Sẵn sàng cho Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ X: Việt Nam phấn đấu xếp thứ nhất toàn đoàn

11:04, 26/09/2014
Chiều 25/9, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức họp báo thông tin về công tác tổ chức Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ X năm 2014 tại Việt Nam.
 
 Ban tổ chức thông tin về Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ X. (Ảnh: KT)
Ban tổ chức thông tin về Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ X. (Ảnh: KT)
Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Ngọc Phi cho biết, cứ hai năm một lần, Kỳ thi tay nghề ASEAN được tổ chức một lần vào các năm chẵn. Việt Nam đã 7 lần tham dự Hội thi tay nghề ASEAN, trong đó có 2 lần xếp thứ nhất, 2 lần xếp thứ nhì, một lần xếp thứ ba, 2 lần xếp thứ tư toàn đoàn, với tổng số đạt 40 Huy chương Vàng, 23 Huy chương Bạc, 25 Huy chương Đồng và nhiều Chứng chỉ xuất sắc.
Thông qua việc tham dự các cuộc thi tay nghề ASEAN, các chuyên gia và thí sinh Việt Nam đã cùng làm việc với các chuyên gia và thí sinh khu vực từ khâu chuẩn bị đề thi, tổ chức thi, đánh giá xếp loại kết quả thi cùng các chuyên gia quốc tế theo phương pháp hiện đại nhất.
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phi nhấn mạnh: năm 2014, Việt Nam đăng cai tổ chức Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ X từ ngày 19-29/10/2014 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Chủ đề của Kỳ thi là “Kỹ năng nghề – Giá trị đích thực của chúng ta” “Skills – Our intrinsic values”. Kỳ thi sẽ thu hút gần 300 thí sinh đến từ 10 nước thành viên ASEAN với 25 nghề được tổ chức (23 nghề thi và 2 nghề trình diễn); sẽ có gần 700 khách quốc tế là các quan chức, chuyên gia kỹ thuật, giáo viên, quan sát viên, hàng ngàn học sinh, sinh viên tới tham quan.
“Đây là đấu trường về kỹ năng nghề đỉnh cao của khu vực. Kỳ thi là dịp để các nước trong khối thể hiện tài năng về kỹ năng nghề và là nơi trình diễn các công nghệ tiên tiến, hiện đại trong lĩnh vực đào tạo nghề. Chúng ta sẽ phấn đấu xếp vị trí thứ nhất toàn đoàn” – Thứ trưởng nhấn mạnh.
Tại họp báo, ông Cao Văn Sâm – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề khẳng định: Kỳ thi tay nghề lần này có nhiều nước tham gia nhất; có số nghề được tổ chức thi nhiều nhất và có số lượng thí sinh tham gia đông nhất.
Thông tin nhanh về công tác chuẩn bị Kỳ thi, ông Cao Văn Sâm cho hay, đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã cơ bản hoàn tất. Ban tổ chức đã lên phương án cho công tác lễ tân, hậu cần đón tiếp các đại biểu quốc tế từ sân bay về đến khách sạn nơi ở và sẵn sàng đón tiếp đại biểu đi lại theo lịch tổ chức thi trong 11 ngày tham dự kỳ thi tại Việt Nam. Công tác an ninh, an toàn đã được Ban chỉ đạo Kỳ thi phối hợp với các cơ quan an ninh và các bộ, ngành liên quan có các phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các đại biểu tham dự. Các máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ làm bài thi của các thí sinh đã sẵn sàng triển khai lắp đặt tại điểm thi kể từ ngày 15/10... “Việc chuẩn bị cho đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi đang được triển khai đúng kế hoạch. Công tác chuẩn bị sẵn sàng cho tổ chức kỳ thi sẽ hoàn thành trước ngày 30/9” – ông Sâm nhấn mạnh.
Cũng theo ông Sâm, với mục tiêu đạt giải nhất toàn đoàn nên ngay sau Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ VIII (diễn ra từ ngày 19-24/5/2014) kết thúc, Ban Tổ chức đã lựa chọn 77 thí sinh xuất sắc nhất ở 25 nghề để huấn luyện và sau khi tổ chức thi sát hạch đã lựa chọn 51 thí sinh đại diện Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ X.
Ngoài ra, công tác huấn luyện đang được triển khai ở 12 trường đăng cai trong đó có 1 thí sinh nghề Hàn đang được Vikotec tài trợ huấn luyện tại Hàn Quốc, chuyên gia và thí sinh nghề Bảo trì thiết bị máy CNC đang được huấn luyện tại Trung Quốc./.
 
Theo Kim Thanh/dangcongsan.vn
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)