồng lao động vẫn ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, thời gian qua, Sở LĐ- TB & XH tỉnh đã phối hợp với các địa phương, các ban, ngành, hội, đoàn thể thực hiện vận động, tuyên truyền đến thân nhân, gia đình có con em đang làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn khi kết thúc hợp đồng lao động; về quyền lợi khi người lao động về nước đúng thời hạn cũng như các chế tài xử lý, xử phạt đối với các trường hợp người lao động vi phạm pháp luật, bỏ trốn, không về nước đúng thời hạn khi kết thúc hợp đồng lao động; thành lập và duy trì hoạt động của các tổ tư vấn ở các xã, phường, thị trấn trong tỉnh (gồm đại diện UBND xã, phường, thị trấn và đại diện các hội, đoàn thể) đến các gia đình có con em đang làm việc tại Hàn Quốc để tuyên truyền, vận động người lao động trở về nước đúng thời hạn hợp đồng. Đồng thời, Sở LĐ- TB & XH tỉnh đã triển khai việc ký cam kết ba bên (gồm đại diện Phòng LĐ- TB & XH huyện, thành phố; đại diện UBND xã, phường, thị trấn và đại diện gia đình người lao động) cam kết vận động con em thực hiện đúng các quy định của pháp luật, cam kết đã ký trong hợp đồng lao động, không ở lại cư trú bất hợp pháp.

Tính đến nay, huyện Kim Động còn 13 lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và 21 người kết thúc thời hạn hợp đồng lao động, phải về nước trong năm 2014. Ngay từ bây giờ, UBND huyện đã thực hiện các giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động người lao động hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc trở về nước. Anh Nguyễn Văn Tuân, Phó trưởng Phòng LĐ- TB & XH huyện cho biết: “Với vai trò là cơ quan chủ trì và tham mưu cho UBND huyện về công tác vận động người lao động của huyện đang làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn, hiện nay chúng tôi đang rà soát số lao động của huyện làm việc tại Hàn Quốc đã hết hạn hợp đồng và phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn để cùng tuyên truyền, vận động. Tuy nhiên, do trước đây, một số lao động làm thủ tục đi làm việc tại Hàn Quốc không thông qua phòng nên đến nay phòng không nắm được số lượng, địa chỉ cụ thể của người lao động nên khó khăn trong việc rà soát, tuyên truyền đến từng đối tượng”.
 
Gia đình ông Phạm Văn Thạch ở thôn Phương Tòng, xã Hùng An (Kim Động) có con trai là anh Phạm Văn Hùng đang làm việc tại Hàn Quốc. Ông Thạch cho biết: “Năm 2009, con trai tôi được ký hợp đồng sang làm việc tại Hàn Quốc và đến năm 2013 đã hết hạn hợp đồng. Tuy nhiên, do khi làm thủ tục xuất cảnh qua nhiều khâu trung gian, chi phí lớn nên con tôi vẫn ở lại làm việc, cư trú bất hợp pháp đến nay chưa về nước. Không rõ nguyên nhân vì sao nhưng từ đầu năm đến nay cháu rất ít khi liên lạc về cho gia đình nên chúng tôi rất lo lắng. Nếu chúng tôi liên lạc được với cháu, chúng tôi sẽ phân tích thiệt hơn, khuyên nhủ cháu trở về nước, thực hiện đúng nội dung đã ký kết trong hợp đồng lao động, nếu muốn đi nữa sẽ tiếp tục đăng ký để thi tuyển”.
 
Khuyến cáo về những nguy cơ, rủi ro đối với người lao động cố tình ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, anh Hà Văn Mến ở thôn An Trạch, xã Đặng Lễ (Ân Thi), một lao động từng làm việc ở Hàn Quốc đã về nước nói: “Thông thường khi hết thời hạn hợp đồng lao động với các đơn vị đã ký kết, lao động Việt Nam bất hợp pháp sẽ phải ra ngoài làm những công việc không ổn định với mức thu nhập thấp hơn. Tuy nhiên mức lương này vẫn cao hơn nhiều so với thu nhập khi làm việc trong nước nên nhiều lao động vẫn bất chấp rủi ro mà ở lại. Song do giấy tờ đã hết thời hạn nên những lao động này không được pháp luật nước bạn bảo vệ, để trốn tránh sự truy quét của cảnh sát Hàn Quốc, họ thường phải sống chui lủi trong những khu nhà tạm bợ, không có bảo hiểm, gặp nhiều trở ngại trong việc chăm sóc sức khỏe, mở tài khoản ngân hàng, sử dụng điện thoại…”.
 
Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Việc làm- An toàn lao động, Sở LĐ- TB & XH tỉnh Hưng Yên cho biết: “Để hoàn thành mục tiêu trong năm nay, toàn tỉnh sẽ có trên 70% người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc đã hết thời hạn hợp đồng trở về nước, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân về tình hình người lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và yêu cầu các gia đình tích cực vận động con em mình về nước đúng thời hạn hợp đồng. Thường xuyên tổ chức các lớp giáo dục định hướng và đào tạo nghề ngắn hạn cho những người đã qua sơ tuyển bảo đảm chất lượng nguồn lao động theo yêu cầu của các công ty xuất khẩu lao động theo từng hợp đồng cung ứng lao động; đồng thời xây dựng chính sách hỗ trợ người lao động của địa phương khi hoàn thành hợp đồng về nước được ưu đãi sắp xếp vào các doanh nghiệp có vốn FDI đang hoạt động trên địa bàn tỉnh có nhu cầu sử dụng lao động hoặc các đơn vị tuyển chọn lao động có tay nghề với mức thu nhập cao…”.
 
Hương Giang

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)